VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn vừa ký hợp đồng bán thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Cho đến thời điểm này, SCB đã bán cho VAMC 1.800 tỷ đồng nợ xấu, đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn ngân hàng xuống dưới 3%.

Lễ ký kết giữa SCB và VAMC.
Lễ ký kết giữa SCB và VAMC.

Ngày 11/10, Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã ký kết hợp đồng mua bán nợ xấu đợt 2.

Theo đó, giá trị các khoản nợ xấu lần này mà SCB bán cho VAMC khoảng 1.300 tỷ đồng. Đây là những khoản nợ của khoảng 30 khách hàng tại SCB. Trước đó, trong đợt một, ngân hàng này cũng đã bán 500 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC.

Sau hai đợt ký kết, SCB đã bán cho VAMC 1.800 tỷ đồng nợ xấu. Thông tin từ SCB cho biết, VAMC sẽ thanh toán cho SCB giá trị mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành. Với việc bán các khoản nợ cho VAMC, SCB đã đưa tổng nợ xấu của toàn hệ thống xuống dưới 3%.

Như vậy, với việc mua nợ xấu đợt 2 của SCB, VAMC đã mua được khoảng 3.850 tỷ đồng nợ xấu từ 4 ngân hàng là Agribank, SCB, SHB, PGBank. Và trong tháng 10 này, VAMC sẽ mua nợ từ các tổ chức tín dụng với giá trị khoảng 10.000 tỷ đồng bằng trái phiếu đặc biệt.

Nguyễn Hiền