Trái cây đặc sản Việt vào Mỹ, Nhật

Trái cây ngon của Việt Nam không còn quanh quẩn ở các thị trường dễ tính mà đã vào thị trường cao cấp.
>>Những lão nông kiếm bạc tỷ từ nghề “nặn” trái cây lạ
>>Trái cây đẹp nhờ hóa chất
>>Nóng - lạnh với trái cây lạ

Từ đầu năm đến nay, nhiều cánh cửa của các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, EU, Úc đã mở ra với hàng loạt trái cây đặc sản Việt Nam.

Mất năm năm chuẩn bị

Ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, thông tin Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật vừa thông báo sẽ mở cửa cho trái xoài cát chu của Việt Nam vào thị trường này từ ngày 17/ 9. Đây là trái cây tươi thứ hai của nước ta được xuất khẩu vào thị trường cao cấp này sau trái thanh long.

Để xoài vào được thị trường Nhật, theo ông Trung, các cơ quan chức năng của Việt Nam mất năm năm để chuẩn bị hồ sơ, xây dựng quy trình xử lý dịch hại mới được phía Nhật chấp thuận. Chưa hết, trước khi vào Nhật, trái xoài còn bắt buộc phải xử lý bằng hơi nước nóng. “Đến nay đã có bốn nhà máy hơi nước nóng Việt Nam được phía Nhật kiểm tra, cấp mã số” - ông Trung cho hay.

Không chỉ xoài mà hàng loạt trái cây Việt Nam khác như vải, vú sữa, thanh long, nhãn… cũng đã được xuất sang Mỹ, Úc, Hàn Quốc, New Zealand. Điển hình như trái vải thiều trước đây phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc thì năm nay bước đầu chinh phục được cả những thị trường rất khắt khe như Mỹ, Canada, Pháp… Đặc biệt, hơn 30 tấn vải thiều Việt đã “bay” sang Úc và bước đầu nhận được phản hồi tích cực của người tiêu dùng.

Tuy vậy, để trái cây vào được Úc không phải dễ. “Úc là một trong những nước có các quy định về kiểm dịch ngặt nghèo nhất trên thế giới. Việc đưa trái vải thành công vào thị trường Úc sẽ mở ra cơ hội mới cho một số loại trái cây khác như thanh long, nhãn, xoài…” - một chuyên gia nhận định.

Nhiều thị trường khác cũng khó tính không kém Úc. Chẳng hạn, để xuất khẩu trái nhãn vào thị trường Mỹ, nông dân tham gia vùng nhãn xuất khẩu bắt buộc phải sản xuất theo đúng quy trình, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để trái nhãn đồng đều, mẫu mã đẹp, an toàn.

Sơ chế chanh và chôm chôm xuất khẩu. Ảnh: QUANG HUY
Sơ chế chanh và chôm chôm xuất khẩu. Ảnh: QUANG HUY

Còn khiêm tốn

Trong những tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu khoảng 945 tấn trái cây sang thị trường cao cấp như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, New Zealand… Con số này được xem là quá khiêm tốn so với tiềm năng xuất khẩu của trái cây ngon đặc sản Việt Nam và nhu cầu của nước nhập khẩu.

Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) Nguyễn Văn Kỳ cho biết, số lượng trái cây xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… hiện chỉ chiếm khoảng 2%-3% thị phần xuất khẩu.

Trên thực tế, có một số loại trái cây, doanh nghiệp Việt chỉ xuất khẩu được một vài đợt rồi… ngừng vì không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của nước nhập khẩu. “Như trái thanh long nước ta chủ yếu xuất sang thị trường dễ tính như Trung Quốc với giá rẻ” - ông Kỳ dẫn chứng.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú, nguyên nhân số lượng trái cây đặc sản xuất khẩu không nhiều vì còn nhiều hạn chế, trong đó hạn chế lớn nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm. Nông dân vẫn còn thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tùy tiện.

