Thứ năm, 11/05/2017 - 05:30

Thủ tướng: 23.000 dự án FDI vào Việt Nam, hạ tầng yếu là vấn đề!

Dân trí

Kêu gọi doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư vào hạ tầng, Thủ tướng cho biết, đây là một lĩnh vực có nhu cầu vốn rất lớn, gồm đường sắt, đường bộ, hàng không, đường thủy. Nếu các dự án FDI vào Việt Nam nhanh, lớn như hiện nay mà hạ tầng không tốt thì đó là vấn đề.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, chiều qua (10/5), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) do ông La Khang Thụy, Chủ tịch Hội đồng Phát triển thương mại Hồng Kông dẫn đầu.

Trước cuộc gặp với Thủ tướng, các doanh nghiệp Hồng Kông đã được Bộ Giao thông vận tải giới thiệu về dự án đường cao tốc Bắc-Nam
Trước cuộc gặp với Thủ tướng, các doanh nghiệp Hồng Kông đã được Bộ Giao thông vận tải giới thiệu về dự án đường cao tốc Bắc-Nam

Hoan nghênh đoàn sang thăm Việt Nam và làm việc với một số bộ, địa phương, đối tác, doanh nghiệp Việt Nam để trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đang cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Năm 2016, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 9 bậc. Việt Nam đã thu hút lượng vốn FDI lớn, với 23.000 dự án có tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ USD. Có 224 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Việt Nam, trong đó có Hồng Kông, một nền kinh tế năng động và có thực lực lớn mạnh về tài chính.

Cho rằng một trong những điểm nghẽn, khó khăn của Việt Nam hiện là hạ tầng, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam cần hạ tầng thông minh, đáp ứng sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

“Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các bạn đầu tư, làm ăn thành công ở Việt Nam, đặc biệt chúng tôi kêu gọi đầu tư vào hạ tầng, một lĩnh vực có nhu cầu vốn rất lớn, gồm đường sắt, đường bộ, hàng không, đường thủy”, Thủ tướng nói và khẳng định quan điểm hợp tác là đôi bên cùng có lợi.

Thủ tướng nêu rõ, nếu các dự án FDI vào Việt Nam nhanh, lớn như hiện nay mà hạ tầng không tốt thì đó là vấn đề. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tăng trưởng liên tục trong thời gian tới và đi liền với đó là thu nhập người dân ngày càng cao hơn. Điều này đòi hỏi phát triển hơn nữa hạ tầng.

Trao đổi với Thủ tướng, ông La Khang Thụy cho biết chuyến thăm này của đoàn doanh nghiệp Hồng Kông là nhằm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam, trong đó một trọng tâm là tìm hiểu cơ hội đầu tư vào hạ tầng. Sau các cuộc làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam, các thành viên trong đoàn đều rất phấn khởi.

Trong cuộc họp với Bộ Giao thông vận tải, đoàn đã được nghe giới thiệu về dự án đường cao tốc Bắc-Nam với chiều dài hơn 1.300 km và được xem một số thông số tài chính của dự án. Đoàn nhận thấy có một số điều cần trao đổi để hai bên có thể chia sẻ lợi ích và giá trị từ dự án này. Sau cuộc họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đoàn đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất cụ thể đối với dự án.

“Tôi cho rằng dự án sẽ giúp chúng tôi phát huy thế mạnh của Hồng Kông, là cửa ngõ để huy động nguồn vốn đầu tư vào những dự án lớn như vậy”, ông La Khang Thụy nói và cho biết, ông đã trao đổi với các thành viên trong đoàn về việc nghiên cứu các yếu tố liên quan đến dự án này như mô hình hợp tác công-tư (PPP), huy động vốn cũng như các vấn đề có thể phát sinh để dự án khả thi.

Ông La Khang Thụy bày tỏ mong muốn Thủ tướng và các cơ quan chức năng của Việt Nam cung cấp thông tin về các nghiên cứu liên quan đến dự án.

Ghi nhận ý kiến của Chủ tịch Hội đồng Phát triển thương mại Hồng Kông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ giao các cơ quan chức năng cung cấp kịp thời và khẳng định hai bên có thể gặp nhau nhiều lần nữa để đối thoại về các vấn đề đặt ra.

Bích Diệp (ghi)