Thứ sáu, 04/09/2020 - 13:00

Tỷ phú Trung Quốc giúp 68 người thành triệu phú đô la nhờ… nước khoáng

Dân trí

Đế chế nước đóng chai của tỷ phú Zhong Shanshan IPO tại Hồng Kông giúp 68 cổ đông khác, hầu hết là người thân và nhân viên lâu năm của ông, trở thành triệu phú USD.

Dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng

Tỷ phú Trung Quốc giúp 68 người thành triệu phú đô la nhờ… nước khoáng - 1
Zhong Shanshan, tỷ phú giàu thứ 3 Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Zhong Shanshan – người đàn ông được mệnh danh là “con sói đơn độc”, đã làm việc trong rất nhiều lĩnh vực, bao gồm: xây dựng, báo chí, điều chế thuốc và sản xuất nước đóng chai. Trong đó, 2 ngành là điều chế thuốc và sản xuất nước khoáng đóng chai đã thành công giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới và giàu thứ 3 tại Trung Quốc.

Tuy vậy, ông Zhong hiếm khi được dẫn lời trong các bài báo, không hề tham gia vào giới chính trị và các lợi ích kinh doanh của ông cũng không dính dáng gì với các gia đình giàu có khác, như các ông trùm bất động sản. Vì vậy, ông có biệt danh “con sói đơn độc”.

Nongfu Spring - công ty của Zhong hiện là một trong những hãng đồ uống lớn nhất Trung Quốc.

Nước đóng chai nắp đỏ của Nongfu Spring được bán khắp nơi từ các cửa hàng tiện lợi cho tới khách sạn cao cấp trên cả nước. Nongfu Spring cũng được giới đầu tư săn đón khi IPO tại Hồng Kông cuối tuần trước ghi nhận số lượng đăng ký mua cổ phiếu gấp 323 lần và đạt mức giá dự kiến cao nhất.

Dựa theo mức định giá 21,50 HKD (2,77 USD)/cổ phiếu, 84% cổ phần sau IPO của ông Zhong nắm giữ trong Nongfu hiện có giá trị là 26 tỷ USD, đưa tổng tài sản của ông lên mức 38 tỷ USD. Điều này sẽ giúp ông trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc, sau Jack Ma và Pony Ma, theo Bloomberg Billionaires Index.

Dự kiến, cổ phiếu Nongfu sẽ chính thức giao dịch tại Hồng Kông vào ngày 8/9.

“Một người làm quan cả họ được nhờ”

IPO của Nongfu Spring cũng giúp 68 cổ đông khác của công ty, với cổ phần từ 0,0063% đến 1,4%, trở thành triệu phú USD. Trong đó một số người bắt đầu sở hữu cổ phần vào năm ngoái, khi tỷ phú Zhong và công ty của ông chuyển nhượng 0,79% cổ phần Nongfu cho 33 người theo một chương trình thưởng dành cho nhân viên.

“Thông thường, các nhà sáng lập sẽ thực hiện điều này để định danh các cổ đông trước thềm IPO, hoặc có thể thưởng cho những nhân viên lâu năm vì những đóng góp xây dựng công ty”, Clifford Ng, đối tác tại hãng luật Zhong Lun (Hồng Kông), cho biết. “Đây là hoạt động thường thấy tại Trung Quốc và càng phổ biến hơn tại những công ty gia đình với những nhân viên lâu năm”.

Những người được nhận nhiều cổ phần Nongfu Spring nhất đều là thành viên gia đình ông Zhong. Lu Xiaowei, chị gái của vợ ông, hiện sở hữu 1,4% cổ phần, tương đương 432 triệu USD. Trong khi đó, hai chị gái của ông là Zhong Xiaoxiao và Zhong Xuanxuan nắm giữ lần lượt 428 triệu USD và 214 triệu USD cổ phiếu Nongfu. Vợ và các con của ông không nằm trong danh sách cổ đông. Tuy nhiên, theo hồ sơ IPO, con trai của ông là giám đốc không điều hành của Nongfu Spring.

Cỗ máy tạo tỷ phú USD

Tỷ phú Trung Quốc giúp 68 người thành triệu phú đô la nhờ… nước khoáng - 2

Trung Quốc có thêm tỷ phú mới mỗi tuần nhờ các thương vụ IPO “nóng”. Ảnh: Getty

Thị trường IPO từ lâu đã trở thành lò sản sinh tỷ phú của Trung Quốc và tiếp tục phát triển bùng nổ bất chấp đại dịch Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm nay, ít nhất 24 người đã trở thành tỷ phú USD sau các thương vụ IPO trên sàn chứng khoán.

Tuần trước, nước này có thêm 3 tỷ phú sau khi các công ty trên sàn chứng khoán công nghệ ChiNext, thuộc sàn Thâm Quyến, bắt đầu giao dịch không giới hạn.

Chỉ trong một năm, Trung Quốc có thêm 158.000 triệu phú USD, nâng tổng số lên hơn 4,4 triệu người - nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, theo báo cáo năm 2019 của Credit Suisse Group AG.

Hương Vũ
Theo Bloomberg