“Hạn chế nữa là nguồn nguyên liệu trái cây đặc sản cung ứng cho xuất khẩu không ổn định, lúc thừa lúc thiếu, thậm chí có khi không đủ xuất khẩu vào thị trường khó tính. Chúng ta khuyến khích nông dân trồng trái cây theo các tiêu chuẩn quốc tế để xuất đi Mỹ, Nhật, Hàn Quốc nhưng bà con không mặn mà vì trồng theo tiêu chuẩn này khó hơn bình thường, trong khi doanh nghiệp lại thu mua giá không cao và không bao tiêu sản phẩm” - vị đại diện này chia sẻ.

Ở góc nhìn khác, theo bà Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH Chánh Thu, kích cỡ trái cây Việt Nam cũng chưa đồng đều. “Nhiều thị trường mở cửa nhưng Việt Nam chỉ lo đi mở cửa mà quên chuẩn bị để khai thác, đưa hàng vào thị trường đó. Công nghệ bảo quản sau thu hoạch của chúng ta vẫn lạc hậu. Ví dụ: Mỹ mở cửa cho trái vải nhưng vấn đề là công nghệ bảo quản cho trái vải từ nước ta sang Mỹ đến tay người tiêu dùng phải giữ được chất lượng, tươi ít nhất trong vòng một tháng thì hầu như chưa công ty nào có năng lực này” Bà Thu nói.

Quy hoạch cho từng thị trường

Bàn về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu trái ngon Việt vào thị trường khó tính, ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, phân tích dù xuất khẩu vào thị trường nào thì trái cây Việt cũng cần thực hiện cơ bản những biện pháp như diệt khuẩn, ruồi, nấm... bằng chiếu xạ, xử lý nhiệt.

Ông Minh nhấn mạnh: “Biện pháp lâu dài và cơ bản nhất để trái cây Việt Nam có thể xuất khẩu là phải trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, bảo quản theo các tiêu chuẩn quốc tế như GlobalG.A.P.”.

Bên cạnh đó, ông Minh cho rằng phải quy hoạch đồng bộ vùng nguyên liệu cho từng thị trường, từng hợp đồng xuất khẩu, đảm bảo xuất xứ địa lý của nhà vườn theo quy định. Mặt khác, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ, ngành với địa phương và doanh nghiệp xây dựng các vùng sản xuất và cơ sở đóng gói đạt chuẩn cho từng loại trái cây.

 

Đa dạng thị trường

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu rau quả tám tháng đầu năm nay đạt 1,1 tỉ USD, cao hơn cả năm 2014 (năm 2014 đạt 1,05 tỉ USD).

Khi Việt Nam ký kết hàng loạt hiệp định tự do thương mại, thuế nhập khẩu sẽ giảm đáng kể đối với các sản phẩm trái cây, rau và các loại hạt xuất khẩu. Đây là cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu, đa dạng thị trường.

Thiếu nhà máy chế biến

Không nên chỉ dừng lại ở việc xuất khẩu trái cây tươi mà Việt Nam cần có cả các nhà máy chế biến những loại trái tươi không đúng kích cỡ thành sản phẩm đóng lon, đóng hộp, làm nước giải khát… Nhưng Việt Nam lại đang thiếu các nhà máy như vậy.

Bà HỒNG THU, Giám đốc Công ty TNHH Chánh Thu

 

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

 

Trái cây đặc sản Việt vào Mỹ, Nhật - 2

 

 

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
“Bỏ quên” tái xuất gần 2 triệu tấn xăng dầu?
“Bỏ quên” tái xuất gần 2 triệu tấn xăng dầu?

Số liệu trên được Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu ra khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi ngày 21/9.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:05

Chuông kêu, ngân hàng “dạ”
Chuông kêu, ngân hàng “dạ”

Một loạt các công ty tài chính được ngân hàng thành lập, hoặc mua lại diễn ra khá khẩn trương.

Thứ hai, 21/09/2015 - 03:47

Không thu quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà
Không thu quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà

(Dân trí) - Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 02:27

Giá vàng và USD cùng đi xuống
Giá vàng và USD cùng đi xuống

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 21/9, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm nhẹ và thu hẹp khoảng cách chênh lệch so với thế giới còn 3,3 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, giá USD đi xuống khi NHNN phát đi thông điệp sẽ xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá.

