Thứ bảy, 05/12/2020 - 15:37

Hà Nội: Doanh nghiệp nhỏ "đỏ mắt" tìm lao động thời vụ

Dân trí

Theo TTDVVL Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng trong quý 4/2020 dự báo tăng 10% - 15% so với quý trước do các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Đỏ mắt tìm lao động thời vụ

Tại thời điểm quý 4, thị trường lao động luôn sôi nổi nhất trong năm, khi mà nhiều doanh nghiệp bắt đầu tập trung sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ nhu cầu cuối năm và Tết Nguyên Đán.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Vũ Thanh Bình, chủ một siêu thị trên địa bàn quận Thanh Xuân cho biết: "Để chủ động trong việc phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm, chúng tôi chủ động tuyển nhân viên từ bây giờ. Nhân viên trong thời điểm này đa số là làm bán thời gian và là sinh viên nên hàng năm bắt đầu vào quý 4 chúng tôi phải tuyển thêm 4 lao động".

Hà Nội: Doanh nghiệp nhỏ đỏ mắt tìm lao động thời vụ - 1

Vào quý 4 là lúc nhiều doanh nghiệp đổ xô đi tìm lao động phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm 

Với mức lương trả cho nhân viên là 25.000 đồng/giờ làm việc nhưng anh Vũ Thanh Bình vẫn "đỏ mắt" tìm lao động. Theo anh, do cần nhiều lao động nên phải tuyển từ rất sớm để dự phòng thay ca, ngoài ra làm tốt nhân viên còn được thưởng Tết rất hậu hĩnh.

Đến thời điểm hiện tại, siêu thị của anh Vũ Thanh Bình đang còn thiếu 6 nhân viên ở các vị trí như đóng gói quà, nhân viên kho và nhân viên thu ngân.

Cũng đang mòn mỏi tìm nhân viên, anh Nguyễn Văn Việt, chủ chuỗi cửa hàng thời trang nam Apoloshop (Hà Nội), cho biết: "Để chuẩn bị đủ nhân viên phục vụ nhau cầu của khách hàng, năm nay chúng tôi tuyển dụng từ rất sớm với mức lương giao động từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên vẫn chưa tuyển đủ 6 người sau hơn 1 tháng tìm kiếm".

Anh Nguyễn Văn Việt cho rằng, nếu không tuyển đủ người sớm, cửa hàng anh sẽ phải đăng tin tuyển dụng đến giáp Tết. Công việc sẽ kéo dài từ bây giờ đến chiều Ngày 30 Tết.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tuyển dụng, anh Nguyễn Văn Việt cho rằng, nhiều trường hợp người lao động thời vụ đến làm vài buổi xong ứng lương nghỉ mất hay có những người không có khả năng làm việc, nhiều người lại đòi hỏi quá cao,..

Hà Nội: Doanh nghiệp nhỏ đỏ mắt tìm lao động thời vụ - 2

Lao động thời vụ thường là những lao động có trình độ không cao, không mang tính chất ổn định mà dễ tuyển, dễ nghỉ, ít kinh nghiệm

Nên cẩn trọng

Về phía người lao động, chị Lê Thị Linh, cử nhân ngành tổ chức sự kiện quê ở Xuân Trường, Nam Định chia sẻ: "Tôi mới tốt nghiệp nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên ngành của tôi đang trong giai đoạn khó xin việc. Tôi tìm một công việc thời vụ để làm từ nay đến Tết. Có rất nhiều công việc tôi thấy mình có thể làm được như thu ngân, nhập kho hay đóng gói sản phẩm,..".

Theo chị Lê Thị Linh, công việc thời vụ nên các doanh nghiệp yêu cầu không cao lắm. Đổi lại, mức lương không được như chị mong muốn từ 180.000 - 250.000/ngày hoặc khoảng 20.000 đồng/giờ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc TTDVVL Hà Nội cho rằng, việc các doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng lao động thời vụ vào dịp cuối năm là do nhu cầu tất yếu của xã hội.

Theo ông Vũ Quang Thành, từ nay đến Tết Nguyên đán có rất nhiều ngày lễ lớn như Tết dương lịch, Noel, từ đó các doanh nghiệp tích cực sản xuất hàng hóa cung ứng ra thị trường tập chung vào các nhóm ngành như nhân viên bán hàng, nhân viên giao hàng, công nhân sản xuất,...

Nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ trong quý 4 sẽ tăng khoảng 10% đến 15% so với các quý trước.

Hà Nội: Doanh nghiệp nhỏ đỏ mắt tìm lao động thời vụ - 3

Mức lương hấp dẫn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn "đỏ mắt" tìm lao động thời vụ

Ngoài ra, các doanh nghiệp dịch vụ như dọn nhà, du lịch, bán hàng, giao hàng cũng tuyển nhiều lao động. Bên cạnh đó, có nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bắt đầu phục hồi nhưng chưa có đơn hàng lâu dài nên lựa chọn việc sử dụng lao động thời vụ.

Cũng theo ông Vũ Quang Thành, lao động thời vụ thường là những lao động có trình độ không cao, không mang tính chất ổn định mà dễ tuyển, dễ nghỉ, ít kinh nghiệm. Khó khăn cho doanh nghiệp khi sử dụng lao động thời vụ là sẽ phải đào tạo chuyên môn công việc từ đầu. 

Ông Vũ Quang Thành cũng khuyến cáo, người lao động cần cẩn trọng trước những thông tin tuyển dụng, xem xét kỹ lưỡng về doanh nghiệp trước khi ứng tuyển, nghiên cứu về hợp đồng lao động, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trên thực tế đã có không ít lao động thời vụ bị bùng lương, thiếu lương và phát sinh vấn đề trong thời gian làm việc. Về phía doanh nghiệp, cần lựa chọn những lao động phù hợp với công việc, có lai lịch rõ ràng. ngoài ra cần phải đảm bảo chính sách về lương thưởng và chế độ của người lao động.

"Để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải, người lao động và doanh nghiệp  nên tìm hiểu kỹ về đối tác, thỏa thuận bằng văn bản hoặc tìm đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để được tư vấn và giới thiệu việc làm hoàn toàn miễn phí. Tại đây, các doanh nghiệp tuyển dụng và lao động đều đã được chúng tôi khảo sát và có các thông tin đầy đủ" - ông Vũ Quang Thành cho hay.

 Phạm Công

Đáng quan tâm
Mới nhất