Thứ hai, 28/01/2019 - 06:02

Phú Yên:

Giáp Tết, nông dân thu hàng trăm triệu đồng từ trái mãng cầu ta trái vụ

Dân trí

Sau nhiều năm trồng cây mãng cầu, Tổ hợp tác trang trại Sơn Ngọc, Phú Hòa, (Phú Yên) đã tích lũy kinh nghiệm và tiến hành trồng cây mãng cầu ta trái vụ. Đặc biệt trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hơi, nông dân xuất bán hàng chục tấn mãng cầu và thu lãi lớn.

Phú Yên: Lãi hàng trăm triệu đồng nhờ trồng mãng cầu Tết trái vụ

Từ 4 năm qua, 30 hộ dân trong Tổ hợp tác trang trại Sơn Ngọc đã "ép" cho ra trái mãng cầu ta 2 vụ/năm trên 15 ha đất trồng. Một vụ vào mùng 5 tháng 5 âm lịch và dịp Tết Nguyên Đán. Năng suất đạt 20 tấn/ha. 

Năm nay, giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều thương lái đã đến đăng ký mua với giá là 42.000 đồng/kg. Giá bán hấp dẫn đem lại cho người nông dân trồng mãng cầu ta trái vụ có niềm vui dịp cuối năm âm lịch này.

Ông Huỳnh Văn Tánh là một trong số 30 hộ nông dân của Tổ hợp tác. Trang trại của ông Huỳnh Văn Tánh rộng 4 ha, trong đó có 1 ha trồng mãng cầu Thái và mãng cầu ta sum suê trái.

Tại vườn này, 1 trái mãng cầu ta nặng đến 0,5 kg, thậm chí có trái gần 1 kg. Tất cả đều đang trong giai đoạn thu hoạch từ đây đến tết, thời điểm mà thị trường có nhu cầu rất cao về loại trái cây này.

Giáp Tết, nông dân thu hàng trăm triệu đồng từ trái mãng cầu ta trái vụ - 1

Ông Huỳnh Văn Tánh và vườn cây mãng cầu trái vụ của mình

Đang tiến hành thu hoạch mãng cầu để bán cho thương lái, ông Huỳnh Văn Tánh chia sẻ: Bình thường, mãng cầu ta ra trái vào tháng 6,7 thời điểm này, giá không cao và không bán được nhiều nên tôi đã nghiên cứu và thử nghiệm bắt mãng cầu ra trái trái vụ và thu hoạch vào thời điểm thị trường cần, đến nay đã thành công.

Giáp Tết, nông dân thu hàng trăm triệu đồng từ trái mãng cầu ta trái vụ - 2

Mãng cầu ở đây có trọng lượng từ 0,5 - 1 kg/trái

“Để cho ra trái mãng cầu trái vụ phải tốn nhiều công sức mới thành công được, chứ không phải muốn là có. Trong đó khâu tính toán để ngắt lá cây mãng cầu cũng là khá quan trọng, như vườn tôi đây tính toán ngắt là 1 năm 2 lần để cho cây kết trái và chín vào đúng dịp mùng 5/5 âm lịch và Tết Nguyên Đán”, ông Tánh chia sẻ.

Giáp Tết, nông dân thu hàng trăm triệu đồng từ trái mãng cầu ta trái vụ - 3

Nhờ trái mãng cầu trái vụ mà cuộc sống người dân thay đổi từng ngày

Cũng đang thu hoạch trái mảng cầu để bán, ông Nguyễn Cảnh, Tổ hợp tác trang trại Sơn Ngọc, Phú Hòa, Phú Yên cho biết mãng cầu ta năm nay được mùa và giá cả nên ai cũng phấn khởi.

"Với năng suất và giá cả như hiện tại với 1 ha mãng cầu ta sau khi trừ chi phí, nông dân thu vào từ 300 trăm đến 400 triệu đồng nên ai cũng phấn khởi vui xuân đón Tết", ông Cảnh hào hứng.

Giáp Tết, nông dân thu hàng trăm triệu đồng từ trái mãng cầu ta trái vụ - 4

Hiện nay, trái mãng cầu của các hộ dân ở đây hầu hết đã được thương lái đặt cọc mua với giá 42.000 đồng/kg

Là người thu mua trái mãng cầu ta của bà con nông dân ở đây, chị Nguyễn Thị Vương cho hay: Thực ra thì Tết thì thường nhà ai cũng cần mãng cầu để làm mâm cúng. Trái mãng cầu ta đẹp, để được lâu và hợp để góp vào mâm ngũ quả cúng ông bà tổ tiên. 

Trung Thi