Vinalines: Thoái vốn, bán cổ phần vẫn không đủ trả nợ

Dân trí Kiểm toán Nhà nước cho biết, trong khi nguồn thu từ hoạt động từ thoái vốn, bán cổ phần của Vinalines dự kiến đạt 4.128 tỷ đồng thì dư nợ tới 31/3/2015 của Vinalines vẫn còn tới 8.739 tỷ đồng.
>>Vinalines: Âm vốn chủ sở hữu, tổng tài sản “bốc hơi” hơn 12.000 tỷ đồng
>>Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước
>>Vinalines trầy trật phá sản công ty con

Lỗ lũy kế trên 24.000 tỷ đồng

“Thực trạng tài chính đến 31/12/2014 của Vinalines rất khó khăn, yếu kém” là đánh giá được Kiểm toán Nhà nước đưa ra tại một văn bản gửi tới Bộ Tài chính sau khi thực hiện kiểm toán tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) từ ngày 7/4 đến 10/6/2015.

Lỗ lũy kế sau kiểm toán của Vinalines cao hơn so với con số công bố tại báo cáo tài chính do tổng công ty này tự lập
Lỗ lũy kế sau kiểm toán của Vinalines cao hơn so với con số công bố tại báo cáo tài chính do tổng công ty này tự lập

Theo đó, tại thời điểm cuối năm 2014, Vinalines bị âm vốn chủ sở hữu 10.768,2 tỷ đồng. Lỗ sau thuế 3.478,5 tỷ đồng với 19 đơn vị lỗ hơn 4.332,6 tỷ đồng trong khi 20 đơn vị chỉ lãi gần 887 tỷ đồng.

Kết quả bê bết của Vinalines trong năm vừa rồi đã “bồi đắp” khiến khoản lỗ lũy kế “dày” thêm theo thời gian, lên tới 24.180,7 tỷ đồng (con số này cao hơn so với số liệu tại báo cáo tài chính do Vinalines tự tính toán là gần 21.000 tỷ đồng).

Ngoài ra, theo Kiểm toán Nhà nước, tình hình tài chính của Vinalines còn một số khó khăn do bảo lãnh cho các đơn vị nhận bàn giao từ Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và các đơn vị thành viên vay số tiền hơn 6.204 tỷ đồng, 151,8 triệu USD và 69,2 triệu EUR. Thực trạng tài chính của các đơn vị được bảo lãnh được cho biết yếu kém và khó có khả năng thanh toán.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra, 3 đơn vị nhận bàn giao từ Vinashin góp thiếu vốn điều lệ  1.314,6 tỷ đồng nên chưa thể thực hiện các thủ tục phá sản theo quy định. Trong đó, riêng vốn điều lệ chưa góp của Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin đã gần 1.081 tỷ đồng.

Qua rà soát, Kiểm toán Nhà nước đánh giá, tại Vinalines có những rủi ro ước tính có giá trị khá lớn.

Cụ thể, công ty mẹ và một số đơn vị thành viên được kiểm toán còn nhiều khoản nợ phải thu khó có khả năng thu hồi. Ngoài ra, nhiều khoản tổn thất dự kiến trong đầu tư tài chính ngắn hạn, dài hạn, thiệt hại tiềm ẩn của các dự án đầu tư bị dừng, hoãn hoặc không thể tiếp tục thực hiện (nhiều khoản rủi ro chưa được trích lập dự phòng).

Dẫn số liệu của các tổ chức định giá phục vụ cổ phần hóa, Kiểm toán cho biết, giá trị thị trường của đội tàu biển của Vinalines thấp hơn giá trị còn lại trên sổ kế toán.

Trong đó, riêng đội tàu của công ty mẹ đã giảm giá trị khoảng  3.522,4 tỷ đồng, đội tàu của một số công ty con, công ty thành viên giảm hàng trăm triệu đồng.

Chi phí lãi vay, chênh lệch tỷ giá đầu tư tàu vận tải biển phải trả hàng năm ở mức rất cao cũng tạo gánh nặng và áp lực tài chính lên Vinalines. Khoản này chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí giá thành. Trong khi đó, giá cước vận tải biển lại liên tục sụt giảm qua các năm càng khiến tình hình trở nên tệ hơn.

Vinalines: Thoái vốn, bán cổ phần vẫn không đủ trả nợ - 2

Các cảng trong kế hoạch thoái vốn đều là “cửa ngõ”, “đầu mối”

Ghi nhận Vinalines đã đạt được một số kết quả đáng kể trong tái cơ cấu, song Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra hàng loạt vấn đề trong hoạt động này.

