1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vì sao doanh nghiệp thu phí xét nghiệm của shipper?

Quang Huy

(Dân trí) - Sở Công Thương TPHCM tính tới phương án thu hồi các bộ test Covid-19 của doanh nghiệp không sử dụng xét nghiệm cho shipper, mà ký hợp đồng với bệnh viện thực hiện.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM chiều 24/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố, cho biết, trong 2 ngày bắt đầu triển khai để doanh nghiệp chủ quản xét nghiệm cho lực lượng shipper, hầu hết các đơn vị đã thực hiện đúng yêu cầu, hướng dẫn của thành phố. 

Tuy nhiên, Sở Công Thương ghi nhận 2 đơn vị thu phí xét nghiệm Covid-19 của các shipper. Cụ thể, 2 đơn vị này đã thu của các nhân viên giao nhận hàng với giá 75.000 đồng.

Vì sao doanh nghiệp thu phí xét nghiệm của shipper? - 1

Sở Công Thương đã ghi nhận 2 đơn vị thu phí xét nghiệm Covid-19 của các shipper (Ảnh: Nguyễn Quang).

Trong đó, một đơn vị thu tiền của shipper do chưa kịp nhận kit test nhanh do Sở Công Thương cung cấp. Đơn vị này đã ký hợp đồng với một bệnh viện trong công tác xét nghiệm Covid-19 và thu phí của nhân viên giao hàng.

Bên cạnh đó, một đơn vị khác dù đã nhận số kit test nhanh do Sở Công Thương cung cấp nhưng vẫn ký hợp đồng với bệnh viện để làm xét nghiệm cho nhân viên.

"Sở Công Thương đã làm việc với các đơn vị và đề nghị các đơn vị không thu bất kỳ khoản chi phí nào của lực lượng shipper. Ngoài ra, Sở đã tính đến phương án thu hồi lại lượng kit test nhanh đã cấp phát nhưng các đơn vị không sử dụng", ông Nguyễn Nguyên Phương thông tin.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM thông tin, hiện nay, thành phố có khoảng 160.000 shipper đang hoạt động. Trong đó, hơn 33.000 người đã được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 nhưng vẫn còn khoảng 2.000 người chưa tiêm mũi một.

Ông Nguyễn Nguyên Phương chia sẻ thêm, sáng cùng ngày, Sở Công Thương đã có buổi làm việc với các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ về thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm đối với lực lượng giao hàng.

Qua đó, Sở Công Thương ghi nhận có nhiều doanh nghiệp với quy mô nhỏ đã triển khai nghiêm túc, chủ động tổ chức các điểm xét nghiệm cho shipper, tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K, không tụ tập đông người. Một số doanh nghiệp phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để tự xét nghiệm và gửi kết quả để cập nhật dữ liệu lên hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố.

Vì sao doanh nghiệp thu phí xét nghiệm của shipper? - 2

Nhiều đơn vị đã thực hiện nghiêm túc quy định xét nghiệm cho các shipper.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper, thuê các cơ sở y tế có quy mô nhỏ để thực hiện việc xét nghiệm, dẫn đến tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, không đảm bảo quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm theo phương thức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để họ tự xét nghiệm. Sau khi hoàn thành, các shipper gửi kết quả (thông tin, hình ảnh) cho doanh nghiệp quản lý.

Trước đề nghị tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy đi đường để phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper, Sở Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp có văn bản đề nghị cấp Giấy đi đường để phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper.