Vụ nghi lừa 100 container hạt điều: Thủ tướng có chỉ đạo "nóng"

(Dân trí) - Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong vụ doanh nghiệp có nguy cơ mất trắng 100 container hạt điều.

Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xuất khẩu điều sang thị trường châu Âu.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Giao thông Vận tải và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý, hỗ trợ bảo đảm quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết nhiều doanh nghiệp hạt điều trong nước đang có nguy cơ mất trắng gần 100 container hàng với trị giá hàng trăm triệu USD sang châu Âu. Các doanh nghiệp này đều ký hợp đồng thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt xuất khẩu nhân điều sang Italy nhưng không nhận được tiền thanh toán.

Vụ nghi lừa 100 container hạt điều: Thủ tướng có chỉ đạo nóng - 1

Hôm 11/3, Thương vụ Sứ quán Việt Nam tại Italy làm việc với lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli để thu thập thêm thông tin về vụ việc (Ảnh: TTXVN).

Các lô hàng này đã và đang đến một số cảng của Italy. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp gửi hồ sơ nhờ thu tiền từ ngân hàng Việt Nam đến ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ của bên mua theo hướng dẫn thì bị thay đổi số SWIFT (mã riêng của từng ngân hàng được sử dụng trong các giao dịch liên ngân hàng trên toàn cầu). Sau khi ngân hàng bên mua nhận chứng từ thì họ thông báo bên mua không phải khách hàng của họ và trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào dù phía ngân hàng Việt Nam đã nhiều lần liên hệ.

Một số khách hàng gửi hồ sơ đến ngân hàng Italy thì ngân hàng Italy trả lời hồ sơ họ nhận là bản photo, không phải bản gốc. Doanh nghiệp Việt Nam hiện tại cũng không biết bộ chứng từ gốc đang ở đâu. Trong khi đó, bất cứ ai có bộ chứng từ gốc đều có thể đến gặp hãng vận chuyển để nhận hàng.

Hiệp hội điều Việt Nam đang kêu gọi sự hỗ trợ, can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền và hãng tàu, đề nghị các hãng tàu áp dụng biện pháp "khẩn cấp" - tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng.