Quảng Nam:

Đào tạo nghề và tìm việc làm cho người lao động về từ vùng dịch

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, hơn 12 nghìn lao động từ các tỉnh, thành ở vùng dịch đã trở về. Nhưng nhu cầu tìm việc làm mới, đào tạo lại, vay vốn của số lao động này chưa nhiều…

Hơn 12 nghìn lao động về quê nhà

Ngày 30/11, ông Trần Anh Tuấn (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH, một số ngành và lãnh đạo trường Cao đẳng Quảng Nam để tìm hiểu về công tác đào tạo, tuyển dụng lao động ở vùng dịch trở về. Qua đó nhằm tìm kiếm việc làm đối với các lao động ở địa phương trong giai đoạn từ nay đến cuối năm và năm sau.

Ông Nguyễn Quí Quý (Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam) thông tin, từ khi xảy ra đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 ở các tỉnh phía Nam và TP HCM, hơn 12 nghìn lao động của tỉnh đã về quê tránh dịch.

Đào tạo nghề và tìm việc làm cho người lao động về từ vùng dịch  - 1

Các lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam để được tư vấn và tìm việc làm.

Trong số những lao động về quê tránh dịch lần này, nhu cầu đào tạo lại nghề và tìm việc làm mới của những lao động này không nhiều.

Theo ông Nguyễn Quí Quý, qua thống kê, khảo sát của các địa phương, nhu cầu lao động tìm việc ở địa phương chỉ khoảng hơn 1.300 lao động. Trong số này có 770 lao động có nhu cầu tìm việc mới, nhu cầu học nghề có 300 lao động; nhu cầu vay vốn khoảng 245 lao động.

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam cũng cho hay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện chủ yếu tuyển dụng lao động tự do, không cần có tay nghề và doanh nghiệp tự đào tạo luôn vì doanh nghiệp đang cần.

Ông Nguyễn Quí Quý cũng cho biết, trong số 1.300 lao động khảo sát có nhu cầu tìm việc làm và đào tạo nghề, đó là số thống kê lúc dịch bệnh ở TPHCM và các tỉnh phía Nam bùng phát mạnh. Với Nghị quyết 128 của Chính phủ - "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", nhiều lao động trở lại TP HCM.

Đào tạo nghề và tìm việc làm cho người lao động về từ vùng dịch  - 2

Hiện tỉnh Quảng Nam cần hơn 16.800 lao động.

"Thậm chí có nhiều lao động đã nộp hồ sơ xin việc, vay vốn, học nghề ở địa phương rồi nhưng sau đó họ lại chuyển vào TPHCM. Vì các lao động này đã ở TPHCM có hơn 20 năm rồi, có tay nghề ổn định rồi nên khi dịch bệnh ổn, họ lại trở vào TPHCM ngay, rất ít lao động ở lại Quảng Nam", ông Nguyễn Quí Quý nói.

Do đó, theo ông Nguyễn Quí Quý, các doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng chính những lao động đang ở Quảng Nam mà chưa có việc làm là chủ yếu, còn lao động ở vùng dịch về có nhưng không nhiều.

Nhiều để xuất mới

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đã đề xuất UBND tỉnh các giải pháp hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, các ngành hướng dẫn, chỉ đạo việc khảo sát thu thập thông tin nhu cầu việc làm, học nghề của người lao động; nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, kết nối cung cầu lao động.

Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền các chính sách hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người lao động, nhất là thực hiện "Chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động" quy định tại Điểm 3, Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp có đủ điều kiện tham gia trực tiếp vào quá trình tự đào tạo nghề dưới 3 tháng phục vụ cho nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Phối hợp với Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động khảo sát nhu cầu việc làm, học nghề  của người lao động; nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Cũng tại buổi làm việc, bà Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Quảng Nam - cho hay, nhà trường mong muốn tham gia vào quá trình đào tạo để đào tạo ra một lực lượng lao động tốt, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

"Trường có thể tham gia vào quá trình tư vấn, đào tạo các ngành nghề mà doanh nghiệp cần. Hiện cũng có một số doanh nghiệp liên kết với trường để đào tạo và đào tạo lại", bà Vũ Thị Phương Anh cho hay.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sau đại dịch cần bao nhiêu; tư vấn, tìm việc làm cho những lao động ở vùng dịch về với mục đích "người lao động ly nông nhưng không ly hương". Họ làm nghề này nhưng vào TPHCM cũng làm nghề này. Khi có dịch xảy ra thì gặp rất nhiều khó khăn.

"Giải quyết lực lượng lao động này sớm là giải quyết một gói an sinh lớn. Họ chạy từ các tỉnh thành có dịch về mà giải quyết được việc làm, giải quyết được số lao động này có việc làm có thu nhập là giải quyết được vấn đề an sinh", ông Trần Anh Tuấn phát biểu.

Theo kết quả khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, hiện có 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhu cầu tuyển dụng hơn 16.800 lao động.

Trong đó Ban Quản lý Khu kinh tế và Khu Công nghiệp tỉnh hơn 11.800 lao động của 64 doanh nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố hơn 3.800 lao động của 16 doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam hơn 1.000 lao động của 19 doanh nghiệp.