Trung Quốc ồ ạt đổ hơn 1,7 tỷ USD vào Việt Nam, mỗi dự án chỉ dưới 5 triệu USD

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê cho biết, trong 7 tháng qua, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ lượng vốn hơn 1,78 tỷ USD vào Việt Nam, đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, chiếm khoảng 21% tổng vốn đăng ký của cả nước.

Tuy nhiên, nếu cộng cả vốn từ lãnh thổ Đài Loan 359 triệu USD và Đặc khu hành chính Hồng Kông (991 triệu USD), vốn của các nhà đầu tư liên quan đến Trung Quốc là 3,1 tỷ USD, gấp 2 lần vốn của các nhà đầu tư Hàn Quốc, gấp gần 3 lần vốn nhà đầu tư Nhật Bản và hơn 4 lần so với các nhà đầu tư Singapore - những đối tác luôn có lượng vốn đổ vào Việt Nam rất nhiều thời gian trước đây.

Trung Quốc ồ ạt đổ hơn 1,7 tỷ USD vào Việt Nam, mỗi dự án chỉ dưới 5 triệu USD - 1

Vốn Trung Quốc đang tăng mạnh vào Việt Nam

Điều đáng lo ngại hiện nay chính là vốn Trung Quốc phân bố nhỏ lẻ, theo Tổng cục Thống kê, với 1,78 tỷ USD, nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc trải đều ra hơn 364 dự án, mỗi dự án trung bình dưới 5 triệu USD (hơn 112 tỷ đồng).

Vốn nhà đầu tư Hồng Kông cũng chỉ trung bình 6 triệu USD/dự án, vốn nhà đầu tư Đài Loan chỉ 4 triệu USD/dự án.

Hiện Bộ KH&ĐT, Tổng cục Thống kê - những cơ quan đầu mối về thu hút FDI chưa có báo cáo chi tiết luồng vốn Trung Quốc đầu tư vào những ngành nào là chủ yếu, tỷ lệ ra sao.

Giữa bối cảnh Thương chiến Mỹ - Trung Quốc đang cực kỳ căng thẳng, từ năm ngoái đến năm nay nhiều tổ chức ngành nghề, cơ quan chức năng, chuyên gia chỉ ra vốn Trung Quốc đổ vào Việt Nam ở những dự án quy mô nhỏ bé, chủ yếu lập nhà xưởng, để nhập hàng bán thành phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam, thay đổi nguồn gốc xuất xứ để hưởng lợi xuất đi các thị trường mà Mỹ, EU, nơi hàng Trung Quốc đang bị kiểm soát chặt chẽ, bị Mỹ đánh thuế cao.

Tổng cục Hải quan thời gian vừa qua cho biết, có 15 nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc gia tăng mạnh vào Việt Nam, trong đó 6/15 nhóm hàng trùng với mặt hàng mà Mỹ đang đánh thuế với Trung Quốc, điều đó đồng nghĩa nguy cơ Việt Nam là nơi "rửa" xuất xứ, bàn đạp để các doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng xuất sang Mỹ.

Các nhóm hàng chủ yếu là gỗ, sản phẩm chế biến từ gỗ, dây cáp điện, linh kiện điện tử, điện thoại, thiết bị điện, đồ gia dụng, da giày...

Các chuyên gia kinh tế Việt Nam cảnh báo: Trong bối cảnh Thương chiến Mỹ - Trung, vốn Trung Quốc núp bóng Việt Nam ở các dự án nhỏ lẻ, không đủ năng lực sản xuất, tình trạnh "tẩy rửa" nhãn mác xuất xứ... mà các cơ quan chức năng Việt Nam không sớm có thống kê chi tiết sẽ khiến nền kinh tế chịu tổn hại nghiêm trọng.

Thậm chí, nhiều chuyên gia khẳng định nguy cơ các ngành lĩnh vực của Việt Nam có thể bị các nước phát triển đánh thuế do không chặn được hàng Trung Quốc giả hàng Việt.

An Linh