Tỷ giá tiếp tục chịu sức ép lớn từ thế giới trong năm 2017...

Dân trí Tỷ giá và thị trường ngoại hối khá ổn định trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dư thừa và dồi dào trong năm 2016. Tính chung cả năm, VND giảm giá khoảng hơn 1,1% so với USD.
>>Tỷ giá USD/VND tăng mạnh trở lại
>>“Biến động tỷ giá chỉ là tạm thời”

Năm 2016, VND giảm giá 1,1%

Theo “Báo cáo triển vọng 2017” vừa được Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) công bố, mặc dù có những biến động nhất định vào từng thời điểm nhưng nhìn chung 2016 được ghi nhận là một năm khá ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Trong khoảng 9 tháng đầu năm, tỷ giá bán ra tại nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) ít biến động và phổ biến vào khoảng 22.330 - 22.350 VND/USD.

Bước sang quý IV, đặc biệt là từ tháng 11, với áp lực từ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ với phần thắng thuộc về ứng viên Donald Trump, FED tăng lãi suất trong tháng 12 và đi kèm lộ trình tăng lãi suất mạnh hơn trong năm 2017, dẫn tới giá USD tăng trên thị trường thế giới.

Ngoài ra, yếu tố mùa vụ thanh toán, tỷ giá tại hệ thống ngân hàng thương mại liên tục tăng và đến cuối tháng 12 phổ biến ở mức 22.790 - 22.800 VND/USD, tăng khoảng 1,1% so với cuối năm 2015.


Biểu đồ biến động tỷ giá thời gian qua.

Biểu đồ biến động tỷ giá thời gian qua.

Đứng từ góc độ cơ quan quản lý, từ đầu năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức áp dụng cơ chế điều hành mới với tỷ giá trung tâm hàng ngày được xác định dựa trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền thị trường liên ngân hàng; diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam và các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ, mục tiêu chính sách tiền tệ.

Như vậy, thay vì đưa ra cam kết rõ ràng về việc giữ ổn định tỷ giá như các năm trước, cơ chế điều hành tỷ giá mới theo hướng linh hoạt đã được áp dụng. Theo đó, trước khi có diễn biến nóng lên của tỷ giá trong hệ thống NHTM, kể từ giữa tháng 8, tỷ giá tham chiếu trung tâm liên tục được NHNN điều chỉnh tăng dần, đến cuối tháng 12 được niêm yết ở mức 22.155 VND/USD, tăng khoảng 1,2% so với cuối năm 2015. Diễn biến này có thể được nhìn nhận như việc điều chỉnh có tính linh hoạt từ phía cơ quan điều hành để định hướng và đón đầu thị trường trước những áp lực khá lớn lên tỷ giá và thị trường ngoại hối dự kiến sẽ xảy ra vào dịp cuối năm như kể trên.

Theo VCBS, nguồn cung ngoại tệ dư thừa và dồi dào trong năm 2016 được đánh giá là yếu tố chính và hàng đầu hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối. Cụ thể, thặng dư thương mại 11 tháng ước đạt 2,98 tỷ USD; vốn FDI giải ngân duy trì xu hướng tăng, đạt 14,3 tỷ USD (+8,3%); dòng ngoại tệ từ những thương vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp, bồi thường môi trường và dòng vốn tìm đến Việt Nam như một điểm sáng để đầu tư và tìm kiếm cơ hội với lợi thế về sự ổn định chính trị và kinh tế trong khi nhiều quốc gia khác, đặc biệt trong khu vực Châu Á, duy trì chính sách nới lỏng.

Năm 2017 thế nào?

"Trong năm 2017, VCBS nhìn nhận áp lực từ phía bên ngoài và thị trường thế giới sẽ tiếp tục là yếu tố lớn nhất gây sức ép lên tỷ giá và thị trường ngoại hối với tâm điểm là đồng USD mạnh lên đi cùng sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ và lộ trình tăng lãi suất của FED. Cùng với đó là sức ép giảm giá mạnh của nhiều đồng tiền trong khu vực", bản báo cáo nhấn mạnh.


Nguồn: Bloomberg, VCBS

Nguồn: Bloomberg, VCBS

Ở chiều ngược lại, nguồn cung ngoại tệ trong năm 2017 sẽ kỳ vọng ở mức dồi dào và tiếp tục là yếu tố hỗ trợ mạnh cho tỷ giá. Ngoại trừ Mỹ, nhiều quốc gia lớn trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á, vẫn đang duy trì chính sách nới lỏng khá mạnh mẽ. Theo đó, với thế mạnh về sự ổn định kinh tế, chính trị và tương đối gần gũi về địa lý, Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục là điểm sáng thu hút vốn đầu tư.