Thứ hai, 21/09/2015 - 10:27

Chiêm ngưỡng gà quý thuần chủng đuôi dài cả mét giá nghìn đô
Chiêm ngưỡng gà quý thuần chủng đuôi dài cả mét giá nghìn đô

Trại gà Tân Châu của chàng tỷ phú trẻ Nguyễn Quang Nam (31 tuổi) ở huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang là điểm đến của nhiều dân săn gà cảnh khắp đất Bắc. Nhiều đại gia mê gà sẵn sàng bỏ ra cả nghìn đô để sở hữu một chú gà quý thuần chủng mang về ngắm.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:58

VietinBankSc đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh
VietinBankSc đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh

Ngày 16/9, Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBankSc, mã cổ phiếu CTS) đã ra nghị quyết về việc chi trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2015.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:55

Ảo tưởng thu tiền tỷ từ đầu tư tiền ảo Onecoin
Ảo tưởng thu tiền tỷ từ đầu tư tiền ảo Onecoin

Thu tiền tỷ từ đầu tư Onecoin chỉ là ảo tưởng bởi đồng tiền ảo này đang là miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:30

Tân Hoàng Minh tài trợ xây cầu tại Thôn bản Tý – Bắc Kạn
Tân Hoàng Minh tài trợ xây cầu tại Thôn bản Tý – Bắc Kạn

Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh doanh của một tập đoàn bất động sản, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã và đang thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa, luôn chung tay cùng xã hội xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, mang yêu thương và trao nụ cười đến nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:29

Tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc: “Tôi phải học cách vay tiền”
Tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc: “Tôi phải học cách vay tiền”

“Tôi được chuyển sang phụ trách nhóm kinh doanh tại một khu vực có doanh số tệ nhất. Khách hàng vẫn không chịu thanh toán dù hàng đã giao 3,4 tháng.Quả thật, thử thách lớn đầu tiên đối với tôi chính là học cách “vay nợ” và “thu nợ”, Suh Kyung-Bae gõ nhịp tay trên mặt bàn, cười vui khi nhắc lại quá khứ đi thu nợ.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:28

Thị trường bánh trung thu: Cạnh tranh khốc liệt trước giờ G
Thị trường bánh trung thu: Cạnh tranh khốc liệt trước giờ G

Hầu hết các nhà sản xuất đều lạc quan về sức mua của thị trường bánh trung thu năm nay bởi nền kinh tế đang hồi phục, nhu cầu mua hàng sử dụng và làm quà biếu sẽ tăng. Đây chính là lý do khiến không ít nhà sản xuất đã mạnh dạn tăng sản lượng bánh ra thị trường khoảng vài chục phần trăm so với năm ngoái.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:26

Giá điện sinh hoạt bình quân đang ở mức 1.747 đồng/kWh
Giá điện sinh hoạt bình quân đang ở mức 1.747 đồng/kWh

(Dân trí) - Tại đề án lấy ý kiến về phương án sửa biểu giá điện bán lẻ, EVN tính toán mức giá điện bình quân hiện hành tính cho sinh hoạt 1.747 đồng/kWh. Theo quy định hiện tại, giá điện bình quân bán lẻ ở mức 1.622 đồng/kWh.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:26

Vay tiêu dùng giúp cải thiện đời sống người có thu nhập thấp
Vay tiêu dùng giúp cải thiện đời sống người có thu nhập thấp

Đó là nhận định của TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương. Theo chuyên gia kinh tế này, hoạt động cho vay tiêu dùng xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân (nhất là những người có thu nhập thấp) có cơ hội tiêu dùng trước, chi trả sau dưới nhiều hình thức. Bên cạnh đó, loại hình cho vay này còn mang lại những tác động tích cực cho toàn xã hội.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Bất động sản khu vực Hồ Tây lại đắt khách?
Vì sao Bất động sản khu vực Hồ Tây lại đắt khách?

Ai cũng biết rằng để sở hữu một căn nhà, một căn hộ cao cấp hay một căn biệt thự khu Hồ Tây là điều không hề dễ dàng gì bởi giá trị BĐS khu Hồ Tây nằm trong nhóm cao nhất nước.