Theo đó, một số cảng biển mà Vinalines dự kiến thoái vốn, giảm tỷ lệ nắm cổ phần chi phối lại đều là các cảng tổng hợp quốc gia, cửa ngõ quốc tế, đầu mối khu vực.

Hơn nữa, việc không giữ cổ phần chi phối tại các cảng biển sẽ ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành đồng bộ, liên kết đồng thời 3 loại hình hoạt động sản xuất kinh doanh chính của Vinalines là: vận tải biển, khai thác cảng biển và dịch vụ hàng hải.

Trong khi đó, dịch vụ cảng biển là dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước quản lý giá của Chính phủ và việc quản lý chặt chẽ sẽ góp phần kiểm soát thị trường.

Theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, việc giảm tỷ lệ sở hữu tại các cảng biển quan trọng trước mắt sẽ tạo nguồn tài chính hỗ trợ Vinalines thực hiện cơ cấu nợ, thu hút nhà đầu tư, tuy nhiên, mặt trái là nguồn thu từ thoái vốn không đủ giải quyết triệt để số nợ phải trả.

Cụ thể, dự kiến nguồn thu từ hoạt động trên là 4.128 tỷ đồng trong khi dư nợ tới 31/3/2015 của Vinalines là 8.739 tỷ đồng.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển đang hết sức khó khăn, thua lỗ kéo dài, đã và đang có nguy cơ mất vốn, phải giải thể, phá sản nếu không có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, các tổ chức tín dụng và sự nỗ lực của bản thân Tổng công ty.

Trước thực trạng này, phía Kiểm toán đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ các giải pháp hỗ trợ Vinalines giải quyết khó khăn, vướng mắc trong xử lý nợ, xử lý những tồn tại về tài chính, đầu tư hiện tiềm ẩn những rủi ro thất thoát, thiệt hại, đặc biệt là những khoản nợ, khoản đầu tư được thực hiện theo yêu cầu, định hướng của các cơ quan Nhà nước.

Bích Diệp

Vinalines: Thoái vốn, bán cổ phần vẫn không đủ trả nợ - 3
MỚI NHẤT
Xếp hàng từ lúc nửa đêm để mua hàng giảm giá ngày Black Friday
Xếp hàng từ lúc nửa đêm để mua hàng giảm giá ngày Black Friday

(Dân trí) - Mặc dù ngày Black Friday năm nay có nhiều người đặt mua hàng qua mạng hơn nhưng nhiều người săn hàng giảm giá vẫn cần mẫn xếp hàng từ nửa đêm bên ngoài các cửa hàng và siêu thị để nắm chắc cơ hội mua được hàng yêu thích với giá hời.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 07:14

“Bầu sữa” ODA đang nuôi lĩnh vực nào?
“Bầu sữa” ODA đang nuôi lĩnh vực nào?

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2010-2014, đã có hơn 10 tỷ USD vốn ODA cấp cho lĩnh vực giao thông vận tải, chiếm tỉ lệ trên 37%. Trong khi ODA cho y tế - xã hội chỉ chiếm 4,54% và cho giáo dục, đào tạo là 3,84%.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 04:43

Trồng lan trên ao nuôi cá, lãi trăm triệu đồng mỗi năm
Trồng lan trên ao nuôi cá, lãi trăm triệu đồng mỗi năm

Với diện tích mặt bằng chưa đầy 100m2, ông Trương Ngọc Xuân, tổ dân phố số 4, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vẫn có lãi hơn 200 triệu đồng/năm từ trồng hoa lan. Điều thú vị là vị trí của vườn lan trồng trên ao nuôi cá.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 03:10

Vingroup tiếp tục là doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam
Vingroup tiếp tục là doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam

Ngày 27/11/2015, Tập đoàn Vingroup được vinh danh là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam. Đây là năm thứ hai liên tiếp Vingroup lọt vào Top 10 và tiếp tục là doanh nghiệp 100% vốn tư nhân duy nhất đạt được thành tích này.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 03:09

Khối lượng tăng đột biến, xuất khẩu gạo vẫn "ảm đạm"
Khối lượng tăng đột biến, xuất khẩu gạo vẫn "ảm đạm"

(Dân trí) - Do giá xuất khẩu gạo bình quân trong những tháng đầu năm giảm 7,4% xuống còn chưa tới 430 USD/tấn khiến dù tăng mạnh về khối lượng nhưng giá trị xuất khẩu gạo những tháng đầu năm vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 02:40

Những thói quen “đốt tiền”
Những thói quen “đốt tiền”

Nghiện hàng giảm giá, ăn tiệm, tiệc tùng, hút thuốc, chơi game, đổi điện thoại liên tục... là những thói quen "đốt tiền".

