Dồn sức lo Tết cho công nhân

Dần hồi phục sau tác động của đại dịch, các doanh nghiệp đang tập trung ổn định việc làm và xây dựng phương án chăm lo Tết cho người lao động.

Sau nhiều tháng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt là các DN thâm dụng lao động tại TP HCM và các tỉnh, thành lân cận, đã có đơn hàng ổn định. Không chỉ ưu tiên sử dụng lại số lao động đã cho nghỉ việc trước đó, nhiều DN còn tuyển thêm công nhân mới với nhiều chính sách đãi ngộ.

Duy trì lương thưởng, phúc lợi

Đến cuối tháng 8-2020, tình hình sản xuất của Công ty TNHH Việt Nam Sam Ho (100% vốn nước ngoài; huyện Củ Chi, TP HCM) dần hồi phục. Chia sẻ về những khó khăn trong thời gian qua, ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Việt Nam Sam Ho, cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn hàng bị sụt giảm mạnh, từ đó ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động (NLĐ).

Đỉnh điểm là tháng 5-2020, đơn hàng bị giảm hơn 70%, buộc công ty phải tạm ngưng hợp đồng lao động (cho nghỉ không hưởng lương) với hơn 500 công nhân (CN). Số lao động còn lại phải giảm giờ làm hoặc nghỉ luân phiên. Khi dịch bệnh được kiểm soát, đơn hàng đã ổn định hơn.

Ngoài bảo đảm việc làm cho 11.000 CN, hiện công ty đang tuyển thêm 1.000 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Đề cập đến chính sách chăm lo cho NLĐ trong dịp Tết sắp tới, ông An cho biết dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính nên chắc chắn DN sẽ tính toán kỹ việc thưởng Tết.

Để động viên tinh thần NLĐ, mới đây, CĐ cơ sở đã đề xuất ban giám đốc ổn định mức thưởng Tết bằng năm ngoái, đồng thời duy trì các hoạt động chăm lo khác như tặng quà, vé xe, tổ chức xe đưa CN về quê sum họp. "Với mong muốn giúp NLĐ có một cái Tết ấm cúng, CĐ cơ sở đang hoàn thiện kế hoạch chăm lo với các hoạt động như: hội thao mừng xuân, thi trưng bày mâm quả, thăm hỏi, tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn, CN ở trọ không có điều kiện về quê đón Tết" - ông An cho biết thêm.

Dồn sức lo Tết cho công nhân - 1

Ngoài lương tháng 13, Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn còn tổ chức tiệc tất niên cho công nhân Ảnh: Hồng Đào

 

Dịch bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường xuất khẩu của Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn). Theo bà Lê Thị Thùy Trang, Chủ tịch CĐ công ty, với tinh thần vượt khó, ban giám đốc và CĐ cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp để tạo việc làm, bảo đảm thu nhập cho CN.

Tiêu biểu là việc CĐ cơ sở đề xuất ý tưởng quảng bá hình ảnh sản phẩm của DN trên kênh mạng xã hội như Facebook, YouTube… và tập trung đẩy mạnh tiêu thụ thị trường nội địa. Nỗ lực này đã giúp DN trụ vững trong khó khăn. Tết năm nay, bên cạnh tháng lương thứ 13, CĐ còn chăm lo phần quà 600.000 đồng/đoàn viên. Đặc biệt, công ty vẫn duy trì tổ chức tiệc tất niên cho toàn thể CN.

"Dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thế nhưng với tinh thần đồng cam cộng khổ của ban giám đốc và tập thể NLĐ, công ty vẫn phát triển ổn định. Tiệc tất niên là cơ hội để ban giám đốc cảm ơn CN vì những đóng góp của họ" - ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc công ty, cho biết.

Tất niên năm nay, không chỉ được ăn tiệc, CN còn tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với những phần quà giá trị như nồi cơm điện, tivi, lò nướng, bếp từ, xe máy…

Ai cũng có Tết

Từng giảm 35% lợi nhuận do những tác động của dịch Covid-19, đến nay, tình hình kinh doanh của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hùng Minh (quận Phú Nhuận) đã khởi sắc hơn. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Liêm, Chủ tịch CĐ công ty, xác định NLĐ là tài sản quý nên bất kể khó khăn, ban giám đốc vẫn nỗ lực bảo đảm việc làm thu nhập cho họ.

Đơn cử như khi khách hàng cắt giảm mục tiêu, ngoài chủ động sắp xếp cho NLĐ làm việc giãn ca, công ty còn hỗ trợ lương cho NLĐ với mức bằng mức lương tối thiểu (LTT) vùng 1. Mới đây, sau khi trao đổi với ban chấp hành CĐ, ban giám đốc quyết định vẫn tăng LTT cho NLĐ vào đầu năm 2021 và cố gắng duy trì các chính sách chăm lo Tết cho NLĐ.

"Tuy mức tăng lương còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của DN nhưng đây cũng là một tín hiệu tích cực. Ngoài thưởng Tết, ban giám đốc và CĐ còn tặng quà cũng như hỗ trợ nhu yếu phẩm cho NLĐ trực Tết tại mục tiêu" - bà Liêm chia sẻ.

Gặp chúng tôi mới đây, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh), vui mừng cho biết dù Chính phủ không điều chỉnh LTT vùng nhưng vào khoảng tháng 2-3 năm 2021, DN vẫn sẽ nâng lương định kỳ cho NLĐ (từ 7%-10%).

Đây là nỗ lực đáng trân trọng bởi công ty đã trải qua rất nhiều khó khăn trong năm 2020. Về phương án thưởng và chăm lo Tết, ông Hùng cho biết công ty duy trì thưởng ít nhất 1 tháng lương đối với NLĐ làm đủ 12 tháng. DN cũng tiếp tục đồng hành cùng CĐ tổ chức xe đưa rước công nhân về quê ăn Tết cũng như tổ chức tiệc tất niên để tri ân NLĐ.

Ông Hùng chia sẻ: "Sắp tới, CĐ sẽ khảo sát ý kiến NLĐ để lên kế hoạch chi tiết chương trình tổ chức xe đưa đón NLĐ. Dự kiến chúng tôi vẫn tổ chức xe giường nằm để tạo sự thoải mái cho anh chị em công nhân trong suốt hành trình về quê đón Tết".

Dịch bệnh khiến DN sụt giảm lợi nhuận, nhưng ban giám đốc luôn tâm niệm phải lo tốt cho NLĐ. Do đó, suốt thời gian qua, DN đã gắng sức giữ vững việc làm, đồng thời hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm để cuộc sống của NLĐ giảm bớt khó khăn” - ông Dương Văn Lầu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh, chia sẻ.

Theo Báo Người lao động