Vụ IPO của Facebook có thể không như mong đợi

Vụ IPO của Facebook được chờ đợi là đình đám nhất trong lịch sử các công ty Internet, có thể không hấp dẫn như người ta đang kỳ vọng do Facebook đang được định giá quá cao so với tiềm năng.

Vụ IPO của Facebook có thể không như mong đợi  - 1
 
Phóng viên Bản tin Tài chính kinh doanh (VTV) đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với nhà tư vấn đầu tư Lewis Baynese. Ông Baynese là nhà tư vấn thuộc Quỹ đầu tư Birinyi Associate của Mỹ. 

 

Facebook đã hoàn thiện hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá trị 5 tỷ USD. Ông có thể cho biết nhận định về triển vọng của cổ phiếu này?

 

Tôi chỉ nói ngắn gọn thôi: Không tốt. Trên 80% cổ phiếu của 19 công ty Internet IPO từ năm ngoái hiện đang được giao dịch dưới giá phát hành lần đầu.

 

Đặc biệt là 2 trường hợp của Zynga và Groupon. Cả hai đều được sốt sắng chào đón trong ngày đầu giao dịch. Nhưng rồi vài tuần sau, giá của chúng tụt xuống dưới mức giá IPO tới 20 USD. Và tôi sợ rằng Facebook sẽ không đi ra ngoài được xu thế đó. Xét về mặt tăng trưởng, khi chúng ta đầu tư vào cổ phiếu IPO, chúng ta đặt cược vào tương lai phát triển một công ty. Một điều tôi dám chắc: Facebook sẽ không thể duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ của họ.

 

Cụ thể, trong 4 năm qua, cơ sở người dùng của Facebook tăng từ 66 triệu lên 800 triệu người. Nếu bạn chờ đợi điều đó tiếp tục, thì nghĩa là 4 năm nữa, phải có đến 9,7 tỷ người dùng Facebook.

 

Thực tế mà nói, Facebook có khả năng đạt 1 tỷ người dùng trong năm nay, nghĩa là tăng 25% so với năm ngoái. Điều này tương đương với đà tăng trưởng giảm, mà ở thị trường chứng khoán tăng trưởng chậm đe dọa khả năng giá cổ phiếu tăng.

 

Nhưng rõ ràng CEO của Facebook là Mark Zuckerberg là một người nhìn xa trông rộng? Anh ta đã từng từ chối một lời đề nghị mua lại Facebook với giá 750 triệu USD vào năm 2006. Và bây giờ người ta định giá Facebook tới 100 tỷ USD.

 

Nói về Zuckerberg, anh ta từng phát biểu thế này: “Điều mấu chốt là chúng tôi không quan trọng đến chuyện kinh doanh. Từ nhiều năm nay mọi người đã hỏi tôi tại sao Facebook không cố sinh lời, thực ra chúng tôi muốn xây dựng một nền tảng dài hạn”.

 

Thực ra không chú trọng đến lợi nhuận không thành vấn đề, đặt trường hợp họ là một công ty tư nhân, nhưng một công ty niêm yết lại là chuyện khác. Ai cũng biết điều phố Wall sát sao nhất là lợi nhuận, giới đầu tư dõi theo báo cáo từng quý. Và khi anh không sinh lời như người ta mong đợi, thì giá cổ phiếu sẽ giảm theo. Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh là kể cả khi Zuckerberg có nhận ra được sự thật đó, thì người ta vẫn đang định giá Facebook quá cao.

 

Hãy làm một phép so sánh, Google có trần trị giá là 200 tỷ USD. Năm ngoái họ sinh lợi 9,6 tỷ, có nghĩa là nếu Facebook muốn bảo vệ giá trị ước tính 100 tỷ USD của họ, họ cần có lợi nhuận năm tính đến tháng 5 năm nay là 5,3 tỷ. Điều tôi nghĩ là không tưởng, khi lợi nhuận của họ năm 2011 chỉ hơn 1 tỷ.

 

Có phải ông đang nghĩ rằng đầu tư vào cổ phiếu Facebook trên sàn Nasdaq là không khôn ngoan?

 

Tóm lại là, nếu bạn tin rằng đầu tư là mua giá thấp và bán giá cao thì hãy tránh cổ phiếu IPO của Facebook. Để sinh lợi từ đó thì bạn chỉ còn một cách là mua giá cao và bán giá cao hơn cho một người ngây thơ hơn bạn.

 

Theo Thái Bảo

VTV

Bài liên quan
Đang được quan tâm