Thuế bằng 0%, thị trường ô tô bùng nổ

Kể từ ngày 1/1/2018, thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng ô tô dung tích nhỏ giảm, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong khu vực cũng về mức 0%.
>>Bạt ngàn ô tô xếp hàng chờ thông quan trước Tết
>>Từ năm 2018: Khoảng 2.550 chiếc ô tô được nhập khẩu miễn thuế vào Việt Nam

Năm 2018 đã đến. Đây là thời điểm rất nhiều người chờ đợi để được mua ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực các nước ASEAN vào Việt Nam về 0% so với mức 30% hiện nay, với điều kiện là tỉ lệ nội địa hóa của xe phải đạt từ 40%.

Chuẩn bị sẵn tiền mua ô tô

Các chủ đại lý cho biết nhiều khách hàng đã đặt mua xe từ trước đối với xe nhập khẩu nguyên chiếc, còn xe sản xuất, lắp ráp trong nước cũng đã được khách đặt trước theo giá của năm 2018. Ông Quốc Định (nhà ở quận Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ suốt mấy tháng nay anh thường xuyên cập nhật tin tức về thị trường ô tô, đồng thời đã chuẩn bị sẵn tiền và đặt trước mẫu xe với đại lý ô tô để đầu năm 2018 nhận xe.

“Chiếc Vios mà tôi đặt mua đã được đại lý thông báo giảm 48-58 triệu đồng theo bảng giá công bố từ năm 2018. Dù không giảm sâu như kỳ vọng của nhiều người nhưng giá rẻ hơn vậy cũng không uổng công kiên trì chờ đợi cả nửa năm trời”, ông Định nói vẻ hào hứng.

Không chỉ người mua chờ thuế giảm từ ngày 1/1/2018 mà cả các nhà nhập khẩu lẫn sản xuất, lắp ráp trong nước cũng ém hàng chờ đợi đến thời điểm này. Chính vì vậy, một lượng lớn ô tô nhập khẩu đã được các công ty nhập về cảng Việt Nam. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước (TP.HCM) cho hay hiện chỉ riêng tại cảng này có khoảng 1.700 chiếc ô tô loại dưới chín chỗ và xe bán tải đã về cảng, tăng gấp ba lần so với trước. Trong đó chủ yếu là xe bán tải của Ford, Mitsubishi và các xe hạng trung nhập từ Thái Lan, Indonesia.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, thay vì làm thủ tục thông quan ngay, các nhà nhập khẩu chờ tới sau thời điểm 1/1/2018 mới tiến hành làm thủ tục để được hưởng thuế nhập khẩu là 0% từ năm 2018, thay vì mức 30% hiện nay, sau đó mới tung hàng ra thị trường.

Nhiều dòng xe cỡ nhỏ sẽ được hưởng lợi khi nhiều loại thuế giảm. Ảnh: QUANG HUY
Nhiều dòng xe cỡ nhỏ sẽ được hưởng lợi khi nhiều loại thuế giảm. Ảnh: QUANG HUY

Ông Bùi Xuân Trường, Giám đốc Công ty Ô tô Trường Thành, chia sẻ: Việc khách hàng lẫn nhà kinh doanh chờ đợi thuế giảm để nhập xe về Việt Nam là chuyện đương nhiên. Lý do là một chiếc xe nhập từ các nước ASEAN về Việt Nam có giá khai báo hải quan 10.000 USD, nếu mở tờ khai hải quan và được chấp nhận trước ngày 1/1/2018 sẽ có giá sau khi tính thuế là hơn 20.000 USD (giá xe tính thuế + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) + thuế giá trị gia tăng).

Nhưng từ ngày 1/1/2018 trở đi, giá trị xe sau khi tính thuế chỉ còn hơn 15.000 USD do thuế nhập khẩu về 0%. Như vậy giá xe giảm được khoảng 5.000 USD, tương đương hơn 100 triệu đồng. Khi đó các hãng xe sẽ có cơ hội giảm giá tốt nhất cho người tiêu dùng, kích thích sức mua.

