Thưởng tết ngân hàng: Mùa khô không có “lũ”

Kết thúc năm tài chính 2014, không ít ngân hàng báo lãi vượt chỉ tiêu đưa ra, tuy nhiên, mức lợi nhuận còn lại sau trích lập dự phòng của nhiều nhà băng rất ít.
>>Ngân hàng thưởng Tết: Sẽ có “xả lũ”?

Vì thế, không chỉ với cổ đông phải chia sẻ khi không còn cổ tức, mà người lao động trong lĩnh vực tài chính - vốn dĩ được xem là ngành có mức thưởng “khủng” trước đây, cũng phải ngậm ngùi.
 
Nhiều ngân hàng chỉ cố gắng hoàn tất chính sách lương tháng 13 cho cán bộ nhân viên
Nhiều ngân hàng chỉ cố gắng hoàn tất chính sách lương tháng 13 cho cán bộ nhân viên

Khó thưởng Tết cao

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Trao đổi với ĐTCK, Chủ tịch HĐQT DongA Bank, ông Cao Sỹ Kiêm cho biết, ước lợi nhuận trước dự phòng của Ngân hàng năm 2014 khoảng 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm qua, nợ xấu của DongA Bank tăng khá mạnh. Theo BCTC 9 tháng đầu năm 2014, nợ xấu của DongA Bank đã lên 6,8%, trong khi tín dụng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng âm. Tính đến cuối năm 2014, tăng trưởng tín dụng của DongA Bank mới đạt khoảng vài phần trăm.

Năm 2014, DongA Bank đã bán nợ xấu cho VAMC tới gần 3.000 tỷ đồng. Vì thế, con số dự phòng đòi hỏi rất lớn. Đó cũng là lý do để Chủ tịch HĐQT DongA Bank ước con số lợi nhuận còn lại sau dự phòng chỉ còn chưa tới phân nửa so với con số 800 tỷ đồng nói trên. Như vậy, với mức kế hoạch lợi nhuận trước thuế 500 tỷ đồng, khả năng DongA Bank cũng khó hoàn thành. Do đó, theo ông Kiêm, khó có thể kỳ vọng mức thưởng cao cho cán bộ nhân viên (CBNV) trong dịp Tết này. Hiện DongA Bank chưa đưa ra chính sách thưởng cụ thể.

Tổng giám đốc OCB, ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế Ngân hàng xây dựng cho năm qua ở mức 350 - 360 tỷ đồng, khả năng hoàn tất đã chắc chắn, nhưng OCB đang chờ kiểm toán trước khi công bố chính thức. Theo ông Tùng, trước xu hướng nợ xấu tăng và khó kiểm soát được nợ xấu phát sinh từ các khoản vay mới, thì mọi nguồn lực đều phải dồn hết để trích dự phòng rủi ro. Tăng trưởng tín dụng của OCB trong năm qua đạt khoảng 18%, song nếu nhìn vào con số tăng trưởng tuyệt đối thì vẫn còn ở mức thấp. Mặt khác, biên lãi trong hoạt động tín dụng dần thu hẹp khi ngân hàng phải cạnh tranh thu hút khách hàng tốt cho vay. Hiện biên lợi nhuận của OCB khoảng 2,1%. Chính vì lý do này nên dù lợi nhuận OCB đạt chỉ tiêu đưa ra, song để có mức thưởng cao cho CBNV trong Tết năm nay, theo ông Tùng là rất khó.

“Hiện Ngân hàng chưa có quyết định cuối cùng, nhưng khả năng ngoài lương tháng 13, sẽ phân bổ dựa trên kết quả kinh doanh và dự phòng năm qua”, ông Tùng nói.

Không chỉ với ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, mà ngay cả những nhà băng quy mô vốn lớn như Eximbank, thì mức thưởng cho nhân viên dịp Tết này cũng khó đáp ứng được kỳ vọng của người lao động.

Lãnh đạo Eximbank cho hay, nếu không phải trích dự phòng rủi ro cao thì con số lợi nhuận đạt được cao hơn chỉ tiêu đưa ra 1.800 tỷ đồng, nhưng để có được một cơ thể lành mạnh và an toàn, đòi hỏi trước hết là phải dự phòng rủi ro cho nợ xấu. Lợi nhuận còn lại của Eximbank ước thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu, do đó HĐQT, Ban điều hành của Eximbank chỉ cố gắng hoàn tất chính sách lương tháng 13. Còn phần thưởng Tết thêm cũng sẽ được xem xét, song xem ra rất khó kỳ vọng nhiều.

