Vũ “nhôm” bị bắt; kiều nữ trộm tiền ngân hàng “xộ khám”

(Dân trí) - Chỉ trong hơn 24 giờ qua, tin tức kinh tế đã sôi động với hàng loạt những thông tin “nóng hổi” như việc bị can Phan Văn Anh Vũ sau thời gian lẩn trốn bất hợp pháp tại Singapore đã bị trục xuất và bắt giữ, ông Hoàng Khải không còn là người đại diện luật pháp của Công ty Khải Đức, hay việc khởi tố nhiều cá nhân trong vụ trộm tài khoản ngân hàng tại Bạc Liêu.

Vũ nhôm bị bắt sau thời gian ngắn lẩn trốn bất thành tại Singapore.
Vũ "nhôm" bị bắt sau thời gian ngắn lẩn trốn bất thành tại Singapore.

Vũ “nhôm” bị bắt

Theo thông báo của Bộ Công an, ngày 04/01/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 2/1, thông tin bắt giữ Phan Van Anh Vu được đăng tải trên website của Cục Di trú Singapore (ICA). Theo đó, giới chức nước này đã bắt giữ một người có tên Phan Van Anh Vu vào ngày 28/12/2017 vì vi phạm Đạo luật Di trú của Singapore.

Trong bức thư mà ICA gửi cho luật sư riêng của ông Phan Van Anh Vu ngày 4/1 cho biết, phía Việt Nam đã thông báo cho cơ quan này về việc hộ chiếu ông Vũ dùng để nhập cảnh vào Singapore là “giả”. Và Singapore đã quyết định trục xuất đối với ông Phan Van Anh Vu do vi phạm Luật Di trú của nước này.

Phan Van Anh Vu bị trục xuất khỏi Singapore về Việt Nam trên chuyến bay VN662 của Vietnam Airlines, xuất phát từ Changi lúc 13h25 và hạ cánh lúc 15h40 tại Hà Nội trong ngày 4/1.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) sinh ngày 2/11/1975, đang bị truy tố về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”. Chiều 21/12, cơ quan ANĐT Bộ Công an phối hợp với Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh khám xét nhà Vũ “nhôm” tuy nhiên nhân vật này không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, cơ quan ANĐT quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ.

Vũ “nhôm” là Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (nay là Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chấn Phong) và được dư luận biết đến là đại gia sở hữu rất nhiều khu đất ở vị trí đắc địa tại TP Đà Nẵng, hầu hết có nguồn gốc là nhà đất công.

Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ vụ Khai Silk sang cơ quan điều tra.
Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ vụ Khai Silk sang cơ quan điều tra.

Ông Hoàng Khải mất quyền đại diện Công ty Khải Đức

Ngày 11/12, Bộ Công Thương đã ban hành kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Khải Đức, sau hơn 1 tháng kiểm tra công ty này về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Và chỉ 3 ngày sau đó, từ ngày 14/12, doanh nhân Hoàng Khải – Chủ tịch HĐTV của Công ty Khải Đức đã không còn là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này. Người đại diện theo pháp luật mới của Khải Đức hiện là bà Nguyễn Thu Nga. Bà Nga là giám đốc và nắm giữ 1% cổ phần (tương đương 365 triệu đồng theo mệnh giá) của Khải Đức.

Tuy không còn là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, ông Khải vẫn sở hữu 99% vốn điều lệ Khải Đức với số vốn góp trị giá 46 tỷ đồng.

Trước đó, theo kết luận kiểm tra của Bộ Công Thương tại Công ty Khải Đức, mặc dù doanh nghiệp này bán sản phẩm “100% lụa” nhưng lại không hề có thành phần lụa. Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Trần Thị Loan, kiều nữ trộm tiền ngân hàng ở Bạc Liêu.
Trần Thị Loan, kiều nữ trộm tiền ngân hàng ở Bạc Liêu.

Kiều nữ trộm tiền ngân hàng “xộ khám”

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu mới đây đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một loạt các đối tượng để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại một ngân hàng đóng trên địa bàn tỉnh này.

Đây đều là những người trẻ, sinh năm 1988 đến năm 1995. Trong đó, Trần Thị Loan (sinh năm 1994) từng là cộng tác viên của một công ty tài chính một thành viên trực thuộc ngân hàng trên. Do đó, Loan và một đồng phạm nữa đã có thể truy cập vào hệ thống FinOne để đăng ký dịch vụ I2B cho khách hàng và thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Báo Giao thông cho biết, từ giữa tháng 5/2017 đến giữa tháng 9/2017, các đối tượng này đã thực hiện 11 vụ chiếm đoạt tài sản của 11 người với tổng tài sản trên 500 triệu đồng.

Bích Diệp (tổng hợp)

Vũ “nhôm” bị bắt; kiều nữ trộm tiền ngân hàng “xộ khám” - 4

Tin liên quan
Đang được quan tâm