“Thuế nhập khẩu giảm đối với xe nhập khẩu từ ASEAN thì Thái Lan, Indonesia… sẽ hưởng lợi nhiều nhất vì những nước này có nhiều mẫu xe đáp ứng tỉ lệ nội khối trên 40%. Khi các mẫu xe được hưởng thuế nhập khẩu 0% sẽ tác động đến giá xe chung của thị trường khiến các hãng xe khác buộc phải giảm theo, dù có thể không giảm nhiều như chờ đợi nhưng người tiêu dùng Việt Nam sẽ hưởng lợi. Do đó dự báo doanh số bán hàng ô tô từ đầu năm 2018 sẽ bùng nổ sau một thời gian dài chững lại” - ông Trường nhận định.

Giá ô tô sẽ giảm nhờ thuế TTĐB

Không chỉ thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN giảm về 0% mà Luật Thuế TTĐB có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2018 cũng có nhiều điểm mới tác động đến thị trường ô tô. Theo đó, sắc thuế này sẽ giảm đối với các dòng xe cỡ nhỏ và tăng với các dòng xe có dung tích lớn hơn.

Cụ thể, các dòng xe sử dụng động cơ có dung tích xylanh trên 2.5-3 L sẽ áp dụng thuế suất 60%, so với mức hiện hành là 55%. Như vậy những dòng xe hạng sang sẽ tăng có khi cả trăm triệu đồng mỗi chiếc.

Ở chiều ngược lại, các mẫu xe du lịch từ chín chỗ trở xuống sử dụng động cơ có dung tích xylanh từ 2.0 L trở xuống sẽ được giảm thuế TTĐB. Ví dụ, các loại ô tô sử dụng động cơ có dung tích xylanh từ 1.5 L trở xuống áp dụng mức thuế TTĐB 35%, giảm 5% so với hiện hành. Nhờ mức điều chỉnh này, những người mua các dòng xe cỡ nhỏ sẽ được hưởng lợi.

Ông Phạm Minh Vũ, chủ một đại lý kinh doanh ô tô tại quận 1, TP.HCM, phân tích một số dòng xe có cơ hội giảm giá nhờ giảm thuế TTĐB cộng với thuế nhập khẩu từ ASEAN giảm 30% và thuế nhập khẩu linh kiện cũng về 0%. Thực tế nhiều công ty sản xuất, lắp ráp ô tô đã tính toán và đưa ra mức giá xe trong năm 2018. Trong đó, hầu hết các mẫu xe cỡ nhỏ đều được điều chỉnh giảm giá.

Bằng chứng là thời gian qua nhiều hãng xe có thị phần lớn tại Việt Nam đã công bố giá xe trong năm 2018 với mức giảm tương đối lớn. Như Hyundai Thành Công tuyên bố giảm giá bán sớm cho mẫu xe cỡ nhỏ Hyundai Grand i10 với mức giảm 20-40 triệu đồng so với thời điểm hiện tại. Như vậy Hyundai Grand i10 sẽ có giá rẻ nhất từ 315 triệu đồng, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Đã giảm nhưng vẫn xa tầm tay

Bà Nguyễn Thị Hiền, phụ trách ô tô đã qua sử dụng Toyota, cũng cho hay Toyota Việt Nam đã chính thức thông báo giá bán lẻ mới cho năm 2018 áp dụng với các mẫu xe lắp ráp trong nước với 100% linh kiện nhập khẩu. Theo đó, giảm giá ở hầu hết các dòng xe từ 24 đến 58 triệu đồng/chiếc so với giá năm 2017.

“Thuế giảm, nhiều hãng xe sẽ đẩy mạnh tỉ lệ nội địa hóa để được hưởng ưu đãi thuế, đồng thời giá xe giảm buộc các hãng xe đua nhau giảm giá để cạnh tranh kích cầu, khi đó người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều lựa chọn, hưởng lợi nhiều dịch vụ, khuyến mãi tốt nhất”, bà Hiền nhận định.