Hơn thế nữa, năm 2017 sẽ là năm quá trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tiếp tục diễn ra sôi động, đặc biệt tại những Tổng công ty lớn được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Diễn biến này hứa hẹn sẽ đem lại nguồn cung ngoại tệ lớn cho Việt Nam trong thời gian tới.

Trong năm 2017, mặc dù tiếp tục chịu nhiều áp lực từ phía thế giới nhưng nguồn cung ngoại tệ kỳ vọng ở mức dồi dào sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước có thể chủ động hơn trong việc điều hành và bình ổn thị trường khi cần thiết nhằm đảm bảo nhiều mục tiêu quan trọng. Theo đó, VCBS dự báo mức giảm giá của VND trong năm 2017 sẽ vào khoảng 2% - 4%.

An Hạ

MỚI NHẤT
Bán 3 yến su hào mới mua được bát phở
Bán 3 yến su hào mới mua được bát phở

(Dân trí) - Thời điểm này đang vào chính vụ su hào tại miền Bắc, cộng với việc thời tiết thuận lợi nên sản lượng su hào cung ứng ra thị trường rất lớn. Cung vượt quá cầu nên giá su hào rẻ như cho, các lái buôn ép giá thu mua tại ruộng chỉ từ 500 – 1000 đồng/củ.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:00

Mỗi ngày, bắt hơn 42 vụ buôn lậu, thu giữ hơn 1 tỷ đồng
Mỗi ngày, bắt hơn 42 vụ buôn lậu, thu giữ hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa có báo cáo kết quả bắt giữ và xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong năm 2016 với hơn 15.489 vụ bị bắt giữ, số tiền hàng hóa vi phạm ước tính khoảng 416,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:20

Chỉ 135 triệu đồng, mua nhà và thay đổi cuộc sống của bạn
Chỉ 135 triệu đồng, mua nhà và thay đổi cuộc sống của bạn

Trong những giai đoạn càng gần Tết thì nhu cầu mua nhà của các gia đình trẻ càng bức thiết. Đây là thời điểm họ muốn tậu một căn nhà ưng ý từ các khoản tiết kiệm và lương thưởng của cả năm. Nắm bắt tâm lý này, đa số chủ đầu tư càng cố gắng tạo ra sản phẩm để các “thượng đế” có nhiều cơ hội lựa chọn.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:15

Thương hiệu PEGA (HKbike) kỳ vọng đưa xe điện Việt vươn toàn cầu
Thương hiệu PEGA (HKbike) kỳ vọng đưa xe điện Việt vươn toàn cầu

Không dừng lại ở thương hiệu xe điện dẫn đầu thị trường Việt, hãng xe điện PEGA (HKbike) còn kỳ vọng trong tương lai không xa, sẽ đưa các dòng xe điện của mình vươn ra thế giới.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:10

Kinh tế Việt Nam năm 2016 và dấu ấn của Chính phủ kiến tạo
Kinh tế Việt Nam năm 2016 và dấu ấn của Chính phủ kiến tạo

(Dân trí) - Năm 2016 là một năm nền kinh tế có nhiều biến động. Tốc độ tăng GDP năm 2016 ước tính chỉ tăng 6,21%, thấp hơn mức mục tiêu đặt ra là 6,7% và thấp hơn con số báo cáo Quốc hội là 6,3-6,5%. Tuy nhiên, trong bức tranh tổng thể nền kinh tế, ngoài những yếu tố ảm đạm, vẫn có một số yếu tố khá tích cực như thị trường chứng khoán khởi sắc, sôi động hơn các năm trước; số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục so với nhiều năm trước.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:00

Khoán kinh phí xe công có khi còn... tăng thu nhập
Khoán kinh phí xe công có khi còn... tăng thu nhập

“Mình đi xe của mình đến cơ quan. Đi họp ở đâu thì dùng xe công. Còn lại đi việc riêng dùng xe công thì không đúng. Sử dụng xe cá nhân nếu ổn định, tiết kiệm có khi còn tăng thêm thu nhập”

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:50

Khan hiếm hàng, bông Atiso tăng giá kỷ lục
Khan hiếm hàng, bông Atiso tăng giá kỷ lục

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Lạt – Lâm Đồng có mưa lớn liên tiếp đã ảnh hướng đến một số cây nông sản của địa phương, trong đó có cây Atiso. Mưa nhiều Atiso chậm phát triển năng suất thấp, dẫn đến khan hiếm hàng, đẩy giá bông Atiso tăng cao kỷ lục.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:28

Có thể mua căn hộ cao cấp, giá hợp lý?
Có thể mua căn hộ cao cấp, giá hợp lý?