Thứ sáu, 27/11/2015 - 01:45

Số doanh nghiệp “khai sinh” đã nhiều hơn "khai tử"!
Số doanh nghiệp “khai sinh” đã nhiều hơn "khai tử"!

(Dân trí) - Trong tháng 11/2015, có trên 9.300 doanh nghiệp thành lập mới, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động đã giảm mạnh 65,5% so với tháng trước. Như vậy, bình quân mỗi ngày có 310 doanh nghiệp được khai sinh và 190 doanh nghiệp phải "khai tử".

Thứ sáu, 27/11/2015 - 12:34

Nhà giàu Trung Quốc "nhòm ngó" nhà đất ở Dubai
Nhà giàu Trung Quốc "nhòm ngó" nhà đất ở Dubai

(Dân trí) - Giới nhiều tiền Trung Quốc vẫn không ngừng thu mua bất động sản trên khắp thế giới, và giờ đây, họ đang “ngắm nghía” thị trường ở Dubai – một đô thị phồn hoa ở Trung Đông.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 11:20

Đã xác định được nghi can sát hại nữ doanh nhân Hà Linh
Đã xác định được nghi can sát hại nữ doanh nhân Hà Linh

Công an Trung Quốc thông tin, doanh nhân Hà Linh bị tử vong bởi một thuốc ngủ Zolpidem. Đồng thời, trên cơ thể bà Hà Linh còn có một vết đâm ở bụng do vật nhọn gây nên.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 10:31

Bên trong kho hàng “khổng lồ” của Amazon trước ngày Black Friday
Bên trong kho hàng “khổng lồ” của Amazon trước ngày Black Friday

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho mùa mua sắm lớn nhất trong năm, một chi nhánh của Amazon tại Anh đã chuẩn bị sẵn sàng với kho hàng chất cao như núi…

Thứ sáu, 27/11/2015 - 10:03

Bất động sản khu Nam Sài Gòn: Ưu thế nghiêng về “đẳng cấp”
Bất động sản khu Nam Sài Gòn: Ưu thế nghiêng về “đẳng cấp”

Đẳng cấp về chất lượng, về giá trị sống thể hiện qua thiết kế đẹp cùng tiện ích nội khu hấp dẫn và ấn tượng đang dần trở thành tiêu chí lựa chọn với người mua nhà khi tìm mua dự án tại khu vực phía Nam thành phố.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 10:00

Bánh vẽ có xương
Bánh vẽ có xương

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đang “tăng kỷ lục”. Người Việt thấy tình hình tài chính cá nhân đang “tốt hơn”. Người Việt Nam lạc quan hơn với TPP. Và tới năm 2050, Việt Nam sẽ lọt vào top 10 các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoai lang tăng giá, người trồng vẫn lo âu
Khoai lang tăng giá, người trồng vẫn lo âu

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá khoai lang tím Nhật tại Bình Tân (Vĩnh Long) tăng vùn vụt, gấp gần 4 lần so với hơn 1 tháng trước. Giá tăng, người dân bắt đầu quay lại trồng khoai nhưng vẫn phập phồng lo sợ vì có thể giá sẽ tiếp tục xuống thấp như trước đây.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 07:22

Lợn giun quế ăn Tết: Đặt trước 4 tháng, cử người thăm nuôi
Lợn giun quế ăn Tết: Đặt trước 4 tháng, cử người thăm nuôi

Mặc dù gần 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2016 nhưng một số gia đình ở Hà Nội đã bắt đầu lùng mua lợn sạch. Điều đặc biệt là loại lợn này được nuôi bằng giun quế và thảo dược.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 06:56

Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới sẽ quản lý Radisson Blu Cam Ranh Bay
Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới sẽ quản lý Radisson Blu Cam Ranh Bay

Ngày 25/11/2015, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng quản lý khách sạn Radisson Blu Cam Ranh Bay giữa Công ty CP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang và Công ty Carlson Rezidor Hotel Group, một trong những tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 06:00

Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Doanh nghiệp Việt vẫn “chầu rìa” miếng bánh 2.500 tỷ USD?
Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Doanh nghiệp Việt vẫn “chầu rìa” miếng bánh 2.500 tỷ USD?