1.000 người Việt, 16 người có ô tô

Báo cáo nghiên cứu của Solidiance công bố hồi tháng 6/2017 cho thấy, cứ 1.000 người Việt Nam mới có 16 người sở hữu ô tô. Con số này thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực như Malaysia là 341 xe/1.000 dân, Thái Lan là 196 xe/1.000 dân và ngay cả đất nước đông dân như Indonesia cũng là 55 xe/1.000 dân.

Có nhiều nguyên nhân khiến tỉ lệ sở hữu xe hơi của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là giá ô tô tại Việt Nam vẫn cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Điều này là do Việt Nam đang áp mức thuế và phí cao để bảo vệ ngành ô tô nội địa. Hiện người mua ô tô đang phải trả đến ba loại thuế và năm loại phí khác nhau.

Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy tín hiệu tích cực về việc khơi dậy giấc mơ sở hữu ô tô trong tầm tay khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0% thì một số chính sách mới được ban hành có thể khiến giấc mơ này xa hơn với không ít người tiêu dùng Việt. Chẳng hạn Chính phủ đã ban hành Nghị định 116/2017 về điều kiện nhập khẩu, kinh doanh ô tô áp dụng từ năm 2018 với rất nhiều điều kiện khiến nhà nhập khẩu bó tay.

Đơn cử, nghị định trên quy định phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan tổ chức có thẩm quyền nước ngoài trước khi được thử nghiệm tại Việt Nam. Một số nhà nhập khẩu tính toán điều kiện này khiến mỗi xe gánh thêm từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Nó không chỉ tạo gánh nặng cho nhà kinh doanh mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng vì sẽ tác động vào giá xe và tạo ra sự khan hiếm nguồn hàng.

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng cho rằng Việt Nam đã chấp nhận hội nhập thì phải chấp nhận cuộc chơi và đặt quyền lợi người tiêu dùng lên trên hết. Các công ty sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đã được “trang bị” năng lực cạnh tranh bằng chính sách miễn thuế nhập khẩu linh kiện nên không việc gì phải tạo những quy định không phù hợp cho xe nhập. Khi tạo ra rào cản, tăng chi phí thì người tiêu dùng chịu thiệt. Chỉ có cạnh tranh thì người tiêu dùng mới có nhiều cơ hội sở hữu xe.

“Nước đến chân mới nhảy” sẽ phải bỏ cuộc chơi

Ngoài mặt hàng ô tô, năm 2018 còn nhiều mặt hàng có thể cắt giảm hoặc xóa bỏ thuế quan theo cam kết Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA). Cụ thể, từ ngày 1/1/2018, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế suất thuế nhập khẩu đối với 669 dòng thuế. Những mặt hàng này bao gồm xe máy; phụ tùng, linh kiện ô tô, xe máy; thực phẩm; hoa quả nhiệt đới; tủ lạnh; điều hòa; sữa và các sản phẩm từ sữa…

Khi thuế về 0%, người dân sẽ được hưởng lợi vì được mua hàng giá rẻ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ gặp phải áp lực cạnh tranh rất lớn với các sản phẩm nhập khẩu.

TS Huỳnh Thế Du, giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng lộ trình cắt giảm thuế quan theo cam kết đã được thông báo từ vài năm nên doanh nghiệp nào chuẩn bị năng lực cạnh tranh tốt sẽ tự tin hội nhập, còn những đơn vị yếu năng lực “nước đến chân mới nhảy” buộc phải rời cuộc chơi.

Thực tế sản phẩm sữa của Việt Nam cũng đã bắt đầu thâm nhập thị trường ASEAN. Các ông lớn ngành sữa Việt Nam như Vinamilk, TH True Milk… đã chuẩn bị tốt các chiến lược cạnh tranh. Tuy nhiên, không phải nhiều ngành làm được điều này. Như ngành đường từ năm 2018 dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu, đường Thái Lan giá rẻ sẽ tràn ngập thị trường và có thể hạ gục nhiều nhà máy trong nước. Trái cây, thực phẩm Thái Lan cũng có thể sẽ tràn vào Việt Nam.

