1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Vua sá xị" một thời nay chìm trong vòng xoáy thua lỗ vì sao?

Việt Đức

(Dân trí) - Chưa kịp phục hồi sau năm 2020, thương hiệu sá xị Chương Dương vang bóng một thời liên tục trải qua những quý thua lỗ khi dịch bệnh quay trở lại.

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương (mã chứng khoán: SCD), doanh nghiệp sở hữu thương hiệu nước sá xị cùng tên, tiếp tục có thêm một quý ảm đạm. Các chỉ số như doanh thu, lợi nhuận đều chạm đáy.

Cụ thể, doanh thu thuần 3 tháng vừa qua của Chương Dương chỉ đạt vỏn vẹn 4 tỷ đồng, mức thấp kỷ lục trong lịch sử doanh nghiệp. So với cùng kỳ 2020, doanh số của công ty giảm gần 90%.

Đại diện doanh nghiệp cho biết việc TPHCM và các tỉnh thành phía Nam, thị trường tiêu thụ chủ lực của thương hiệu Chương Dương, đóng cửa, giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong suốt thời gian quý III đã tác động rất nghiêm trọng đến hoạt động của Chương Dương, dẫn đến doanh thụ giảm mạnh. 

Với doanh số quá thấp dưới giá vốn, Chương Dương lỗ gộp 7 tỷ đồng trong quý vừa qua. Trong khi tình hình kinh doanh bi đát, công ty còn phát sinh thêm chi phí lãi vay 4 tỷ đồng sau khi tăng vay nợ. 

Dù đã cố gắng tối ưu các chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp, Chương Dương vẫn báo lỗ ròng 18 tỷ đồng. Đây là mức thua lỗ lớn nhất trong một quý của công ty. 

Vua sá xị một thời nay chìm trong vòng xoáy thua lỗ vì sao?  - 1

Biểu đồ: Việt Đức.

Lũy kế 9 tháng, Chương Dương đạt doanh số 89 tỷ đồng, chỉ thấp hơn 14% so với cùng kỳ 2020. Tuy nhiên, công ty nước giải khát này lỗ nặng 32 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước vẫn có lãi 3 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 9, Chương Dương đang lỗ lũy kế 30 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty là gần 360 tỷ đồng. Nợ phải trả là gần 200 tỷ đồng. 

Chương Dương tiền thân là nhà máy Usine Belgique thuộc Tập đoàn B.G.I của Pháp. Trước năm 1975, cơ sở này là nhà máy sản xuất nước giải khát lớn nhất miền Nam với nhãn hiệu "sá xị con cọp".

Tuy nhiên, sau nhiều năm, trong khi các đại gia quốc tế trong ngành nước giải khát như Coca-Cola, Pepsi đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam, thương hiệu một thời được mệnh danh là "vua sá xị" chìm nghỉm giữa rừng các ông lớn. Vốn điều lệ hiện tại của Chương Dương vẫn chỉ vỏn vẹn 85 tỷ đồng.

Sá xị Chương Dương hiện là công ty con của Sabeco với 62% vốn thuộc sở hữu của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam. Sau khi ThaiBev mua lại Sabeco cuối năm 2017, các nhân sự cấp cao phía doanh nghiệp tỷ phú Thái Lan cũng bắt đầu tiếp quản các công ty con, trong đó có Chương Dương.

Chủ tịch HĐQT Chương Dương hiện tại là ông Bennett Neo, Tổng giám đốc Sabeco. Còn CEO Chương Dương là ông Schubert Neo, một người cũng xuất thân từ tập đoàn F&N thuộc ThaiBev.

Sau khi thua lỗ vào năm 2017, kết quả kinh doanh của "vua sá xị" một thời bắt đầu khởi sắc dần dưới sự điều hành của ban lãnh đạo mới người nước ngoài. Năm 2019, công ty có lãi 17 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, các làn sóng dịch Covid-19 trong năm 2020 đã bóp nghẹt nỗ lực khôi phục lại thương hiệu sá xị vang bóng một thời với người Sài Gòn, ban lãnh đạo Chương Dương thừa nhận với cổ đông tại đại hội thường niên tổ chức hồi tháng 4. 

Năm nay, Chương Dương đặt mục tiêu doanh thu thuần gần 300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 5 tỷ đồng với trọng tâm phục hồi sau năm 2020 chật vật vì dịch bệnh. Tuy nhiên, kế hoạch này được đặt ra trước khi đợt dịch Covid-19 bùng phát, khiến công ty rơi vào vòng xoáy thua lỗ nặng nề.