Nhận diện thuốc giảm cân không an toàn

Đi cùng với sự gia tăng số lượng người bị thừa cân béo phì, thị trường thuốc giảm cân thời gian qua “bủa vây” người dùng với muôn vàn sản phẩm. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo tìm hiểu kỹ, người dùng dễ chọn nhầm thuốc giảm cân gây nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Dấu hiệu nhận biết thuốc giảm cân ẩn chứa “hiểm họa”

Thời gian gần đây, có không ít ca được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì giảm cân phản khoa học hoặc gặp tác dụng phụ của thuốc giảm cân “dỏm”. Bệnh nhân thường có biểu hiện nôn ói liên tục, cơ thể suy kiệt, chán ăn, mắc bệnh đường tiêu hóa... vì đã hoặc đang áp dụng “liệu trình” giảm cân siêu tốc với những loại thuốc được khuyến cáo không nên sử dụng. Bởi vậy, người thừa cân, béo phì muốn giảm cân nên lưu ý tránh các loại thuốc giảm cân nói trên với những đặc điểm “nhận diện” như sau:

Thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng: những sản phẩm thiếu thông tin của nhà cung cấp, nhà phân phối, hạn sử dụng, không có nhãn mác tiếng Việt... là những sản phẩm trôi nổi, không được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành và rất khó kiểm soát cũng như can thiệp nếu người dùng gặp các vấn đề về sức khỏe.

Trong số đó có nhiều sản phẩm chứa những hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấm sử dụng chẳng hạn như Sibutramine – một hoạt chất có khả năng làm tăng các nguy cơ của bệnh tim mạch. Ngoài ra, các sản phẩm chưa được nghiên cứu lâm sàng đều không đảm bảo an toàn do chưa được chứng minh đã loại bỏ các phản ứng bất lợi có thể xảy ra.

Nhận diện thuốc giảm cân không an toàn
Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, các loại thuốc đều phải được nghiên cứu lâm sàng với một quy trình nghiêm ngặt.

Giảm số kilogam “trên trời”: người muốn giảm cân cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo thiếu cơ sở khoa học như “giảm 5kg trong một tuần”, “giảm cân nhanh không cần tập thể dục” hay “ăn uống thả ga mà vẫn eo thon dáng đẹp”... bởi “bộ máy” cơ thể không thể thích nghi kịp với những thay đổi đột ngột trong đó có tình trạng sụt cân nhanh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo khuyến cáo mỗi người chỉ nên giảm từ 5-10% cân nặng trong một tháng, tuy nhiên an toàn nhất là chỉ giảm tối đa 5% cân nặng. Như vậy một người nặng 60kg thì chỉ nên giảm tối đa 3kg/tháng.

Gặp biến chứng nguy hiểm: Đa phần thuốc giảm cân cấp tốc có tác dụng nhuận tràng, kích thích cường giao cảm, tạo cảm giác no giả... để ép cơ thể sụt cân trong thời gian ngắn. Người sử dụng thuốc này sẽ gặp các tác dụng phụ như chán ăn, chướng bụng, môi khô do mất nước, mệt lả, tim đập nhanh, sức khỏe giảm sút... sau “liệu trình” giảm cân bằng thuốc xổ, thuốc nhuận tràng, thuốc giảm cân siêu tốc.

Nhận diện thuốc giảm cân không an toàn
Các hoạt chất sinh học quý từ Belaunja và Mangastin có trong thực phẩm chức năng LIC giúp giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng an toàn, hiệu quả

Gần đây, Trung tâm nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ) đã chiết xuất thành công các hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin có tác dụng giảm cân với cơ chế giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng – yếu tố bệnh sinh gây thừa cân, béo phì. Kết quả nghiên cứu lâm sàng về Belaunja và Mangastin mới đây đã được Trường ĐH California - Davis (Mỹ) công bố cho thấy tác dụng giảm cân hiệu quả sau 2 - 8 tuần sử dụng. (Xem chi tiết kết quả nghiên cứu lâm sàng về Belaunja và Mangastin tại www.lic-ecogreen.com.vn).

Thuốc nào giảm cân an toàn?

Để giảm cân đồng thời tăng cường sức khỏe, cần chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên và được khoa học kiểm chứng về tính an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, không có loại “thần dược” nào giúp lấy lại vóc dáng mà không cần kết hợp tập luyện hay ăn uống vô độ bởi thừa cân béo phì là quá trình tích tụ năng lượng dư thừa từ thức ăn dưới dạng mỡ trắng trong cơ thể.

Vì vậy người điều trị thừa cân cần ăn đủ chất nhưng không để tình trạng dư thừa năng lượng, chỉ nên cung cấp 30 Kcalo/kg cân nặng mỗi ngày đồng thời xây dựng lối sống năng động, tăng cường tập luyện với môn thể thao phù hợp, ít nhất 30 phút mỗi lần tập, duy trì 5 lần tập/tuần.

Giảm cân khoa học là phải kiên trì thực hiện ba nguyên tắc vàng gồm chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và sử dụng các hoạt chất sinh học thiên nhiên đã được chứng minh tính hiệu quả và an toàn. Đây cũng là phương pháp được đánh giá là bền vững trong lộ trình tìm lại vóc dáng và nâng cao sức khỏe toàn thân của người thừa cân, béo phì.

Xem video bài tập giảm cân hiệu quả thực hiện tại nhà

https://www.youtube.com/watch?v=m8C3Ve13DPI

Xem thêm video bài tập hỗ trợ giảm cân tại đây: https://www.youtube.com/giamcanantoanLIC

Đang được quan tâm