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

Thuế bằng 0%, thị trường ô tô bùng nổ - 2

MỚI NHẤT
Tại sao căn hộ ven sông luôn đắt giá?
Tại sao căn hộ ven sông luôn đắt giá?

Quỹ đất mặt tiền sông tại TP.HCM đang ngày càng khan hiếm và trở thành điểm nóng của các dự án tầm trung, cao cấp. Căn hộ ven sông cũng thường được định giá cao hơn 20 - 30% so với căn hộ cùng khu vực nhưng vẫn là mặt hàng luôn được săn đón.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:00

Thị trường du lịch VN đang sở hữu mỏ vàng vô tận mang tên “bar, club” mà các đại gia đang bỏ ngỏ
Thị trường du lịch VN đang sở hữu mỏ vàng vô tận mang tên “bar, club” mà các đại gia đang bỏ ngỏ

Sở hữu quy mô thị trường lên đến hàng tỷ USD, thị trường bar, club đang tạo ra một miếng bánh màu mỡ cho các đại gia làm du lịch.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:00

Đà Nẵng: “Ông lớn” đang đứng sau hàng loạt dự án "khủng" là ai?
Đà Nẵng: “Ông lớn” đang đứng sau hàng loạt dự án "khủng" là ai?

Giới đầu tư đã vô cùng tò mò về cái tên Kim Long Nam Group đứng sau dự án Kim Long City Liên Chiểu, khu đô thị từng gây rúng động thị trường bất động sản Đà Nẵng vào cuối năm 2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:00

Thương vụ gọi vốn 15 tỷ đồng thành công nhờ tư duy khác biệt của “cá mập”
Thương vụ gọi vốn 15 tỷ đồng thành công nhờ tư duy khác biệt của “cá mập”

Xuất hiện của nhà đầu tư khách mời Shark Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch tập đoàn giáo dục Egroup đã làm nóng thêm bầu không khí của Shark Tank với mong muốn cứu vớt dự án Soya Garden với đề nghị đầu tư trị giá lên tới 15 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:50

Aviva Việt Nam tiếp tục tăng vốn điều lệ hơn 2.550 tỷ đồng
Aviva Việt Nam tiếp tục tăng vốn điều lệ hơn 2.550 tỷ đồng

Với lần thứ 2 tăng vốn điều lệ trong năm 2017 từ tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Anh Quốc Aviva, Aviva Việt Nam quyết tâm đầu tư vào công nghệ và mở rộng mạng lưới phân phối, một lần nữa thể hiện rõ cam kết đầu tư dài hạn vào thị trường Bảo Hiểm Nhân Thọ Việt Nam với phương châm mang đến những dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:20

Năm 2018: Chính phủ yêu cầu rà soát tổng thể về BOT đường bộ
Năm 2018: Chính phủ yêu cầu rà soát tổng thể về BOT đường bộ

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 theo đó nhấn mạnh đặc biệt vào vấn đề kiểm soát nợ công, BOT, hay tăng năng suất lao động.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:54

Thanh Xuân Complex – Điểm sáng của thị trường căn hộ cuối năm tại Hà Nội
Thanh Xuân Complex – Điểm sáng của thị trường căn hộ cuối năm tại Hà Nội

Trong bối cảnh nhiều dự án cùng khu vực được triển khai cùng thời điểm nhưng chưa có dấu hiệu sẽ về đích vào năm 2018, Thanh Xuân Complex đang dần trở thành một điểm sáng của thị trường khi đã giao dịch thành công hơn 80% tổng số lượng căn hộ và nhà vườn.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:30