Cả với nhà băng lãi lớn

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, khả năng Ngân hàng hoàn tất chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế trên 1.100 tỷ đồng trong năm qua, còn chính sách thưởng Tết đang chờ HĐQT, Ban điều hành quyết, nhưng có lẽ cũng không nổi trội hơn so với năm trước. ACB sẽ căn cứ trên chỉ tiêu kinh doanh của từng chi nhánh, CBNV để đưa ra mức thưởng hợp lý. Vì vậy, cũng có thể có người được nhận thêm 2 - 4 tháng lương, song số lượng không nhiều.

Tại Sacombank, ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Ngân hàng cho hay, lợi nhuận ngân hàng năm nay khả năng đạt 100% kế hoạch (lợi nhuận trước thuế 3.000 tỷ đồng). Hiện Ngân hàng chưa quyết toán cuối năm nên chưa có con số thưởng Tết cụ thể.

Ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, năm nay, tình hình kinh doanh khó khăn nhưng Ngân hàng vẫn đạt kế hoạch đề ra. Thậm chí, lợi nhuận của Nam A Bank còn vượt chỉ tiêu ban đầu gần 30% khi đạt khoảng 243 tỷ đồng trước thuế. Theo ông Tâm, đây là nhờ vào sự nỗ lực của cả tập thể NamA Bank. Do đó, để khích lệ tinh thần làm việc của CBNV, khả năng ngân hàng sẽ thưởng 2 tháng thu nhập. Nhưng mức thưởng này cũng sẽ không cào bằng mà dựa trên chỉ tiêu kinh doanh.

“Đây là con số ước tính và còn chờ ý kiến HĐQT”, ông Tâm nói.

Thực tế, chuyện thưởng Tết trong ngành ngân hàng khiêm tốn không còn gây bất ngờ với thị trường như trước khi hoạt động trong lĩnh vực này luôn được xem là “siêu” lợi nhuận và thưởng Tết “khủng”. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hoạt động tín dụng của ngành không mấy thuận lợi, trong khi nợ xấu tăng. Vì thế, cách duy nhất để có thể đảm bảo an toàn trong hoạt động và kiểm soát được nợ xấu là hy sinh lợi nhuận để trích dự phòng (kể cả với khoản nợ đã bán cho VAMC, ngân hàng cũng phải trích 20% dự phòng cho trái phiếu đặc biệt).

Chủ trương của NHNN đưa ra từ năm 2012, yêu cầu các TCTD chỉ được tính chuyện lương thưởng sau khi đảm bảo các yêu cầu tính toán nợ xấu và thực hiện trích lập dự phòng đầy đủ. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cho rằng, để có thể đảm bảo được hoạt động, điều tiên quyết đối với ngân hàng hiện nay là phải trích dự phòng đầy đủ trước khi nghĩ đến việc chia cổ tức cho cổ đông và cả với chính sách thưởng cho người lao động. Đó cũng chính là lý do buộc ngân hàng phải “bóp bụng” trong việc chi thưởng cho CBNV. Tuy nhiên, điều này dường như cũng không còn là bất ngờ đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực này.

“Vẫn biết với người lao động luôn trông chờ vào mức thưởng Tết cuối năm, nhưng trước bối cảnh khó khăn hiện nay, điều đó khó có thể đáp ứng được. Vì thế, không chỉ với thưởng Tết, mà cổ tức cũng không còn”, đại diện một nhà băng cho biết.                

Theo Thùy Vinh
Đầu tư Chứng khoán

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Giá dầu giảm sâu, nhiều tỷ phú dầu lửa Mỹ vẫn “hốt bạc”
Giá dầu giảm sâu, nhiều tỷ phú dầu lửa Mỹ vẫn “hốt bạc”

(Dân trí) - Dù giá dầu thế giới ồ ạt lao dốc trong mấy tháng gần đây, giá trị tài sản của nhiều đại gia dầu lửa giàu nhất nước Mỹ vẫn tăng mạnh.

Thứ năm, 22/01/2015 - 03:04

Thủ tướng Trung Quốc không lo tăng trưởng giảm tốc
Thủ tướng Trung Quốc không lo tăng trưởng giảm tốc

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói nền kinh tế nước này sẽ không “hạ cánh cứng” và đang tập trung theo đuổi mức tăng trưởng từ trung bình tới cao trong dài hạn.

