ĐBSCL: Chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó do Covid-19

(Dân trí) - Tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang đã chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Hàng nghìn lao động cũng được tỉnh Đồng Tháp kiến nghị bổ sung vào danh sách hỗ trợ.

Tại Đồng Tháp, tính đến 13/8, toàn tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện chi hỗ trợ cho 8 nhóm đối tượng, với tổng số trên 228 ngàn người, tương ứng với số tiền trên 222,4 tỷ đồng, đạt trên 98,7%. 

Trong đó, nhóm đối tượng người có công, đối tượng nhận bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo và hộ nghèo là trên 191 ngàn người.

Lao động là nhóm đối tượng mất nhiều thời gian trong công tác thống kê, xác định đối tượng, tuy nhiên, Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp đã có hướng dẫn cụ thể đến các xã, phường, đồng thời còn áp dụng  phần mềm trong công tác thống kê để tránh trường hợp 1 hộ dân được nhận 2-3 lần hỗ trợ và ít xảy ra sai sót.

ĐBSCL: Chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó do Covid-19 - 1

Tính đến 13/8, Đồng Tháp đã chi trên 222,4 tỷ đồng cho 228.011 đôi tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Đối với nhóm lao động tạm hoãn lao động trên toàn tỉnh Đồng Tháp (12 huyện thị) là 194 người, đã chi 100%; nhóm lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 43 người, đã chi 100%; nhóm đối tượng hộ kinh doanh 2.711 hộ, chi 2.606 hộ, đạt 96,1%...

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Các nhóm đối tượng chưa giải ngân 100% là do người dân đi làm ăn xa, một số trường hợp qua đời. Còn những trường hợp khác (qua đời, đi làm ăn xa…) thì tổng hợp để xin ý kiến giải quyết như thế nào cho hợp tình hợp lý”.

Một số ít đối tượng do sai sót, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương xem những trường hợp nào đầy đủ và đúng đối tượng thì chi hỗ trợ.

ĐBSCL: Chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó do Covid-19 - 2

Đồng Tháp đã thống kê trong toàn tỉnh có hơn 5.000 lao động  cần được Chính phủ xem xét nhận hỗ trợ dịch bệnh Covid-19

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp đã thống kê hàng nghìn lao động đã “lọt sổ” trong 8 nhóm đối tượng được Chính phủ phê duyệt nhận hỗ trợ, gồm: Nhóm lao động là giáo viên nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập, tổng số có 707 người; nhóm thợ cắt tóc, trang điểm, làm móng là 3.827 người; nhóm lao động làm hướng dẫn viên du lịch tự do, giúp việc nhà là 826 người; nhóm lao động phục vụ trong quán karaoke, quán bar là 308 người.

Tại Kiên Giang, tính đến 10/8, tỉnh Kiên Giang đã chi hỗ trợ trên 209 ngàn đối tượng là người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động và hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, với tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng.

ĐBSCL: Chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó do Covid-19 - 3

Tại Kiên Giang, để hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ huyện Phú Quốc tranh thủ làm luôn ngày nghỉ, đến tận nhà để rà soát nhóm lao động tự do

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đánh giá, thời gian qua, các ngành chức năng, các huyện thị đã phối hợp tốt trong việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Công tác triển khai đầy đủ, kịp thời và đúng quy định.

Tỉnh Kiên Giang đang chỉ đạo việc tập hợp danh sách người lao động nằm ngoài 8 nhóm đối tượng được Chính phủ phê duyệt nhận gói hỗ trợ  62.000 tỷ đồng. Đặc biệt là địa bàn huyện Phú Quốc, nhóm lao động thợ hồ, phục vụ nhà hàng, khách sạn... có rất đông lao động.

Đang được quan tâm