1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TS. Nguyễn Đức Thành: Quy mô GDP Việt Nam có thể vượt Thái Lan, Philippines

An Linh

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Đức Thành, tổng quy mô GDP của Việt Nam có thể vượt qua Thái Lan, Philippines, nhưng có lẽ còn khá lâu chúng ta mới đuổi kịp và vượt được Indonesia.

Tại tọa đàm về kinh tế vĩ mô quý 3 và nhận định quý 4 năm 2020 vừa được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia tổ chức, chuyên gia kinh tế, PGS, Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng chia sẻ việc GDP Việt Nam vượt Singapore và thời cơ của Việt Nam.

Theo PGS, TS Nguyễn Đức Thành, xét về quy mô GDP, Việt Nam hiện là nền kinh tế hơn 350 tỷ USD, vượt qua Singapore, xếp sau Thái Lan, Philippines và Indonesia. Tuy nhiên, đó là GDP danh nghĩa, còn GDP/người của Việt Nam vẫn thuộc hàng thấp nhất trong khu vực ASEAN.

"Không có gì đáng mừng cả bởi dân số Việt Nam hiện nay gần 100 triệu người, trong khi số dân Singapore đang chỉ gần 6 triệu người (năm 2019 là 5,8 triệu người). Chính vì thế, chia GDP/người, rõ ràng Việt Nam vẫn kém xa so với Singapore", TS. Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh.

Ông Thành ví von, nếu lấy kinh tế một đất nước như một hộ gia đình, thì hộ gia đình gồm 7-8 người thanh niên, sản xuất được bằng hoặc số tiền của 1-2 người của hộ gia đình bên cạnh, điều đó nói lên giá trị lao động và gia tăng của hộ gia đình 7-8 người vẫn kém so với giá trị gia tăng của hộ gia đình ít người hơn.

Theo chuyên gia của VEPR, GDP danh nghĩa dẫu sao cũng nói lên sức phát triển của nền kinh tế và uy thế của Việt Nam trong đóng góp vào tăng trưởng của khu vực. Tuy nhiên, đừng lấy đó làm hài lòng mà hãy coi đó là động lực để chúng ta vượt qua, nâng cao giá trị của đất nước, con người.

"GDP danh nghĩa không có quá nhiều ý nghĩa, trong khi đó thước đo của một nền kinh tế phải dựa trên GDP/người và các chỉ số GNI. Các tiêu chí về thu nhập bình quân/người, Việt Nam vẫn đang đứng "top" cuối chỉ xếp trên Myanmar, Lào, Campuchia. Tuy nhiên, 3 nước nói trên đang thực hiện nhiều cuộc cách mạng về thể chế kinh tế, dân chủ hóa kinh tế nên gần đây có những tiến bộ vượt bậc", ông Thành nói.

Nguyên Viện trưởng VEPR nhận định: Quy mô GDP của Việt Nam có thể vượt qua hai nước Thái Lan, Philippines, trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực. Tuy nhiên, để vượt qua Indonesia, nước có quy mô GDP hàng nghìn tỷ USD không phải dễ dàng.

Cũng theo ông Thành, thành quả của tăng trưởng quy mô GDP của Việt Nam bước đầu thành công, song Việt Nam cần trú trọng về chất lượng tăng trưởng, tập trung vào gia tăng giá trị sức lao động, nguồn lực cho con người, giảm lệ thuộc vào thâm dụng vốn, điều kiện tự nhiên.

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam hiện gặp hai thách thức lớn là giới hạn tăng trưởng và già hóa dân số. Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam cần duy trì trên 7%/năm trong vài thập kỷ để chuyển đổi nền kinh tế, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế. Giữ được mục tiêu này không phải là điều dễ dàng trong bối cảnh thế giới nhiều biến động và động năng cho tăng trưởng của nền kinh tế đang chuyển đổi nhanh chóng.

Đặc biệt, với dự báo từ năm 2035, Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ già hóa dân số, chấm dứt thời kỳ dân số vàng, áp lực cực lớn đối với an sinh, xã hội và việc làm. Đây là thách thức đòi hỏi Việt Nam vừa phải phát triển nhanh, ổn định và bền vững.