Thứ năm, 22/01/2015 - 02:11

Bỏ bạc triệu mua cây không khí về chơi Tết
Bỏ bạc triệu mua cây không khí về chơi Tết

Với đặc tính không cần đất, không cần nước và phân bón nhưng vẫn có thể sống được, cây không khí là một loại kiểng độc đáo đang được nhiều người ưa chuộng. Tại chợ hoa Tết ở quận Ninh Kiều (Cần Thơ), loại cây này được bán với mức giá từ 50.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 01:36

Giá dầu "có thể lại lên tới 200 USD/thùng"
Giá dầu "có thể lại lên tới 200 USD/thùng"

Ông chủ của Tập đoàn dầu khí khổng lồ BP - Bob Dudley - nhận định giá dầu có thể giữ ở mức thấp trong khoảng 3 năm tới. Trong khi đó, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Eni Claudio Descalzi cho rằng lần đạt đỉnh tiếp theo giá dầu có thể ở mức khoảng 200 USD/thùng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 11:06

Rau không tem chứng nhận vẫn vào được siêu thị
Rau không tem chứng nhận vẫn vào được siêu thị

Hàng loạt các siêu thị lớn ở Thủ đô như Big C, Metro, Lotte Mart... vừa quyết định tạm ngưng nhập và bán mặt hàng rau sạch của Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến RAT Ba Chữ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:31

Đột kích cơ sở sản xuất sữa tắm, thu giữ hơn 7.000 chai sữa tắm "dởm"
Đột kích cơ sở sản xuất sữa tắm, thu giữ hơn 7.000 chai sữa tắm "dởm"

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa phát hiện một cơ sở tự mua nguyên liệu sau đó đóng thành các hộp sữa tắm không đảm bảo chất lượng để bán kiếm lời.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:02

Cà phê hòa tan Vinacafé "bay" cùng Vietnam Airlines
Cà phê hòa tan Vinacafé "bay" cùng Vietnam Airlines

Kể từ tháng 1/2015, Vinacafé và Vietnam Airlines chính thức ký kết hợp đồng, theo đó 100% sản phẩm cà phê hòa tan đen mà hành khách thưởng thức trên các chuyến bay Vietnam Airlines sẽ là Vinacafé.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:50

Bắt cóc doanh nhân đòi chuộc 185kg vàng
Bắt cóc doanh nhân đòi chuộc 185kg vàng

Một vụ bắt cóc tống tiền gây chấn động dư luận Thâm Quyến, Trung Quốc khi một quan chức, doanh nhân tại thành phố này đã bị bắt cóc đòi tiền chuộc bằng 185kg vàng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:14

Siết chặt nhập táo từ Hoa Kỳ do nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người
Siết chặt nhập táo từ Hoa Kỳ do nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người

Liên quan đến thông tin cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo, các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ngộ độc nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ở người.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:40

Nga lên kế hoạch chống khủng hoảng trị giá 21 tỷ USD
Nga lên kế hoạch chống khủng hoảng trị giá 21 tỷ USD

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov ngày 21/1 cho biết Chính phủ Nga đang chuẩn bị phát động một “chương trình chống khủng hoảng” nhằm ngăn ngừa tình trạng suy thoái kinh tế và mất giá đồng tiền, trị giá 1.375 nghìn tỷ ruble (21 tỷ USD).

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:27

Sòng bài Macao rửa tiền bẩn cho quan tham Trung Quốc
Sòng bài Macao rửa tiền bẩn cho quan tham Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đang nghi ngờ các sòng bài Macao rửa tiền bẩn cho quan tham nước này thông qua hoạt động đánh bạc, một số quan chức tham nhũng đã sử dụng các hoạt động đánh bạc hợp pháp tại Macao để chuyển tiền ra nước ngoài.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:16

Bốn bộ họp bàn phương án đối phó giá dầu giảm
Bốn bộ họp bàn phương án đối phó giá dầu giảm

Các giải pháp ứng phó linh hoạt với giá dầu giảm đã được Bộ Tài chính đề xuất. Dự kiến tuần này, bốn Bộ ngành gồm Tài chính, Công Thương, KH-ĐT, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn biện pháp chi tiết.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tài chính bất ngờ hoãn tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lên kịch trần
Bộ Tài chính bất ngờ hoãn tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lên kịch trần

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã bất ngờ hủy Thông tư 06 về tăng thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu lên kịch trần 40% vào phút cuối.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:01

