Quảng Trị:

Giáo viên tình nguyện dạy học tại Lào trở về được tuyển dụng

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành 3 năm tình nguyện dạy học ở Lào, nhiều giáo viên Quảng Trị đã được xem xét, tuyển dụng dạy học tại các cơ sở giáo dục ở địa phương.

Ngày 29/12, TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị xác nhận, đến thời điểm hiện tại tỉnh Quảng Trị đã tuyển dụng được 6 trong tổng số 11 giáo viên hoàn thành chương trình dạy tình nguyện tại Lào trở về.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, trong tổng số 6 giáo viên đã được tuyển dụng, có 2 giáo viên chuyên ngành Sư phạm Tiểu học trúng tuyển tại thị xã Quảng Trị; 4 người còn lại trúng tuyển vào các trường thuộc các huyện Hướng Hóa, Hải Lăng, Triệu Phong, Đakrông. 

Trong số 5 giáo viên còn lại của nhóm dạy tình nguyện tại Lào trở về thì có 3 người hiện đang đợi thi. Một người không trúng tuyển sau khi được tạo điều kiện thi tuyển ở huyện Hướng Hóa và một người đã theo chồng qua Lào làm việc.

Giáo viên tình nguyện dạy học tại Lào trở về được tuyển dụng - 1

Nhiều giáo viên tình nguyện dạy học ở Lào đã được tuyển dụng.

Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định 10, ưu tiên đặc cách tuyển dụng với những giáo viên tình nguyện sang Lào dạy 3 năm. 

Tuy nhiên, để phù hợp với Nghị định 161 của Chính phủ, năm 2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã hủy bỏ quyết định 10, thay bằng quyết định 31. Theo quyết định này nhóm đối tượng được xét tuyển đặc cách không có giáo viên dạy tình nguyện quốc tế. 

Và, 11 giáo viên nêu trên khi thực hiện xong nghĩa vụ tại Lào, khi trở về không còn trong diện đặc cách tuyển dụng theo Quyết định 31. 

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, những giáo viên này đúng ra đều được tuyển dụng đặc cách sau khi hoàn thành 3 năm dạy tình nguyện tại Lào như quyết định của UBND tỉnh năm 2014. Nhưng đến năm 2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã hủy bỏ quyết định cũ để phù hợp với Nghị định 161 của Chính phủ. 

Sau khi sự việc được đưa lên báo chí, UBND tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện thi tuyển những giáo viên này theo hình thức phỏng vấn. Họ chỉ cần đạt 50% số điểm sẽ trúng tuyển.

Giáo viên tình nguyện dạy học tại Lào trở về được tuyển dụng - 2

Tại cuộc họp diễn ra 5 tháng trước, ông Võ Văn Hưng khẳng định sẽ xem xét để đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên.

Liên quan đến sự việc này, ngày 21/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc giải quyết chế độ đối với những giáo viên Quảng Trị tình nguyện sang Lào dạy học theo chương trình hợp tác giữa Quảng Trị và tỉnh Savanakhet (Lào).

Tại cuộc họp này, lãnh đạo Sở Nội vụ; UBND các huyện, thị xã, thành phố… cũng nêu ý kiến và đi đến thống nhất về việc cần giải quyết chế độ đối với những giáo viên đã hoàn thành nhiệm vụ ở Lào.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói rằng, do thay đổi về chính sách gây nên khó khăn chung. Trên tinh thần thực hiện chính sách theo quy định của Nhà nước và địa phương cần phải đảm bảo chế độ chính sách với các giáo viên dạy tình nguyện ở Lào trở về.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, cần đảm bảo quyền lợi, ứng xử công bằng, tạo thuận lợi cho 14 giáo viên đi trước QĐ 31 đã hoàn thành nghĩa vụ 3 năm giảng dạy ở Lào nhưng chưa được tuyển dụng. 

Tin liên quan