1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Triết lý "được và mất" của Chủ tịch Vimedimex trước khi bị khởi tố

Mai Chi

(Dân trí) - Nữ tướng Vimedimex viết: Trong đời sống khó tránh được và mất, danh thơm và tiếng xấu, ca tụng và khiển trách, hạnh phúc và đau khổ. Trong lúc bất như ý, điều làm được là "giữ tâm bình thản như đất".

Triết lý được và mất của Chủ tịch Vimedimex trước khi bị khởi tố - 1

 Chủ tịch Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex Nguyễn Thị Loan (Ảnh: Vietpharm).

Có gì trong thư ngỏ gửi cổ đông?

Ngày 9/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản" xảy ra trên địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội. Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex và 7 người khác để điều tra về cùng hành vi trên.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bà Nguyễn Thị Loan đã lập nhiều công ty làm "quân xanh, quân đỏ" tham gia đấu giá khu đất rộng 5 ha ở xã Cổ Dương do Ban quản lý dự án huyện Đông Anh tổ chức đấu giá. Một công ty do bà Loan nắm quyền chi phối đã trúng đấu giá khu đất với mức hơn 20 triệu đồng/m2.

Chỉ một tháng sau khi được bàn giao đất, bà Loan đã bán với khu đất trên với giá từ 80 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng/m2, tùy vị trí. Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước khoảng 200 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Loan hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex, một công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán với mã cổ phiếu VMD.

Đây là doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường phân phối thuốc nhập khẩu thông qua hệ thống đấu thầu kênh bệnh viện trên cả nước (ETC), với 1.271 sản phẩm được nhập khẩu của 73 hãng dược phẩm trên thế giới, cùng với thuốc sản xuất trong nước, thiết bị y tế, vật tư y tế, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm và các sản phẩm dùng cho mẹ, bé.

Trong năm nay, bà Loan từng có bức thư ngỏ dài 21 trang gửi cổ đông, khách hàng và cán bộ nhân viên. Tại bức thư này, bà Nguyễn Thị Loan từng chia sẻ: "Có lẽ, trong đời sống làm người, có những điều mà ai ai cũng phải đương đầu, không thể tránh khỏi, đó là được và mất, danh thơm và tiếng xấu, ca tụng và khiển trách, hạnh phúc và đau khổ. Vậy trong lúc bất như ý, trong hạnh phúc, lúc thăng hay trầm, có một điều ta luôn có thể làm được, đó là giữ tâm bình thản như đất".

"Vimedimex hiểu rằng, không thể định nghĩa bản thân mình bằng những gì xảy đến bên ngoài, mà phải từ những thay đổi trong ta, Vimedimex không định nghĩa mình bằng những gian khó đường đời, mà bằng sự dũng cảm tìm ra con đường mới. Vimedimex không định nghĩa mình bằng những nỗi buồn lo lắng đã kinh qua mà bằng sự khoan thứ và niềm tin tích lũy được" - bà Loan viết trong tâm thư với cổ đông.

Vimedimex doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, lợi nhuận tí hon

Trong thư ngỏ, bà Loan cũng khẳng định, Vimedimex là lò luyện thép cường độ cao. "Chính lò luyện thép này đã, đang và sẽ tạo ra những con người có tài, có đức thật sự cho Vimedimex nói riêng và cho xã hội nói chung".

Theo bà Loan, những gì công ty đã đạt được hơn 3 thập kỷ đã đi qua, đáng để cho "toàn thể anh chị em Vimedimex tự hào và kiêu hãnh, chúng ta có thể tự tin khẳng định giá trị, năng lực vượt trội của Vimedimex giữa muôn ngàn doanh nghiệp trên thương trường".

"Nữ tướng" này cho rằng, Vimedimex đang có những bước đi dẫn đầu trên các cuộc đua về kinh doanh trên nền tảng công nghệ 4.0, với niềm tin tự tôn của một doanh nghiệp dược phẩm dẫn đầu thị trường Việt Nam.

Còn kết quả kinh doanh của Vimedimex ra sao?

Báo cáo tài chính quý III của Vimedimex vừa công bố cho thấy, trong quý vừa rồi, doanh thu thuần công ty bị giảm sút mạnh, còn 2.175,9 tỷ đồng, tương ứng giảm hơn 50% so với cùng kỳ. Doanh thu thuần 9 tháng theo đó đạt 9.769,3 tỷ đồng, bằng 76,4% so với cùng kỳ.

Do chi phí giá vốn chiếm tỷ trọng lớn nên lợi nhuận gộp của Vimedimex trong quý III năm nay chỉ còn 155,7 tỷ đồng, chỉ bằng 60,8% cùng kỳ quý III/2020. Lãi gộp 9 tháng đạt 854,4 tỷ đồng, tương đương khoảng 84,4% kết quả cùng kỳ.

Công ty ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính gần 62 tỷ đồng trong quý III, nhưng sau khi khấu trừ chi phí bán hàng (164,4 tỷ đồng) và chi phí quản lý doanh nghiệp (26,8 tỷ đồng) cùng chi phí tài chính (14,2 tỷ đồng) thì lợi nhuận thuần của Vimedimex bị "bóp" lại còn xấp xỉ 12,2 tỷ đồng, bằng 88,2% cùng kỳ.

Lãi trước thuế trong quý III ở mức 12,2 tỷ đồng, giảm khoảng 12,7% so với quý III/2020. Lũy kế 9 tháng, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 38,2 tỷ đồng, bằng 95,4% cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 9,1 tỷ đồng trong quý III và 28,3 tỷ đồng trong 9 tháng, lần lượt bằng 90,4% và 98,3% của cùng kỳ.

Theo Nghị quyết họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, Vimedimex đặt kế hoạch kinh doanh chỉ nhích nhẹ so với thực hiện của năm 2020: doanh thu 18.349,3 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 51 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2020, doanh thu công ty đạt 18.167,6 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế xấp xỉ 50,5 tỷ đồng.

Với tốc độ sản xuất kinh doanh như hiện tại, sau 3 quý nhưng Vimedimex mới chỉ hoàn thành khoảng 55,5% kế hoạch lợi nhuận.

Tính đến cuối quý III, tổng tài sản của công ty đạt 6.182,9 tỷ đồng, giảm gần 2.123 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn là chủ yếu, chiếm 5.924,9 tỷ đồng nhưng cũng đã sụt giảm mạnh so với mức 8.056,9 tỷ đồng tại ngày 1/1.

Nợ ngắn hạn gần ngang với tài sản ngắn hạn, vào khoảng 5.763,8 tỷ đồng vào cuối quý III, so với mức 7.918,4 tỷ đồng hồi đầu năm. Tổng nợ phải trả là 5.781,4 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu VMD liên tiếp gây "sốc". VMD đang trong chuỗi tăng khá tích cực. Mã này đã có 4 phiên tăng trần liên tiếp từ ngày 4/11 đến hôm qua (9/11), thị giá hiện đạt 46.250 đồng/cổ phiếu.

 VMD cũng từng đạt mức đỉnh giá lên tới 82.400 đồng/cổ phiếu hồi tháng đầu tháng 9 trước khi lao dốc đến đầu tháng 11. Dù vậy, ở mức giá hiện nay, VMD cũng đã ghi nhận mức tăng 23% trong vòng một tháng và 64% trong 3 tháng giao dịch.