Thứ ba, 06/12/2016 - 15:02

Thủ tướng: Chống thất thoát vốn Nhà nước liên quan đến “đất vàng”

Dân trí

Đánh giá tiến độ thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm chạp, tỷ lệ vốn đưa ra thị trường thấp, song Thủ tướng cũng lưu ý, trong quá trình bán vốn, không được để xảy ra thất thoát tài sản Nhà nước, nhất là liên quan đến đất đai ở những vị trí thuận lợi.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2016-2020 diễn ra chiều nay (6/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, số lượng DNNN đã giảm rất nhanh trong 15 năm qua.

Cụ thể, theo số liệu báo cáo của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN), số lượng DNNN đã giảm từ khoảng 6.000 DNNN năm 2001 xuống còn 718 DNNN tại thời điểm tháng 10/2016.

Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá, số vốn Nhà nước tại DN được thoái ra thị trường vẫn còn rất thấp, chỉ đạt 8%, tức là vẫn còn 92% vốn Nhà nước tại DN.

Toàn cảnh hội nghị toàn quốc triển khai công tác sắp xếp, đổi mới DNNN giai đoạn 2016-2020 đang diễn ra tại Hà Nội
Toàn cảnh hội nghị toàn quốc triển khai công tác sắp xếp, đổi mới DNNN giai đoạn 2016-2020 đang diễn ra tại Hà Nội

Do đó, Thủ tướng yêu cầu, tại hội nghị chiều nay cần thảo luận và bàn bạc về hai vấn đề quan trọng là tìm ra nguyên nhân vì sao thoái vốn Nhà nước tại DN cũng như tỷ trọng cổ phần hóa vẫn còn thấp mặc dù chủ trương của Đảng, Nhà nước là rất quyết liệt.

Vấn đề thứ hai là phải trả lời được một cách “trực tiếp, thẳng thắn” giải pháp nào để thoái vốn, CPH DNNN trong thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất, Nhà nước thu được lợi ích tốt nhất, mang lại lợi ích cho xã hội?

Theo Thủ tướng, để có thể triển khai hiệu quả việc thoái vốn Nhà nước khỏi DN và tiến hành cổ phần hóa thành công thì điều đầu tiên là cần xác định được những DN nào Nhà nước cần giữ cổ phần chi phối, DN nào nên “buông”.

“Danh sách xếp loại DNNN ở trên tay nhưng tôi chưa ký chính vì cần phải thống nhất, những DN nào cần thoái vốn toàn bộ, những DN nào cần chi phối và nếu cần nắm giữ thì ở tỷ lệ bao nhiêu phần trăm?”, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng cho biết, theo phản ánh có nhiều chính sách, cơ chế thoái vốn, cổ phần hóa thực hiện trong giai đoạn 2011-2015 hiện đã không còn phù hợp, tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu tại hội nghị này, đại diện các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước và Ủy ban Nhân dân các địa phương phải chỉ ra được những chính sách bất hợp lý cụ thể là chính sách gì.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu tham gia hội nghị thảo luận về những vấn đề đang được quan tâm hiện nay như cổ phần hóa, thoái vốn những DNNN có quy mô lớn hay việc bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, việc chọn tổ chức tư vấn trong xác định giá trị DN…

“Tôi có nghe rằng, có DN rất lớn vừa qua khi tiến hành định giá và Kiểm toán Nhà nước xác định lại chênh lệch tới 10.000 tỷ đồng”, Thủ tướng lấy ví dụ.

Bên cạnh đó, có những vấn đề về việc dưới mệnh giá, bán cổ phần theo lô, chất lượng hoạt động của các DN sau cổ phần hóa, việc công hai minh bạch đảm bảo chặt chẽ trong quá trình cổ phần hóa là vấn đề đặt ra. Trong đó, Thủ tướng lưu ý, làm sao không để xảy ra thất thoát tài sản Nhà nước, nhất là về vấn đề đất đai ở những vị trí thuận lợi, bao gồm cả DN công an và quân đội, giá trị đất đai là rất lớn.

Cơ chế phá sản, giải thể những DN có thua lỗ kéo dài, các dự án không hiệu quả, đắp chiếu. Vấn đề thực hiện chính sách với lao động dôi dư khi thực hiện sắp xếp, tái cơ cấu DNNN. Đóng góp ý kiến về cơ quan chuyên trách quản lý vốn tại DNNN. Đặt ra vấn đề trách nhiệm cá nhân với các lãnh đạo Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước khi cố tình không chịu cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước khỏi doanh nghiệp... Đây đều là những vấn đề quan trọng Thủ tướng yêu cầu phải được trao đổi và làm rõ trong hội nghị diễn ra chiều nay.

Bích Diệp