Vì sao tỷ phú Bezos thôi chức giám đốc điều hành của Amazon?

Nhật Linh

(Dân trí) - Người sáng lập Tập đoàn Amazon - tỷ phú Jeff Bezos vừa tuyên bố sẽ từ chức giám đốc điều hành tại "đế chế" mà ông đã thành lập gần 30 năm trước.

Vì sao tỷ phú Bezos thôi chức giám đốc điều hành của Amazon? - 1

Người giàu nhất hành tinh khẳng định, ông chưa bao giờ có "nhiều năng lượng" như lúc này, và đây không phải là "nghỉ hưu". (Ảnh: Reuters)

Theo đó, tỷ phú Bezos sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch điều hành của Amazon, một động thái mà ông cho rằng để dành nhiều "thời gian và năng lượng" để tập trung cho các dự án kinh doanh khác.

Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos sẽ chuyển giao vai trò CEO của Amazon cho ông Andy Jassy. Ông Jassy hiện đang phụ trách bộ phận kinh doanh điện toán đám mây của Amazon.

Ông Jassy, tốt nghiệp Harvard, đã làm việc tại Amazon từ năm 1997 và giúp công ty này phát triển mảng dịch vụ web. Dịch vụ web từ lâu được coi là động cơ lợi nhuận của Amazon.

"Andy nổi tiếng trong công ty và đã ở Amazon đã lâu. Ông ấy sẽ là một nhà lãnh đạo xuất sắc và tôi hoàn toàn tin tưởng ông ấy", tỷ phú Bezos nói.

Theo Amazon, sự chuyển giao này sẽ được thực hiện vào quý 2/2021.

Trong một bức thư gửi toàn bộ nhân viên của Amazon, ông Bezos nói rằng: "Trở thành CEO của Amazon là một trách nhiệm nặng nề và đòi hỏi sự sát sao. Gánh trách nhiệm đó, bạn sẽ rất khó để tập trung cho bất cứ việc gì khác".

"Với tư cách là chủ tịch điều hành, tôi sẽ tiếp tục tham gia vào các sáng kiến quan trọng của Amazon nhưng cũng dành thời gian và năng lượng để tập trung vào Quỹ Day 1 Fund, Quỹ Trái đất Bezos, Blue Origin, The Washington Post và những đam mê khác của tôi", tỷ phú Bezos nói.

Người giàu nhất hành tinh khẳng định, ông chưa bao giờ có "nhiều năng lượng" như lúc này, và đây không phải là "nghỉ hưu".

Ông Bezos, năm nay 57 tuổi, đã lãnh đạo Amazon kể từ khi Amazon còn là một cửa hàng sách online năm 1994. Cho đến nay, Amazon đã phát triển trở thành một tập đoàn lớn mạnh với 1,3 triệu nhân sự trên toàn cầu và nắm trong tay mọi thứ từ giao hàng trọn gói, phát video trực tuyến cho đến dịch vụ đám mây và quảng cáo. Theo danh sách tỷ phú của Forbes, hiện ông nắm khối tài sản ròng 196,2 tỷ USD.

Khối tài sản của ông đã tăng chóng mặt trong năm ngoái khi đại dịch thúc đẩy người dân gia tăng mua sắm trực tuyến.

Theo báo cáo của Amazon, doanh số năm 2020 của tập đoàn này là 386 tỷ USD, tăng 38% so với năm 2019. Lợi nhuận tăng gần gấp đôi, lên 21,3 tỷ USD.

Trong thông báo về các kế hoạch của mình, ông Bezos nói rằng, ông sẽ tiếp tục tập trung vào các sản phẩm mới và các sáng kiến ban đầu. Hiện ngoài Amazon, tỷ phú Bezos còn là ông chủ của tờ The Washington Post và hãng hàng không vũ trụ tư nhân Blue Origin.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM