1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM:

Vụ nhặt được 5 triệu yên: “Tôi sẽ không bỏ nghề ve chai”

(Dân trí) - “Khi nhận được tiền tôi sẽ gửi vào ngân hàng , tôi sẽ không bỏ nghề thu mua ve chai vì đây là công việc đã gắn bó với tôi gần 20 năm nay” - Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ.

Vụ nhặt được 5 triệu yên: “Tôi sẽ không bỏ nghề ve chai”
Sắp nhận được số tiền lớn nhưng chị Hồng sẽ vẫn đeo bám nghề ve chai, cái nghề đã nuôi sống chị và gia đình gần 20 năm nay

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Việt Nam sẽ là "công xưởng của thế giới"

* Điện thoại di động, máy tính bảng cũ sẽ bị thu hồi

* Việt Nam nhập siêu 1,87 tỷ USD chỉ trong nửa tháng!

* Gần 4.000 doanh nghiệp bị “xóa sổ” từ đầu năm
* Triệu hồi hơn 1.000 xe Mercedes tại Việt Nam
* Nhìn lại tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam

Dù công an quận Tân Bình đã bãi đơn của nhân vật xuất hiện “phút 89” là bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) nhưng công an quận Tân Bình vẫn chưa đưa ra được cách giải quyết “số phận” 5 triệu yên mà chị Hồng phát hiện hơn 1 năm trước. Theo công an quận Tân Bình, do vụ 5 triệu yên chưa từng xảy ra nên cơ quan này gặp lúng túng trong cách xử lý. Công an quận Tân Bình cho rằng, cần lập một hội đồng tư vấn để xem xét và thảo luận hình thức và xem cơ quan nào sẽ trao trả số tiền trên cho chị Hồng.

Tuy nhận được thông báo từ cơ quan chức năng về việc sẽ được nhận đủ 5 triệu yên nhưng suốt những ngày qua, chị Hồng luôn phải đối mặt với rất nhiều chuyện phát sinh. Không ít người đã tìm đến nơi ở của chị Hồng xin chia sẻ “lộc trời” và cũng nhiều người nhắm đến số tiền, tìm cách tiếp cận lừa đảo.

“Khoảng nửa tháng trước, có một nhóm người đi xe đạp đến tìm tôi, họ nói đang làm nghề mua bán ve chai trên địa bàn thành phố, hoàn cảnh khó khăn, nghe tin đồn tôi đã được bàn giao lại số tiền 5 triệu yên và phát cho những người nghèo 1 triệu nên tìm tới xin hỗ trợ. Nghe họ nói vậy khiến tôi bất ngờ, tôi nói với họ là công an vẫn đang giữ số tiền đó tôi cũng chưa được bàn giao lại. Sau một hồi giải thích thì nhưng người này đạp xe đi, thực tình thì mình cũng chưa nhận được tiền nhưng không biết ai đã tung tin đồn đó ra” - Chị Hồng kể lại.

Chị Hồng cho biết thêm: “Vào ngày 21/5 xuất hiện một phụ nữ đi xe tay ga, nói giọng miền Tây đến phòng trọ của tôi. Ban đầu tôi tưởng người này là phóng viên nên lấy ghế ra mời ngồi. Người này nói chuyện rất ngọt ngào. Được một lúc, người phụ nữ này lấy ra một số giấy tờ nói là sổ đỏ nhà đất rồi ngỏ ý muốn cầm cố cho tôi để lấy 200 triệu đồng. Người này nói do làm ăn thua lỗ 500 triệu nên đang cần tiền và muốn vay 200 triệu đồng trong 3 tháng và sẽ trả lãi gấp đôi ngân hàng”.

Khi nghe người phụ nữ lạ mặt "ép" phải cầm cố giấy tờ chị Hồng đã gọi một chị ở cùng phòng và chồng về “giải cứu”.

Dù chưa nhận được số tiền 5 triệu yên nhưng chị Hồng đã gặp nhiều rắc rối khiến cuộc sống đảo lộn
Dù chưa nhận được số tiền 5 triệu yên nhưng chị Hồng đã gặp nhiều rắc rối khiến cuộc sống đảo lộn

Cũng theo chị Hồng, thời gian qua, chị còn bị một người đàn ông tự xưng tên Lê Tấn Tr., giám đốc của một công ty giải pháp doanh nghiệp có trụ sở ở Hà Nội gọi điện thoại dụ dỗ. Người này liên tục gọi điện nhắn tin để gạ gẫm chị Hồng đưa toàn bộ số tiền 5 triệu yên cho ông ta. Đổi lại, ông sẽ cho một số vốn để chị kinh doanh làm giàu.

Sau đó, người này nhờ người mang đến nhà chị Hồng bức thư kèm theo 5 triệu đồng. Trong thư nêu: “Mong chị Hồng gửi tiền cho nước Nhật để giữ thanh danh trong sạch cho người Việt Nam, không hề tham lam”.

Việc chị Hồng chưa nhận được 5 triệu yên nhưng có nhiều đối tượng đã “để ý” đến số tiền khiến những người quan tâm đến câu chuyện này không khỏi lo ngại về sự an toàn cho chị Hồng khi số tiền này đến tay.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Hồng cho biết, hiện chị đã nhờ Luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM, người trợ giúp pháp lý cho chị) giúp đỡ trong việc lập tài khoản ngân hàng. “Sau khi nhận được tiền, tôi sẽ chỉ giữ một ít dành để mua gạo, muối làm từ thiện trước khi về quê nghỉ ngơi vài ngày, đồng thời cho con đi học hè. Chắc chắn sẽ không giữ số tiền đó trong nhà” – Chị Hồng khẳng định.

Vợ chồng chị Hồng dự định, sau khi nhận được tiền sẽ làm từ thiện rồi về quê nghỉ ngơi vài ngày
Vợ chồng chị Hồng dự định, sau khi nhận được tiền sẽ làm từ thiện rồi về quê nghỉ ngơi vài ngày

“Số tiền trên thật sự rất lớn đối với người lao động nghèo như chúng tôi, cho nên tôi phải cân nhắc rất nhiều trước khi sử dụng. Trước mắt, ngoài việc làm từ thiện, mong mỏi lớn nhất của tôi là sửa nhà cho ông bà nội ngoại, mua cho con chiếc xe đạp điện. Tôi thực sự chưa nghĩ ra sẽ dùng số tiền trên vào việc gì nhưng chắc chắn sẽ tiếp tục làm nghề mua ve chai, cái nghề đã nuôi sống cả gia đình tôi từ hơn chục năm nay” - Chị Hồng chia sẻ.

Luật sư Hà Hải cho biết, đã tư vấn cho chị Hồng một số cách tự bảo vệ bản thân. “Chị Hồng bản tính thật thà, tin người nên dễ bị người khác lợi dụng, tôi khuyên chị ấy không ký vào bất cứ giấy tờ nào mà người lạ đưa. Khi nào thấy người lạ tiếp xúc, cảm thấy bất thường thì báo với cơ quan công an gần nhất” - Luật sư Hải cho biết thêm.

Trung Kiên

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”