Thứ hai, 21/09/2015 - 06:50

Ngân hàng Nhà nước khẳng định giữ ổn định tỷ giá, dù Fed tăng lãi suất
Ngân hàng Nhà nước khẳng định giữ ổn định tỷ giá, dù Fed tăng lãi suất

(Dân trí) - Tỷ giá đồng Việt Nam đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước. Thời điểm Fed tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 07:33

Kinh hoàng bánh Trung Thu Trung Quốc 10 năm vẫn không bốc mùi
Kinh hoàng bánh Trung Thu Trung Quốc 10 năm vẫn không bốc mùi

Truyền thông Trung Quốc đang xôn xao về vụ việc một hộp bánh Trung Thu vẫn nguyên vẹn, không hề có bất cứ dấu hiệu ​hôi mốc gì khi được cất đi đến... 10 năm.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 04:42

Đại gia dính đòn, vỡ mộng tỷ USD
Đại gia dính đòn, vỡ mộng tỷ USD

Có những diễn biến bất lợi mới khiến nhiều DN lớn trong nước không thể ngờ tới khi lên kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, những biến động xấu nhất lại mới chỉ vừa mới xảy ra, báo hiệu những khó khăn còn ở phía trước.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 01:16

Đồng Nai muốn cơ chế đặc biệt cho sân bay Long Thành
Đồng Nai muốn cơ chế đặc biệt cho sân bay Long Thành

(Dân trí) - Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cần có một cơ chế đặc biệt cho dự án như cho phép tiến hành xây dựng ngay khung chính sách, tiền hành thu hồi đất trước khi phê duyệt dự án.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:56

"Nghĩa địa xe ô tô" của những tỷ phú ở Bắc Giang
"Nghĩa địa xe ô tô" của những tỷ phú ở Bắc Giang

Hàng trăm chiếc ô tô có đủ các thương hiệu như Camry, Hyundai, Mercedes, Toyota, Honda, Mazda hay các loại tàu thủy... nằm chềnh ềnh trên bãi quanh những ngôi biệt thự hoành tráng.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:29

Rau quả Việt Nam gặp hạn vì Trung Quốc
Rau quả Việt Nam gặp hạn vì Trung Quốc

Trước những biến động kinh tế, nông sản Việt Nam dần “đuối sức”, gặp khó trong vấn đề cạnh tranh và liên tục bị các nước trong khu vực “cướp” mất thị trường. Hàng loạt mặt hàng nông sản xuất khẩu giảm mạnh cả lượng và chất.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:10

Kinh hoàng công nghệ nước đóng bình
Kinh hoàng công nghệ nước đóng bình

Nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình sử dụng nguồn nước ô nhiễm, xử lý qua quýt bằng phương pháp thủ công. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước chứa một số vi khuẩn gây tiêu chảy, thủng giác mạc, viêm đường tiết niệu… hoặc chứa quá nhiều fluor gây đen răng, mục xương.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:17

Cá ngừ sọc dưa Trường Sa tăng giá, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng
Cá ngừ sọc dưa Trường Sa tăng giá, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Liên tiếp trong 2 vụ đánh bắt gần đây, ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ trúng đậm cá ngừ sọc dưa ở Trường Sa. Sau chuyến biển, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng vì sản lượng cao, lại được giá.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:07

Phát hiện đường dây biến heo nái già thành heo rừng
Phát hiện đường dây biến heo nái già thành heo rừng

Ngày 19/9, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi "hô biến" thịt heo nái thành heo rừng để lừa dối người tiêu dùng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:03

Vận tải “khóc mếu” vì vừa giảm cước, xăng lại tăng giá
Vận tải “khóc mếu” vì vừa giảm cước, xăng lại tăng giá

Vừa bị sức ép dư luận nên phải giảm cước, các doanh nghiệp vận tải lại đang “khóc dở mếu dở” vì giá xăng lại tăng lên.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:05

Hoảng loạn Trung Quốc, lo sợ Mỹ: Rối loạn vàng, USD
Hoảng loạn Trung Quốc, lo sợ Mỹ: Rối loạn vàng, USD

Một lượng tiền lớn tìm nơi trú ẩn với việc đồng USD tăng lên. Vàng chưa thể thoát ra khỏi xu hướng giảm kéo dài từ cuối 2011. Giá có thể xuống dưới 1.100 USD/ounce, thậm chí dưới 1.000 USD/ounce.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 04:30