Xôn xao FLC của ông Trịnh Văn Quyết không còn sở hữu tại FLC Faros

(Dân trí) - Một thông tin đang gây chú ý đối với cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán trong dịp cuối tuần vừa qua là sở hữu của Tập đoàn FLC tại Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros đã về con số 0.

Xôn xao FLC của ông Trịnh Văn Quyết không còn sở hữu tại FLC Faros - 1

Cổ phiếu ROS từng đưa ông Trịnh Văn Quyết lên vị trí giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam (ảnh minh họa: FLC).

Trong năm 2020, ông Trịnh Văn Quyết đã rời FLC Faros, không còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này kể từ 7/4/2020. Người thay vào vị trí này là bà Hương Trần Kiều Dung.

Bà Hương Trần Kiều Dung hiện nắm giữ 1.132.000 cổ phiếu ROS, chiếm tỉ lệ 0,2% vốn điều lệ. Trong năm 2020, bà Dung đã mua thêm 1 triệu cổ phiếu ROS để khối lượng nắm giữ từ 132.000 cổ phiếu lên mức hiện tại.

Trong khi đó, tổ chức liên quan đến bà Dung - Tập đoàn FLC, nơi bà Dung là Phó Chủ tịch HĐQT, lại không còn nắm cổ phiếu ROS nào, đồng nghĩa với việc, FLC không còn là cổ đông của FLC Faros.

Thông tin này đang gây xôn xao trên thị trường tài chính, song thực tế, tại báo cáo quản trị từ năm 2019 của FLC Faros cũng đã ghi nhận FLC không còn là cổ đông của công ty này.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLC Homes (mã FHH) - nơi bà Hương là Thành viên HĐQT cũng sở hữu 0 cổ phiếu ROS.

Tuy nhiên, tại ngày 31/12/2020, Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (mã ART) do bà Hương là Chủ tịch HĐQT vẫn còn sở hữu 16,6 triệu cổ phiếu ROS của FLC Faros.

Báo cáo quản trị năm 2020 của FLC Faros cũng cho thấy, Công ty cổ phần Nông dược HAI cũng không phải là cổ đông của ROS. Bà Nguyễn Bình Phương - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FLC Faros là Thành viên HĐQT của Nông dược HAI.

Trong "hệ sinh thái FLC", Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone cũng không nắm cổ phiếu ROS nào. Ông Phạm Anh Dũng - Thành viên Ban Kiểm soát FLC Faros cũng là Thành viên Ban Kiểm soát FLC Stone.

Bản thân ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT FLC năm 2020 đã bán một khối lượng cực lớn cổ phiếu ROS, quy mô 288,5 triệu cổ phiếu ROS, giảm tỷ lệ nắm giữ từ 55,01% vốn điều lệ FLC Faros xuống còn 4,17% (tương ứng với 23,72 triệu cổ phiếu ROS), không còn là cổ đông lớn của FLC Faros.

Với tỷ lệ nắm giữ này và với việc đã rời chức vụ lãnh đạo tại FLC Faros, ông Quyết không còn phải báo cáo giao dịch nếu tiếp tục bán ra cổ phiếu ROS.

Trước đó, vào đầu năm 2020, ông Trịnh Văn Quyết vẫn nắm giữ gần 291,22 triệu cổ phiếu ROS, chiếm tỉ lệ 51,3% vốn điều lệ FLC Faros.

FLC Faros từng gây ấn tượng trên thị trường với tốc độ tăng vốn chóng mặt và là một trong những hiện tượng gây chú ý với lịch sử giá biến động tăng - giảm cực mạnh.

Xôn xao FLC của ông Trịnh Văn Quyết không còn sở hữu tại FLC Faros - 2

Diễn biến giá cổ phiếu ROS kể từ khi niêm yết (ảnh chụp màn hình).

Ngày 3/11/2017, khi ROS đạt đỉnh giá (214.100 đồng/cổ phiếu - giá trước điều chỉnh), ông Trịnh Văn Quyết lúc đó đang nắm tới 67,34% vốn điều lệ FLC Faros đã trở thành người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại thời điểm cuối năm 2017, giá cổ phiếu ROS điều chỉnh giảm khoảng 15% so với đỉnh; tuy nhiên, ông Quyết vẫn là người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua cả ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet Air…

Tuy nhiên, sau chuỗi tăng nóng trong năm 2017, cổ phiếu ROS lao dốc liên tục trong năm 2018, 2019 và 2020. Hiện nay, cổ phiếu ROS đang giao dịch ở mức 3.630 đồng (tính theo giá đóng cửa phiên 12/3). Giá trị tài sản của ông Trịnh Văn Quyết trên thị trường chứng khoán chỉ còn khoảng 2.976 tỷ đồng và tụt hạng xuống thứ 38 trong top giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tin liên quan
Đang được quan tâm