(Dân trí) - Với số dân khoảng 650 triệu người, kim ngạch thương mại đạt 2.500 tỷ USD khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) thành lập, 10 nước ASEAN sẽ là thị trường tự do hóa rộng lớn, với dân số trẻ và mức tiêu dùng cao. Nhưng trên thực tế, đây là “miếng bánh” không hề dễ đối với doanh nghiệp và hàng Việt.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 05:30

Việt Nam phản đối Mỹ điều tra chống bán phá giá ống thép cuộn cacbon
Việt Nam phản đối Mỹ điều tra chống bán phá giá ống thép cuộn cacbon

(Dân trí) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon của Việt Nam là không có cơ sở, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định.

Thứ năm, 26/11/2015 - 09:15

Đi bộ ra tiền, tiền ảo Bitwalking sắp xuất hiện
Đi bộ ra tiền, tiền ảo Bitwalking sắp xuất hiện

(Dân trí) - Không giống như tiền ảo Bitcoin được khai thác nhờ sức mạnh của đồ hoạ máy tính, Bitwalking sẽ trả tiền cho người dùng với điều kiện họ đi bộ trong một quãng đường nhất định. Đây có thể là tin vui với những người lười tập thể dục bởi họ sẽ có thêm động lực đi bộ để kiếm thêm tiền.

Thứ năm, 26/11/2015 - 04:42

Giá vàng tăng trở lại, USD sụt giảm
Giá vàng tăng trở lại, USD sụt giảm

(Dân trí) - Chiều nay 26/11, giá vàng SJC được một số doanh nghiệp lớn điều chỉnh tăng trở lại so với mở cửa phiên sáng. Trong khi đó, giá USD sụt giảm sau những phiên tăng “nóng”.

Thứ năm, 26/11/2015 - 04:21

Tỷ phú Amazon "đặt gạch" cho giấc mơ khám phá vũ trụ
Tỷ phú Amazon "đặt gạch" cho giấc mơ khám phá vũ trụ

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos, CEO của Amazon, không chỉ là một doanh nhân thành đạt, nằm trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản lên tới 60 tỷ USD, mà Bezos còn có niềm đam mê khám phá vũ trụ.

Thứ năm, 26/11/2015 - 02:28

Đã nộp thuế nhưng không thể không nộp phí, lệ phí!
Đã nộp thuế nhưng không thể không nộp phí, lệ phí!

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, tỷ lệ thuế, phí, lệ phí trên GDP của Việt Nam hiện đang có xu hướng ngày càng giảm, việc không thu phí, lệ phí sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cân đối ngân sách quốc gia. Hơn nữa, tính chất và đặc điểm của thuế và phí là khác nhau.

Thứ năm, 26/11/2015 - 11:15

Thuốc lá lậu “vào mùa”
Thuốc lá lậu “vào mùa”

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo 389 kết hợp với lực lượng hùng hậu tại các địa phương sẽ “tổng tấn công” thuốc lá lậu, liệu vấn nạn như “đại dịch” này có được đẩy lùi khi chế tài quy định sẽ xử lý hình sự đối với hành vi buôn lậu 500 gói thuốc lá lậu thay vì 1.500 gói như trước đây.

Thứ năm, 26/11/2015 - 09:45

Bất động sản TPHCM: Nơi ế khách, chỗ cháy hàng
Bất động sản TPHCM: Nơi ế khách, chỗ cháy hàng

Thị trường căn hộ chung cư tại TPHCM đang tồn tại một nghịch lý: có những dự án chủ đầu tư và nhà phân phối phải làm đủ chiêu trò mà vẫn ế khách, trong khi đó lại có những dự án chẳng cần khuyến mãi lại cháy hàng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 09:42

Lạm phát thấp, tiền Đồng có giá đưa tiết kiệm “lên ngôi”
Lạm phát thấp, tiền Đồng có giá đưa tiết kiệm “lên ngôi”

Trong khi lạm phát cả năm 2015 dự báo chưa tới 1% thì việc các ngân hàng “tung” ra nhiều gói lãi suất ưu đãi cùng những khuyến mại “khủng” như nhà đẹp, xe sang… đang khiến tiết kiệm trở thành một kênh hấp dẫn. Tiền “đổ” vào ngân hàng và tạo điều kiện đẩy tín dụng tăng trưởng mạnh giai đoạn cuối năm.

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:35