Hậu thanh tra hàng loạt dự án bất động sản: Cục Thuế Hà Nội ráo riết truy thu
Hậu thanh tra hàng loạt dự án bất động sản: Cục Thuế Hà Nội ráo riết truy thu

(Dân trí) - Cục thuế TP. Hà Nội mới đây có văn bản báo cáo Bộ Tài chính về việc thực hiện kết luận Thanh tra số 2351 của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý sử dụng đất đai tại Hà Nội.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:19

Bữa tiệc khó tin: Tu hài 10 triệu/con, cua khổng lồ 60 triệu/con
Bữa tiệc khó tin: Tu hài 10 triệu/con, cua khổng lồ 60 triệu/con

Ốc “vô địch” toàn cầu, tu hài Canada giá tầm 10 triệu/con, cua hoàng đế dài cả mét hay cua Úc khủng nhất thế giới,... là những loại hải sản thường thấy trên bàn tiệc của các đại gia Việt trong năm 2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 06:55

Một ngân hàng Trung Quốc bị phạt 80 triệu USD vì lừa dân
Một ngân hàng Trung Quốc bị phạt 80 triệu USD vì lừa dân

(Dân trí) - Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc đã bị phạt 521 triệu nhân dân tệ (tương đương 80 triệu USD hoặc hơn 1,8 nghìn tỷ đồng) vì tham gia vào vụ lừa đảo tài chính của một ngân hàng khác.

Thứ ba, 02/01/2018 - 06:54

Làn gió mới cho thị trường bất động sản đầu năm
Làn gió mới cho thị trường bất động sản đầu năm

Một dự án cao cấp ngay trung tâm Hà Nội với phong cách Nhật Bản đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản.

Thứ ba, 02/01/2018 - 06:50

“Ông lớn BOT” trần tình cổ đông vì... ngừng thu phí sớm 1 năm
“Ông lớn BOT” trần tình cổ đông vì... ngừng thu phí sớm 1 năm

(Dân trí) - UBND TPHCM đã chấp thuận đề xuất của CII cho doanh nghiệp này kết thúc thu phí giao thông tại trạm Xa lộ Hà Nội để hoàn vốn đầu tư xây dựng cầu Rạch Chiếc mới (dự án cầu Rạch Chiếc) kể từ ngày 1/1/2018.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh thu từ bán vé tham quan di tích Huế tăng gấp 4 lần trong 7 năm
Doanh thu từ bán vé tham quan di tích Huế tăng gấp 4 lần trong 7 năm

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 1/1/2018, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết tổng kết năm 2017, doanh thu bán vé từ tham quan di tích Huế đã đạt con số ấn tượng, gấp 4 lần so với năm 2011.

Thứ hai, 01/01/2018 - 11:51

Giá vàng sẽ "biến thiên" thế nào trong năm 2018?
Giá vàng sẽ "biến thiên" thế nào trong năm 2018?

(Dân trí) - Giá vàng vừa trải qua các phiên giao dịch trong năm 2017 với nhiều cung bậc cảm xúc của giới đầu tư. Tính chung cả năm qua, mỗi lượng vàng SJC tăng khoảng 350.000 đồng/lượng và theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2018, giá vàng tiếp tục "tỏa sáng".

Thứ hai, 01/01/2018 - 08:05

Các ông chủ lựa chọn ngân hàng, doanh nghiệp để cho ai?
Các ông chủ lựa chọn ngân hàng, doanh nghiệp để cho ai?

(Dân trí) - Ông Đỗ Minh Phú, bà Thái Hương, ông Đỗ Quang Hiển, ông Dương Công Minh... đã lên tiếng lựa chọn ở lại "ghế nóng" ngân hàng thay vì doanh nghiệp kể từ ngày 15/1 tới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:36

Lo ngại khi nhiều loại xe không phù hợp với xăng E5
Lo ngại khi nhiều loại xe không phù hợp với xăng E5

(Dân trí) - Việc “xóa sổ” loại xăng Ron 92 và thay thế bằng E5 chính thức có hiệu lực từ hôm nay 1/1/2018. Tuy nhiên, nhiều người “dè dặt” đổ xăng thân thiện môi trường vì một báo cáo cho thấy có hàng loạt xe không phù hợp với E5.