Chưa bao giờ việc sở hữu một căn hộ cao cấp lại dễ dàng như hiện nay. Trong giai đoạn thị trường nguồn cung phong phú chính là lúc người mua nhà được lợi nhất.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:20

SOHO: Sống và làm việc trong những không gian thông minh
SOHO: Sống và làm việc trong những không gian thông minh

Ngay khi D’.Capitale giới thiệu dòng sản phẩm mới mang tên SOHO (Small office – home office) – loại căn hộ có chức năng linh hoạt sử dụng như một văn phòng với diện tích từ trên 38m2 đến trên 60m2 thì giới trẻ - đối tượng khách hàng tiềm năng của loại sản phẩm này đã lập tức đưa ra những giải pháp thông minh cho cuộc sống tương lai tại đây.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:00

Chữ “Tâm” trong kinh doanh của BAC A BANK
Chữ “Tâm” trong kinh doanh của BAC A BANK

Với triết lý kinh doanh không tối đa hóa lợi nhuận mà hài hòa giữa các lợi ích và vì cộng đồng, BAC A BANK đang thể hiện là một trong những ngân hàng phát triển bền vững và có trách nhiệm với cộng đồng nhất hiện tại.

Thứ năm, 29/12/2016 - 05:00

Quảng Bình: Niêm phong đồng hồ tổng ở cây xăng để chống gian lận
Quảng Bình: Niêm phong đồng hồ tổng ở cây xăng để chống gian lận

(Dân trí) - Cục thuế tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình đang tiến hành dán tem niêm phong đồng hồ tổng các cột bơm xăng dầu tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh nhằm chống gian lận, thất thu ngân sách.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:05

Ba doanh nghiệp ô tô bị truy thu trăm tỷ đồng: Chưa nộp đủ và đang khiếu nại
Ba doanh nghiệp ô tô bị truy thu trăm tỷ đồng: Chưa nộp đủ và đang khiếu nại

(Dân trí) - Trả lời báo chí chiều nay (28/12), đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, ba doanh nghiệp lớn, bị xác định truy thu thuế hàng chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng vẫn chưa nộp đủ. Ngược lại, các doanh nghiệp này đang khiếu nại lên cơ quan chức năng.

Thứ tư, 28/12/2016 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công Thương "xử" một loạt cán bộ bổ nhiệm không đúng quy định
Bộ Công Thương "xử" một loạt cán bộ bổ nhiệm không đúng quy định

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Công Thương, chiều nay (28/12), Bộ này đã đưa ra thông báo về quyết định của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương thi hành chỉ đạo của Tổng bí thư và Thủ tướng Chính phủ về một số trường hợp được bổ nhiệm không đúng quy định của Bộ này.

Thứ tư, 28/12/2016 - 05:04

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp ngại phản ánh vì sợ bị định kiến
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp ngại phản ánh vì sợ bị định kiến

(Dân trí) - Việc tiếp nhận ý kiến, lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp góp phần đẩy nhanh cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy năng lực cạnh tranh nền kinh tế, song theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, có một thực tế là doanh nghiệp dù bức xúc nhưng ngại kiến nghị, phản ánh vì sợ lộ danh tính, bị định kiến của cán bộ tại chỗ.

Thứ tư, 28/12/2016 - 04:38

Thủ tướng: Nhiều chỉ đạo của Bí thư, Chủ tịch tỉnh, cấp dưới "vâng, dạ" nhưng không làm
Thủ tướng: Nhiều chỉ đạo của Bí thư, Chủ tịch tỉnh, cấp dưới "vâng, dạ" nhưng không làm

(Dân trí) - Thủ tướng chia sẻ, ông từng làm 5 khoá Tỉnh uỷ của địa phương nên rất hiểu, nhiều thông báo của bí thư, chủ tịch tỉnh nhưng cấp dưới chỉ "vâng vâng, dạ dạ nhưng không làm". Cho nên, Thủ tướng nhấn mạnh, phải kiểm tra mới ra vấn đề.

Thứ tư, 28/12/2016 - 02:12

TS Lê Đăng Doanh: Làm nhà máy thép Hoa Sen - Cà Ná phải hi sinh quá nhiều!
TS Lê Đăng Doanh: Làm nhà máy thép Hoa Sen - Cà Ná phải hi sinh quá nhiều!

