Thủ tướng ký công điện về bảo đảm cung ứng xăng dầu

An Chi

(Dân trí) - Trong công điện, Thủ tướng đưa ra những yêu cầu với các bộ, cơ quan, địa phương, trong đó nhấn mạnh đến các nhiệm vụ của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 160 về việc bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Công điện được gửi tới Bộ trưởng các Bộ Công Thương, Tài chính, Công an, Thông tin và Truyền thông; Tổng Thanh tra Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công điện nêu rõ, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, nhạy cảm dễ ảnh hưởng đến tâm lý người dân, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô, do đó, phải được quản lý, điều hành một cách khoa học, chặt chẽ, theo đúng quy định của pháp luật. Trong thời gian qua, thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, giá dầu thô trên thị trường thế giới có xu hướng tăng cao. Ở trong nước, có tình trạng một số ít cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, không bán hàng, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân tại một số địa phương.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện khẩn trương, nghiêm túc các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại Văn bản số 04 ngày 28/1/2022, số 36 ngày 10/2/2022, số 07 ngày 22/2/2022 và các văn bản có liên quan, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp. Điều này nhằm bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng ký công điện về bảo đảm cung ứng xăng dầu - 1

Giá xăng RON 95 đã vượt mốc 26.000 đồng/lít (Ảnh: Mạnh Quân).

Trong đó, Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chủ động, quyết liệt trong công tác điều hành cân đối cung cầu thị trường xăng dầu theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo đảm không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bộ Công Thương cần phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thanh, kiểm tra các đơn vị cung ứng, phân phối xăng dầu, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi găm hàng nhằm trục lợi và các vi phạm khác (nếu có) trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương cùng với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và cơ quan, đơn vị liên quan để xác định cam kết sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước thời gian tới, làm cơ sở cho việc nhập khẩu xăng dầu đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và cơ quan liên quan chủ động điều hành giá xăng dầu theo thẩm quyền và quy định tại Nghị định số 83/2014 ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (Nghị định số 83/2014) và Nghị định số 95/2021 ngày 1/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014 (Nghị định số 95/2021), theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại văn bản số 1086 ngày 18/2/2022, bảo đảm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, các Bộ Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Tài chính và các cơ quan liên quan để thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình sản xuất, nhập khẩu, phân phối xăng dầu, điều hành giá xăng dầu và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Các bộ cũng cần công khai các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và biện pháp xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và doanh nghiệp biết, tạo sự ổn định của thị trường xăng dầu.

Nhiệm vụ của Bộ Tài chính là chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu. Việc này cần được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/2 theo đúng chỉ đạo tại Văn bản số 486 ngày 21/2/2022 của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Công an tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, buôn bán và phân phối xăng dầu.

Thanh tra Chính phủ bổ sung kế hoạch thanh tra năm 2022 việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu nhằm kịp thời phát hiện các sơ hở, bất cập trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, kiến nghị biện pháp xử lý theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chủ động thực hiện các biện pháp, giải pháp theo thẩm quyền; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương thực hiện nhiệm vụ tại điểm 1 nêu trên.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm không bị gián đoạn. Các tỉnh cần yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 83/2014 và Nghị định số 95/2021; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, việc tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu.... Trường hợp phát hiện có sai phạm, các địa phương xử lý nghiêm theo quy định.

Như Dân trí thông tin, vừa qua, nguồn cung xăng dầu trở nên "nóng" hơn bao giờ hết khi mà tại không ít tỉnh thành trên cả nước xuất hiện tình trạng một số cây xăng ngưng bán hàng hoặc bán nhỏ giọt, cầm chừng. Ngay cả khi giá xăng từ sau Tết Nguyên đán đến nay đã tăng 2 lần, đạt mức cao nhất lịch sử khi xăng RON 95 đã vượt 26.000 đồng/lít, một số cửa hàng vẫn chưa mặn mà bán lại. Nguyên nhân, theo lý giải từ một số đơn vị kinh doanh, là "càng bán càng lỗ" khi mà  mức chiết khấu xuống thấp, thậm chí bằng 0 đồng nên bán nhiều sẽ lỗ nhiều.