1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Từ ngày mai, siết chặt “chưa từng có” đường bay nội địa Việt Nam

(Dân trí) - Các hãng hàng không chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay Hà Nội - TPHCM - Hà Nội, đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và đường bay TPHCM - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội.

Đó là yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc giới hạn các tuyến bay nội địa từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4 để ngăn lây nhiễm của dịch Covid-19.

Từ ngày mai, siết chặt “chưa từng có” đường bay nội địa Việt Nam - 1
Các hãng hàng không chỉ được khai thác 1 ngày 1 chuyến trên một số đường bay đã được chỉ định

Trong văn bản vừa phát đi chiều tối nay (29/3) do Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ việc giới hạn này nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ Hà Nội và TPHCM đối với các địa phương.

Theo đó, Bộ GTVT đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, kể từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, các hãng hàng không chỉ được khai thác vận chuyển hành khách một số đường bay nhất định với tần suất 1 chuyến/ngày/đường bay, gồm: đường bay Hà Nội - TPHCM - Hà Nội, đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và đường bay TPHCM - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội.

“Ngoài các đường bay này, toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều phải dừng lại. Không hạn chế các chuyến bay không vận chuyển hành khách” - văn bản nêu rõ.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam căn cứ đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cắt giảm các chuyến bay đi/đến địa phương, kịp thời đề xuất phương án, báo cáo Bộ GTVT xem xét quyết định.

Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu vận chuyển hành khách từ các cảng hàng không địa phương đến Hà Nội và TPHCM và ngược lại, các hãng hàng không đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể.

Bộ GTVT cũng giao Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc cách ly tổ bay nước ngoài, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống dịch lây lan của Bộ Y tế.

Bộ này cũng nhấn mạnh việc Cục Hàng không Việt Nam phải giám sát, yêu cầu các hãng hàng không đảm bảo hành khách trước khi lên tàu bay phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc.

Châu Như Quỳnh