Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett tiết lộ 3 thương vụ bí mật mới

(Dân trí) - Cuối năm ngoái, Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã mạnh tay cắt giảm cổ phiếu Apple, đồng thời âm thầm mua thêm 3 thương vụ mới mà đến nay họ mới bật mí.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett tiết lộ 3 thương vụ bí mật mới - 1

Năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 tấn công nước Mỹ, tỷ phú Buffett và các đại diện đầu tư của ông đã phân bổ lại danh mục đầu tư. (Ảnh: Bloomberg)

Theo một tài liệu vừa được cập nhật, Tập đoàn Berkshire đã mua cổ phiếu của hãng truyền thông Verizon, nhà môi giới bảo hiểm Marsh & McLennan và Tập đoàn Chevron. Các thương vụ này đều được thực hiện bí mật và không được công bố trong báo cáo quý 3/2020.

Ngay sau khi thông tin này được tiết lộ, giá cổ phiếu của 3 công ty này đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Trong khi đó, theo một hồ sơ niêm yết khác, Berkshire đã cắt giảm lượng nắm giữ cổ phiếu Apple trị giá 120 tỷ USD trong năm 2020. Tuy nhiên, cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại iPhone vẫn là cổ phiếu riêng lẻ được Berkshire nắm giữ lớn nhất.

Năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 tấn công nước Mỹ, tỷ phú Buffett và các đại diện đầu tư của ông đã phân bổ lại danh mục đầu tư. Tập đoàn đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực ngân hàng, duy trì đặt cược vào ngân hàng Bank of America.

Tuy nhiên, Berkshire lại cắt giảm lượng nắm giữ ở một số ngân hàng như rút khỏi JPMorgan Chase, PNC Financial Services và M&T Bank. Tập đoàn của tỷ phú Buffett cũng cắt giảm 59% lượng cổ phần tại Wells Fargo.

Nhà đầu tư huyền thoại cũng đặt cược vào các công ty dược như gia tăng cổ phần ở Merck & Co. Abbvie và Bristol-Myers Squibb. Nhưng gần đây, Berkshire lại chấm dứt đầu tư vào Pfizer Inc.

Tập đoàn này cũng đã đặt cược vào Barrick Gold Corp. Khoản đầu tư này đã gây bất ngờ khi được công bố vào năm ngoái bởi nhiều năm, tỷ phú Buffett vốn thờ ơ với vàng. Berkshire cũng cắt giảm lượng cổ phần nắm giữ tại General Motor xuống còn khoảng 3 tỷ USD trong cuối quý 4/2020.

Cuối năm ngoái, Berkshire đã đầu tư gần 4,1 tỷ USD vào Chevron, đặt cược vào Marsh & McLennan 499 triệu USD và tích lũy được 8,6 tỷ USD cổ phần trong Verizon, một công ty mà trước đó họ đã đặt cược vào nhưng đã cắt giảm vào năm 2019.

Ngay sau khi thông tin này được tiết lộ, cổ phiếu của Verizon đã tăng khoảng 2,7% lên 55.59 USD. Trong khi cổ phiếu Chevron tăng 2,4%, cổ phiếu của Marsh & McLennan tăng 1% lên 115 USD.