Giáp Tết, hàng lậu ồ ạt tuồn về Thủ đô
Giáp Tết, hàng lậu ồ ạt tuồn về Thủ đô

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa ngăn chặn kịp thời một xe tải buôn lậu hàng loạt mặt hàng thuốc lá, mỹ phẩm, rượu ngoại đang trên đường tuồn vào Thủ đô tiêu thụ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 06:51

Gặp "tỷ phú" sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn
Gặp "tỷ phú" sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn

(Dân trí) - Sau nhiều năm vất vả lặn lội đi sưu tập tiền cổ từ nhiều vùng miền trên cả nước, ông Nguyễn Văn Thạo đã sở hữu một kho tiền cổ quý giá nặng tới 6 tấn.

Thứ năm, 22/01/2015 - 06:30

Đánh sập sàn vàng chui bằng cách nào?
Đánh sập sàn vàng chui bằng cách nào?

Hiện vẫn còn khoảng 30 sàn vàng chui, song việc triệt phá các sàn vàng này, cùng với việc “cai nghiện” cho các nhà đầu tư là không dễ, trừ khi có một sàn vàng chính thức ra đời.

Thứ tư, 21/01/2015 - 05:33

Xăng giảm, vận tải không giảm: Vô lý, đáng lên án nhưng... bất lực?
Xăng giảm, vận tải không giảm: Vô lý, đáng lên án nhưng... bất lực?

(Dân trí) - Giá xăng giảm gần 10.000 đồng/lít nhưng cước taxi và vận tải khác vẫn đứng yên. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng để tình trạng "vô lý" và "cần lên án" này diễn ra là thể hiện sự bất lực của cơ quan quản lý.

Thứ tư, 21/01/2015 - 05:21

Giá dầu giảm sâu có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng
Giá dầu giảm sâu có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng

Trong cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn với báo giới dịp đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, ngày 19/1, Bộ Tài chính đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ diễn biến giá dầu thế giới tiếp tục giảm, có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng, đồng thời đề xuất các giải pháp ứng phó với tình huống này.

Thứ tư, 21/01/2015 - 04:13

Giá vàng bật tăng mạnh, chênh lệch còn hơn 2 triệu đồng/lượng
Giá vàng bật tăng mạnh, chênh lệch còn hơn 2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tăng mạnh sát mốc 1.300 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng gần 200.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch chiều nay. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa vàng “nội” và vàng “ngoại” chỉ còn hơn 2 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:25

Xăng giảm sâu 1.900 đồng/lít từ 16h chiều 21/1
Xăng giảm sâu 1.900 đồng/lít từ 16h chiều 21/1

(Dân trí) - Giá dầu diesel cũng được giảm 1.459 đồng/lít, giá dầu hỏa giảm 1.494 đồng/lít và giá dầu madút giảm 1.078 đồng/kg. Như vậy, mức giá bán lẻ xăng RON 92 còn 15.677 đồng/lít, dầu diesel là 15.179 đồng/lít; giá dầu hỏa là 15.620 đồng/lít và giá dầu madút còn 11.856 đồng/kg.

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:21

Putin ép giới giàu Nga chuyển tiền về nước
Putin ép giới giàu Nga chuyển tiền về nước

Ước tính, số tài sản mà giới doanh nhân và quan chức Nga cất ở các “thiên đường thuế” từ đảo Cyprus tới Thụy Sỹ lên tới 1.000 tỷ USD...

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:10

Kinh doanh đổi tiền lẻ sẽ bị phạt tới 40 triệu đồng
Kinh doanh đổi tiền lẻ sẽ bị phạt tới 40 triệu đồng

(Dân trí) - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, hoạt động đổi tiền lẻ để ăn chênh lệch ở các đền chùa, lễ hội… hiện nay là trái với quy định tại Nghị định 96. Theo đó, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 02:08

"Tiểu thương" trên Facebook không phải đóng thuế
"Tiểu thương" trên Facebook không phải đóng thuế

(Dân trí) - Nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 21/01/2015 - 02:04

Thứ trưởng Bộ Công thương: “Chiều nay sẽ giảm giá xăng dầu”
Thứ trưởng Bộ Công thương: “Chiều nay sẽ giảm giá xăng dầu”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định chắc chắn chiều hôm nay (21/1) xăng dầu trong nước tiếp tục giảm giá lần thứ 2 trong năm 2015 và là lần thứ 15 liên tiếp từ đầu năm 2014 đến nay.

Thứ tư, 21/01/2015 - 01:45