1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vừa bỏ túi thưởng cổ phiếu, đại gia địa ốc bạo chi gần 900 tỷ đồng mua thêm

Việt Đức

(Dân trí) - Bỏ túi hơn 10% số cổ phiếu ưu đãi ESOP, Chủ tịch Đất Xanh Lương Trí Thìn đồng thời đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu DXG.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) Lương Trí Thìn vừa thông báo sẽ mua thêm 20,7 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp. Trong đó, ông Thìn đăng ký mua khớp lệnh, thỏa thuận 20 triệu cổ phiếu trên sàn và hơn 725.000 cổ phiếu ưu đãi theo chương trình phát hành cho nhân sự của công ty (ESOP).

Đặc biệt, tổng số lượng cổ phiếu ESOP được phát hành đợt này của doanh nghiệp là 7 triệu. Như vậy, chỉ riêng ông Thìn đã chiếm hơn 10% số cổ phiếu ưu đãi ESOP của Đất Xanh.

Vừa bỏ túi thưởng cổ phiếu, đại gia địa ốc bạo chi gần 900 tỷ đồng mua thêm  - 1

Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Lương Trí Thìn (Ảnh: DXG).

Năm ngoái, Đất Xanh từng có ý định "tặng" luôn cổ phiếu ESOP cho nhân sự khi công bố giá phát hành dự kiến 0 đồng. Tuy nhiên, sau khi gặp phải phản ứng trái chiều của nhà đầu tư, công ty đã điều chỉnh giá mua cổ phiếu ESOP lên 10.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu ESOP của Đất Xanh bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 4 năm. Trong đó, sau 2 năm đầu tiên, người mua được bán 20% tổng số cổ phiếu đã mua với giá 10.000 đồng, sau 3 năm được tự do chuyển nhượng thêm 30% và sau 4 năm được giao dịch 50% lượng cổ phiếu còn lại. 

Nếu nhân sự của công ty nghỉ việc trước khi thời gian hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu ESOP kết thúc, khoảng thời gian bị hạn chế giao dịch sẽ tăng gấp đôi, tương ứng với số cổ phần chưa giải tỏa. 

Đóng cửa phiên hôm nay, cổ phiếu DXG tăng trần lên 43.200 đồng. Tạm tính theo mức giá này, ông Thìn hưởng lợi khoảng hơn 20 tỷ đồng khi được mua cổ phiếu với giá chỉ 10.000 đồng.

Tuy nhiên, song song đó, ông cũng phải bỏ ra khoảng 864 tỷ đồng để mua vào 20 triệu cổ phiếu DXG trong khoảng thời gian từ 28/2 đến 29/3. Nếu hoàn tất giao dịch này, ông Thìn sẽ sở hữu 17,3% cổ phần Đất Xanh.

Doanh nghiệp bất động sản này còn một cổ đông lớn là nhóm quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital hiện nắm giữ hơn 21% cổ phần, hiện chiếm tỷ lệ sở hữu lớn nhất. Chỉ riêng trong những tháng đầu năm 2021, các quỹ do Dragon Capital quản lý đã mua vào tổng cộng hơn 17 triệu cổ phiếu DXG. 

Vừa bỏ túi thưởng cổ phiếu, đại gia địa ốc bạo chi gần 900 tỷ đồng mua thêm  - 2

Cổ phiếu DXG tăng mạnh thời gian qua cùng với động thái gom hàng của nhóm quỹ Dragon Capital (Ảnh: Tradingview).

Cùng với việc các cổ đông lớn liên tục mua vào cổ phiếu, thị giá DXG tăng mạnh thời gian qua. Trong một tháng gần nhất, cổ phiếu DXG tăng giá gần 30% khi thị trường chung chủ yếu lình xình đi ngang. 

Năm ngoái, doanh thu thuần hợp nhất của Đất Xanh đạt 10.083 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Công ty cũng báo lãi lớn 1.595 tỷ đồng sau khi lỗ ròng trong năm 2020.