Thứ hai, 01/01/2018 - 04:00

Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm LienVietPostBank
Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm LienVietPostBank

Theo xếp hạng của Moody’s, LienVietPostBank đang có cùng mức xếp hạng với 5 ngân hàng thương mại cổ phần: ABBank, ACB, MB, VIB, Techconbank và chỉ thấp hơn 3 ngân hàng thương mại quốc doanh là VietinBank, Vietcombank, BIDV.

Thứ hai, 01/01/2018 - 03:51

Đón năm mới ở quán bar sang chảnh với giá 1 bitcoin, tương đương 13.000 USD
Đón năm mới ở quán bar sang chảnh với giá 1 bitcoin, tương đương 13.000 USD

(Dân trí) - Một quán bar trên cao ở Singapore vừa tự nhận mình là quán bar tiền ảo cao nhất thế giới và đưa ra những dịch vụ cho những bữa tiệc năm mới, bao gồm việc đón khách với xe limousine và những món ăn sang trọng với chi phí 1 đồng bitcoin.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:07

Việt Nam có nữ tỷ phú lọt Top 1.000 người siêu giàu thế giới
Việt Nam có nữ tỷ phú lọt Top 1.000 người siêu giàu thế giới

(Dân trí) - Theo ghi nhận của Forbes, hiện tại, CEO của Viet Jet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn là 1 trong 2 tỷ phú đô la của Việt Nam đến thời điểm này, sau ông Phạm Nhật Vượng. Tài sản của bà Thảo theo thống kê đạt 2,5 tỷ USD, xếp thứ 988 thế giới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:00

Vé số trúng độc đắc hơn 105 tỷ đồng phát hành ở Cần Thơ
Vé số trúng độc đắc hơn 105 tỷ đồng phát hành ở Cần Thơ

(Dân trí) - Chiếc vé số trúng giải độc đắc (Jackpot) của loại hình xổ số tự chọn Mega 6/45 được phát hành tại một điểm bán vé số ở thành phố Cần Thơ.

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:00

Đại gia "săn" cá hô từ Campuchia, Lào, Thái... làm tiệc đón Tết
Đại gia "săn" cá hô từ Campuchia, Lào, Thái... làm tiệc đón Tết

(Dân trí) - Mỗi ký cá hô loại lớn được bán ra với giá 7 triệu đồng, thế nhưng giới nhà giàu tại TPHCM vẫn “đua” nhau thưởng thức món cá này trong bữa tiệc chào đón năm 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:05

Bán Sabeco, Vinamilk… không có gì hối tiếc!
Bán Sabeco, Vinamilk… không có gì hối tiếc!

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với Dân trí dịp đầu năm mới, TS. Đinh Thế Hiển đã đưa ra những chia sẻ, nhận định về điểm được và chưa được của nền kinh tế một năm qua cùng như xu hướng, dự báo trong năm 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 08:00

Ông lớn ngân hàng, đại gia địa ốc: 10 năm chờ đợi, 1 cú ăn đậm
Ông lớn ngân hàng, đại gia địa ốc: 10 năm chờ đợi, 1 cú ăn đậm

Thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ cả về quy mô, số điểm và thanh khoản. Sự hồi sinh của các cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đóng góp không nhỏ vào sự bứt phá của thị trường.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:10

Nỗi khổ “nhà trọ” của những gia đình trẻ
Nỗi khổ “nhà trọ” của những gia đình trẻ

Sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình dù nhỏ bé là ước mơ “cháy bỏng” của biết bao gia đình trẻ, đặc biệt là những gia đình có mức thu nhập trung bình, ước mơ ấy càng mãnh liệt bởi họ “thắm thía” hơn ai hết khi đối mặt với nỗi khổ mang tên “nhà trọ”.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:03