TPHCM đề nghị giữ nguyên giá ship hàng như khi chưa giãn cách

(Dân trí) - Sở Công Thương TPHCM đề nghị các doanh nghiệp áp dụng mức giá dịch vụ giao nhận hàng hóa ngang bằng mức giá trong thời gian chưa giãn cách xã hội và không áp dụng mức giá giờ cao điểm.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, vừa ký văn bản gửi các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng giao nhận hàng hóa, shipper công nghệ, nhằm cho ý kiến về giá dịch vụ giao nhận hàng trong thời gian thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, Sở Công Thương cho biết, gần đây, người dân thường xuyên phản ánh mức giá dịch vụ shipper tăng cao, dù thành phố đang miễn phí xét nghiệm và tạo nhiều thuận lợi cho hoạt động giao nhận hàng hóa. Trong khi đó, thu nhập của người dân đang giảm sút nghiêm trọng vì dịch Covid-19.

TPHCM đề nghị giữ nguyên giá ship hàng như khi chưa giãn cách  - 1

Shipper tại TPHCM xếp hàng dài chờ xét nghiệm trong sáng 20/9.

Từ những lý do trên, Sở Công Thương TPHCM đề nghị các doanh nghiệp áp dụng mức giá dịch vụ giao nhận hàng hóa ngang bằng mức giá trong thời gian chưa giãn cách xã hội, không áp dụng mức giá giờ cao điểm, tuyệt đối không được lợi dụng việc hạn chế đi lại của người dân để trục lợi.

Trong ngày 20/9, UBND TPHCM đã thống nhất phương án tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper tại 312 trạm y tế phường, xã và 500 trạm y tế lưu động trên địa bàn. Ngoài ra, các shipper có thể xét nghiệm ở bất kỳ điểm xét nghiệm nào từ 6h sáng đến 21h đêm.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, việc cho phép shipper hoạt động liên quận, tăng thời gian hoạt động với lực lượng này là chủ trương đúng đắn của TPHCM. Khoảng thời gian trước đây, với 20.000 shipper hoạt động, hơn 250.000 đơn hàng của người dân có thể được đáp ứng.

Những ngày gần đây, lượng đơn hàng của TPHCM được giải quyết dao động trong khoảng 500.000 và có thể tăng lên 600.000 đến 700.000 những ngày tới. Điều đó cho thấy, năng lực cung ứng của đội ngũ shipper đã giải quyết cho thành phố bài toán đi chợ hộ người dân.