1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Tỷ phú Warren Buffett hé lộ người kế nhiệm

(Dân trí) - Tỷ phú Warren Buffett cho biết, ông Greg Abel - Phó Chủ tịch mảng phi bảo hiểm của Berkshire Hathaway - có khả năng là người kế nhiệm ông nếu vị tỷ phú này từ chức.

Tỷ phú Warren Buffett hé lộ người kế nhiệm - 1

Ông Greg Abel trong phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Berkshire Hathaway (Ảnh: Bloomberg).

Hội đồng quản trị Berkshire Hathaway đều đồng ý rằng ông Greg Abel, 58 tuổi, sẽ tiếp quản tập đoàn nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với vị giám đốc điều hành nay đã 90 tuổi, ông Warren Buffett nói với CNBC.

Ông Abel hiện là Phó Chủ tịch mảng phi bảo hiểm của Tập đoàn Berkshire Hathaway.

Quyết định cuối cùng về người kế nhiệm của ông Buffett tại Berkshire đến nay vẫn là một bí mật, dù tập đoàn này trước đó từng đảm bảo với các nhà đầu tư rằng họ đã có kế hoạch chi tiết.

Ngoài ông Abel, ông Ajit Jain, 69 tuổi, cũng được coi là một ứng cử viên tiềm năng bởi ông Buffett từng khen ngợi vị Phó Chủ tịch phụ trách mảng bảo hiểm này.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu của Berkshire, tuổi tác là một yếu tố mang tính quyết định trong việc lựa chọn ra người kế nhiệm.

"Cả hai đều là những người tuyệt vời. Tuy nhiên, ai có thể đồng hành với tập đoàn trong 20 năm tới, đó mới là yếu tố tạo ra sự khác biệt thực sự", ông Buffett - người dành 50 năm cuộc đời để lãnh đạo Berkshire - nói.

Cả ông Abel và ông Jain đều được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch của Berkshire vào năm 2018. Động thái này là một phần trong kế hoạch hướng tới việc tìm người kế vị trong tương lai.

Tuy nhiên, trong phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Berkshire, Phó Chủ tịch Charlie Munger (97 tuổi) từng đưa ra một nhận xét làm dấy lên đồn đoán ông Abel sẽ là người kế nhiệm được chọn. Khi đó, ông Buffett đang nói về mô hình phân quyền sẽ không hiệu quả ở mọi công ty vì nó đòi hỏi một kiểu văn hóa doanh nghiệp nhất định. "Đúng vậy, nhưng chúng ta có điều đó. Và ông Greg sẽ là người giữ văn hóa đó", ông Munger nói.

Ông Abel từ lâu được xem là ứng cử viên khả dĩ nhất để thay thế tỷ phú Buffett nhờ tuổi đời còn trẻ và quyền hạn lớn của ông (quản lý tất cả mảng phi bảo hiểm). Ông trở thành một thành viên trong ban lãnh đạo của Berkshire khi tỷ phú Buffett mua lại MidAmerican Energy Holdings Co. vào năm 2000.

"Các giám đốc đều nhất trí rằng nếu có điều gì đó xảy ra với tôi vào tối nay, ông Greg sẽ là người tiếp quản công việc từ sáng ngày mai. Ở Berskhire, về cơ bản, chúng tôi đã có một thỏa thuận đồng nhất về việc ai sẽ tiếp quản tập đoàn trong thời gian tới", CNBC dẫn lời nhà tiên tri xứ Omaha.

Ở tập đoàn, ông Abel nổi bật hơn với tư cách là người quản lý chính các hoạt động liên quan tới lĩnh vực năng lượng. Ông lớn lên ở Canada và được đánh giá là một nhà giao dịch sắc sảo. Ông là người giúp Berkshire đàm phán thành công thương vụ mua lại NV Energy và một công ty truyền tải điện tại Alberta, Canada.

Hiện nay, ông Abel thậm chí có nhiệm vụ lớn hơn khi nằm trong hội đồng quản trị của Kraft Heinz Co., công ty thực phẩm đóng gói mà Berkshire đang là cổ đông quan trọng. Ông cũng là người thiết lập lương cho CEO của các công ty trong lĩnh vực phi bảo hiểm thuộc tập đoàn.

Người kế nhiệm vốn là một vấn đề lớn đối với Berkshire vì cả tỷ phú Buffett và ông Munger đều đã lớn tuổi và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng công ty thành một tập đoàn trị giá hơn 630 tỷ USD.