Vận đen đeo bám đại gia thủy sản; Bầu Đức “đòi lại” cả trăm tỷ đồng

Dân trí Trong khi HAG tăng trần và khớp lệnh mạnh, VN-Index bật tăng tới gần 15 điểm thì cổ phiếu MPC của vợ chồng “vua tôm” Minh Phú lại có phiên giảm thứ 5 liên tiếp. Vừa rồi, bà Chu Thị Bình đã đòi lại được số tiền 245 tỷ đồng tiền gửi, song tiền lãi được cho là vẫn chưa được phía ngân hàng thanh toán.
>>Bầu Đức "xoay tiền" trả nợ, cổ phiếu bất ngờ bị bán tháo
>>Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng: Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình

​Bà Chu Thị Bình đòi được tiền tươi nhưng mất tiền trong tài khoản chứng khoán; còn bầu Đức thì đang dần hồi phục lại tài sản trên sàn
​Bà Chu Thị Bình đòi được "tiền tươi" nhưng mất tiền trong tài khoản chứng khoán; còn bầu Đức thì đang dần hồi phục lại tài sản trên sàn

192 mã tăng giá (22 mã tăng trần), hơn gấp đôi số mã giảm – đây là những con số đầy ấn tượng trong ngày 11/9, qua đó đã giúp chỉ số VN-Index có phiên tăng hứng khởi, bật mạnh lên 985,06 điểm, ghi nhận tăng 14,72 điểm tương ứng 1,52%.

Trong khi đó, HNX-Index cũng không còn cảnh “xanh vỏ đỏ lòng”. Sự đồng thuận của thị trường với 85 mã tăng so với 67 mã giảm đã giúp chỉ số HNX-Index tăng 0,74 điểm tương ứng 0,66% lên 111,43 điểm.

Cũng trong phiên này, thanh khoản được cải thiện mạnh. Dòng tiền đổ vào HSX mua cổ phiếu đạt tới con số 4.408,7 tỷ đồng, giá trị giao dịch 192,81 tỷ đồng. Trên HNX, khối lượng giao dịch đạt 41,09 triệu đơn vị tương ứng 519,28 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu không tính giao dịch thỏa thuận thì giá trị giao dịch tại HSX lại chỉ còn 3.200 tỷ đồng, mức này được cho là thấp.

Nhóm bluechips đã có một phiên bùng nổ. VNM tăng mạnh 4.400 đồng, góp vào mức tăng của chỉ số hơn 2 điểm; VIC tăng 1.900 đồng góp vào 1,91 điểm, GAS tăng 2.700 đồng, góp vào 1,62 điểm. Ngoài ra, các “ông lớn” ngân hàng như BID cũng góp vào 1,4 điểm; VCB góp vào 1,13 điểm; CTG góp vào 0,88 điểm. BVH tăng trần góp vào 1,38 điểm.

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp và đáng chú ý, trong phiên này, HAG tăng trần lên 6.310 đồng/cổ phiếu. Khớp lệnh tại HAG rất lớn, đạt gần 7,4 triệu đơn vị.

Trước đó, mã này đã có chuỗi diễn biến bất lợi, giảm liên tục từ ngày 30/8 cho đến ngày 7/9. Mặc dù vậy, riêng trong phiên giao dịch này, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai đã “đòi lại” được gần 134 tỷ đồng.

Cổ phiếu HAG hiện vẫn đang bị duy trì diện cảnh báo từ 26/4 do tình hình kinh doanh không được cải thiện trong nửa đầu năm. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm nay vẫn âm 34,54 tỷ đồng và theo đó, lỗ lũy kế tăng lên 386,74 tỷ đồng.

Đồng thời, báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên của Hoàng Anh Gia Lai còn bị công ty kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ. Lãnh đạo HSX cho biết sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với cổ phiếu HAG sau khi có báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của công ty này.

Trái ngược với diễn biến tích cực của thị trường, MPC của Thủy sản Minh Phú lại có phiên giảm thứ 5 liên tiếp. Thanh khoản tại mã này tuy có cải thiện hơn song vẫn chỉ đạt 150 nghìn đơn vị.

Hồi cuối tháng 8 vừa rồi, bà Chu Thị Bình – Thành viên HĐQT Minh Phú (vợ ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT) cũng đã đòi lại được 245 tỷ đồng gửi tại Eximbank. Tuy nhiên, ngân hàng mới chỉ trả 100% tiền gốc nhưng chưa trả lãi cho bà Bình. Vụ “bốc hơi” tiền gửi này đã khiến dư luận xôn xao trong một thời gian dài.

Không riêng gì MPC mà trong phiên này, VHM, TCB, TPB, VHC… cũng giảm giá. TTF và OGC giảm kịch sàn.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn là yếu tố tích cực trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể chờ tín hiệu vượt ngưỡng kháng cự để mở vị thế mua.

Mai Chi

Vận đen đeo bám đại gia thủy sản; Bầu Đức “đòi lại” cả trăm tỷ đồng - 2