(Dân trí) - "Tôi thấy đây là dự án phải hi sinh quá nhiều mà không biết có mang lại hiệu quả gì không. Hiện nay chưa rõ tổng chi phí, trong đó chi phí về nước, về cảng, về đào tạo cũng rất lớn. Điều chúng tôi cũng cần biết là công ty nào làm, công nghệ đó có đảm bảo không và công nghệ nào thì tốt hơn”, TS Lê Đăng Doanh bình luận.

Thứ tư, 28/12/2016 - 02:04

Thu nhập bình quân của người Việt đạt gần 50 triệu đồng/năm
Thu nhập bình quân của người Việt đạt gần 50 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê vừa công bố tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam năm 2016. Theo đó, GDP bình quân đầu người ước đạt 48,6 triệu đồng, tương đương 2.215 USD/người, tăng 106 USD so với năm 2015.

Thứ tư, 28/12/2016 - 02:00

Gần nửa triệu đồng tờ 2 USD tiền con gà mừng tuổi Tết
Gần nửa triệu đồng tờ 2 USD tiền con gà mừng tuổi Tết

(Dân trí) - Dù phải 1 tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu nhưng thị trường tiền lẻ, tiền mừng tuổi đã rất sôi động. Đón năm con gà, giới kinh doanh tiền lì xì đã đưa ra nhiều loại tiền in hình con gà của các nước để phục vụ nhu cầu sưu tầm và mừng tuổi của người dân.

Thứ tư, 28/12/2016 - 01:22

Năm 2016, VNPT là doanh nghiệp viễn thông duy nhất tăng trưởng lợi nhuận
Năm 2016, VNPT là doanh nghiệp viễn thông duy nhất tăng trưởng lợi nhuận

Năm 2016 đã đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) khi tiếp tục giữ vững được mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20% trong 3 năm liên tiếp. Đây cũng là nhà mạng duy nhất giữ được mức tăng trưởng này trong năm 2016.

Thứ tư, 28/12/2016 - 01:16

Xài thẻ tín dụng được tặng vé máy bay không giới hạn
Xài thẻ tín dụng được tặng vé máy bay không giới hạn

Các ngân hàng trong nước đang từng bước triển khai ra thị trường nhiều loại thẻ tín dụng dành cho khách hàng cao cấp. Đặc biệt với nhóm khách hàng thường di chuyển xa vì công việc hay du lịch thì một số thẻ tín dụng cao cấp còn gắn thêm tính năng tích lũy điểm thưởng hay dặm thưởng để đổi vé máy bay.

Thứ tư, 28/12/2016 - 01:00

Thị trường sơn Việt Nam: Cuộc bứt phá của doanh nghiệp nội
Thị trường sơn Việt Nam: Cuộc bứt phá của doanh nghiệp nội

Trong bối cảnh thị trường sơn còn rất nhiều tiềm năng, con số doanh nghiệp nội tham gia vào thị trường tăng lên đang củng cố cho khối nội đón đầu tăng trưởng của thị trường trong thời gian tới.

Thứ tư, 28/12/2016 - 12:00

Dự án đắp chiếu 7 năm ròng: "Thượng đế" dài cổ... chờ
Dự án đắp chiếu 7 năm ròng: "Thượng đế" dài cổ... chờ

(Dân trí) - Giấc mơ an cư của nhiều khách hàng vẫn xa vời vợi suốt 7 năm qua sau khi trót rót tiền vào dự án Vinaland Tower. Mới đây, cư dân thêm cú sốc lớn và dường như bị hạ "knock - out" với tin chủ đầu tư sắp bán dự án.

Thứ tư, 28/12/2016 - 11:05

Có 10 trong tổng số 118 tổ chức tín dụng âm vốn tự có
Có 10 trong tổng số 118 tổ chức tín dụng âm vốn tự có

(Dân trí) - Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc cho đánh giá, mức đủ vốn bình quân của hệ thống tài chính theo báo cáo cao hơn mức chuẩn an toàn theo quy định, tuy nhiên trong hệ thống vẫn còn 4/92 ngân hàng thương mại có tỷ lệ CAR dưới 9%; 10/118 TCTD âm vốn tự có mặc dù quy mô tài sản và hoạt động của các định chế này nhỏ.

Thứ tư, 28/12/2016 - 10:30

Tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu, đạt 6,21%
Tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu, đạt 6,21%

(Dân trí) - Tốc độ tăng GDP năm 2016 ước tính chỉ tăng 6,21%, thấp hơn mức mục tiêu đặt ra là 6,7% và thấp hơn con số báo cáo Quốc hội là 6,3-6,5%. Nguyên nhân chủ yếu tăng trưởng âm trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản những tháng đầu năm và do diễn biến bất lợi của giá dầu thô.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:26