1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM:

Xử phạt xe Grab, Uber thiếu thông tin nhận diện

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã xử phạt gần 100 vụ vi phạm của xe Grab, Uber với số tiền gần 350 triệu đồng. Thời gian tới, Thanh tra giao thông sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các xe Grab, Uber vi phạm không niêm yết tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh…

Theo số liệu của Thanh tra Sở GTVT TPHCM, từ đầu năm đến nay đã phát hiện và xử phạt 97 trường hợp xe Grab, Uber vi phạm với số tiền 348 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu của tài xế sử dụng phần mềm Grab, Uber chở khách như không có đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô, dừng đậu không đúng quy định, không niêm yết tên, số điện thoại đơn vị kinh doanh, không niêm yết khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết”…

Thanh tra giao thông xử phạt trường hợp xe Uber vi phạm
Thanh tra giao thông xử phạt trường hợp xe Uber vi phạm

Mới đây, Sở GTVT TPHCM tiếp tục giao Thanh tra Sở kiểm tra xử lý nghiêm đối với các phương tiện ô tô tham gia sử dụng phần mềm Grab, Uber nếu vi phạm không niêm yết tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh ở bên ngoài xe theo quy định.

Theo Thanh tra Sở GTVT TP, thời gian qua việc kiểm tra, xử lý hoạt động vận tải hành khách có sử dụng phần mềm Grab, Uber chưa thường xuyên bởi lực lượng thanh tra đảm nhận nhiều công việc. Ngoài ra, dù đã có kế hoạch liên ngành giữa Thanh tra giao thông với cảnh sát giao thông nhưng công tác phối hợp còn hạn chế nên hiệu quả chưa cao.

Thanh tra Sở GTVT TP cho rằng, do thẩm quyền còn hạn chế nên công tác kiểm tra, xử lý xe Grab, Uber còn khó khăn. Trường hợp phương tiện chở khách đang lưu thông thì Thanh tra giao thông không thể dừng xe nếu không có hành vi vi phạm ban đầu.

Ngoài ra, để xác định xe Uber, Grab có vi phạm hay không còn phải có bản tường trình, hợp tác của hành khách đi xe. Thế nhưng, hầu hết hành khách có tâm lý sợ phiền hà nên không hợp tác, khi lực lượng chức năng kiểm tra thì đối phó bằng cách trả lời là xe gia đình, bạn bè…

Theo Sở GTVT TPHCM, các xe Grab, Uber phải thực hiện niêm yết ở mặt ngoài hai bên thân xe hoặc cánh cửa xe tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải cũng như niêm yết khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết” ở vị trí dễ nhận biết. Nhưng thực tế hiện nay có rất nhiều xe sử dụng phần mềm Grab, Uber vận chuyển hành khách không tuân thủ các các quy định trên.

Quốc Anh