Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:01

Giải tỏa áp lực tiền bạc

Theo một khảo sát gần đây, thì 71% người Mỹ xem tiền bạc như là nguyên nhân chính gây stress cho cuộc sống của họ. Dĩ nhiên, không chỉ có người Mỹ mới gặp tình huống này.

Giải tỏa áp lực tiền bạc - 1

Stress bắt nguồn từ cách suy nghĩ, tương tác của chúng ta đối với tiền bạc, mà cách giải quyết không chỉ đơn giản là “có nhiều tiền hơn”. Điều này có thể tạm thời che đậy những triệu chứng của stress nhưng cảm giác lo lắng có xu hướng quay trở lại.

Thực tế là, cách giải quyết có thể đơn giản (và khó khăn) giống như cách thay đổi tư duy hoàn toàn về tiền bạc. Nếu đang chống chọi với stress liên quan đến tiền bạc, hãy cố gắng suy nghĩ khác đi.

Nhu cầu bản thân ít hơn bạn nghĩ

Hầu hết những thứ mà chúng ta nghĩ rằng mình không thể sống thiếu chúng, được xem là thứ xa xỉ. Sự thương mại hóa của xã hội đã góp phần khuấy động tâm lý không hài lòng, khiến chúng ta đánh giá mọi thứ do chính nó sản xuất ra như những nhu cầu chính đáng. Trong khi đó, nếu sở hữu ít hơn chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Tiền bạc không đem lại hạnh phúc

Sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ rằng tiền bạc đem lại hạnh phúc, vì nhiều nghiên cứu đã xác nhận điều này. Một số người sống vui vẻ nhất thường không giàu có, còn một số người giàu có nhất lại hiếm hoi niềm vui. Thước đo của sự ổn định, an toàn xuất phát từ việc chúng ta có được những nhu cầu tiền bạc cơ bản.

Thế nhưng, chúng ta luôn suy nghĩ muốn có nhiều hơn mức mình cần. Vì thế, một khi không nghĩ rằng tiền bạc sẽ khiến bạn hạnh phúc trong tương lai, bạn sẽ bắt đầu tìm thấy hạnh phúc ngày hôm nay.

Tiền bạc không phải là mục tiêu lớn nhất

Sự bù đắp của tiền bạc không đem lại động lực lâu dài, mối liên hệ giữa lương bổng và hài lòng công việc hằng ngày, thường không đủ mạnh. Nói cách khác, tiền lương cao sẽ không cải thiện mức độ hài lòng của công việc. Tuy nhiên, căng thẳng đáng kể liên quan đến công việc có thể được loại bỏ bằng một cách đơn giản, là hài lòng với mức lương nhận được (giả sử là công bằng). Đừng làm việc chỉ vì được trả lương, mà cần dựa trên mục đích của sự đóng góp, ích lợi cho những người khác. Cách nghĩ này là phi hiện thực nhưng giúp hài lòng, giảm stress hiệu quả.

Sự giàu có cũng có những vấn đề của nó

Có nhiều phiền toái liên quan đến nghèo đói, nhưng chỉ một số ít người trong chúng ta bàn luận về điều này. Trong khi đó, giàu có cũng không ngoại lệ, chỉ là chúng ta ít nghĩ về nó. Kết quả là, chúng ta nghĩ rằng sự hiện diện của tiền bạc luôn tốt đẹp, điều may mắn, nhưng thực ra, tiền bạc cũng có những rắc rối của nó.

Tiền bạc che khuất những phán xét đạo đức, bóp méo sự đồng cảm, tăng lòng kiêu hãnh, tự phụ, từ đó có thể gây nghiện. Nỗi sợ hãi của những người giàu thường là sự cô lập, lo lắng, băn khoăn về con cái. Nói cách khác, nếu nghĩ rằng tiền bạc sẽ giải quyết mọi rắc rối của bạn, đó là sai lầm. Một khi thay đổi suy nghĩ về điều này, chúng ta có thể tìm được câu trả lời cho chính mình.

Niềm vui khi cho đi tiền bạc

Sự rộng rãi luôn đem lại những ích lợi tuyệt vời. Những người hào phóng thường hạnh phúc, khỏe mạnh, được ngưỡng mộ, cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống, nhờ có mối liên hệ sâu sắc với những người khác. Cuộc sống của họ cũng vì thế mà bớt stress hơn.

Một trong các vấn đề có thể giảm stress hiệu quả nhất mà chúng ta chưa bao giờ làm được với tiền bạc, là cho bớt đi một ít. Bạn có thể thực hiện lòng quảng đại được ngay hôm nay, bất chấp hoàn cảnh hiện tại.

Theo Doanh nhân Sài gòn