Thú chơi của đại gia thời nay

Giới đại gia lắm tiền nhiều của, mỗi ngày họ càng có nhiều chiêu độc để kéo dài tuổi xuân. Thú ăn chơi của các đại gia xưa kể trong cuốn: “Những phú hộ lừng danh Nam kỳ”, nói về sự ăn uống cầu kỳ, nhiều món lạ, độc trong và ngoài nước, nhưng thực tế còn thua xa các đại gia ngày nay…

Ăn yến thay cơm

Tại TP. Rạch Giá. Một đại gia miền Tây tên Đạt (50 tuổi, ngụ phường Rạch Sỏi, TP. Rạch Giá) đãi người viết bằng rượu tiết từ máu tôm hùm. Chai rượu đựng trong chai blue khoảng một lít nhưng giá thành lên tới vài chục triệu đồng là bình thường, bởi mỗi kí tôm hùm theo thời giá đã trên hai triệu đồng.

Sau chầu nhậu ở quán Phố Biển, anh Đạt rủ tôi ra chợ Rạch Giá mua yến về chưng để dùng yến thay bữa cơm chiều. Giá mỗi lạng yến ở đây, loại nuôi chỉ có 3,5 – 4 triệu đồng nhưng loại lấy từ tự nhiên có giá gấp đôi.

Sau khi người nhà nhặt lông tỉ mẩn, từ tổ yến được chưng lên cho các đại gia ăn vào để da hồng hào, sức khỏe trường thọ. “Từ ngày ăn yến thay cơm mà sức khỏe của tôi đã tốt hơn rất nhiều, da hồng hào, ngủ ngon, làm việc hiệu quả hẳn”, anh Đạt kể .

Ngoài dùng rượu từ máu tôm hùm, yến thay cơm, anh Đạt còn mua những con rắn hổ để lấy nọc và tiết ngâm rượu. Giá mỗi kí rắn quý này độ 500 – 1.000.000 đồng. Mỗi con vài kí lô, anh Đạt kêu người bán chỉ cắt tiết và lấy nọc ngâm rượu để thưởng thức. Không biết bổ dưỡng tới cỡ nào nhưng tháng nào anh Đạt cũng mất vài chục triệu đồng cho khoản bồi bổ uống rượu xịn, ăn yến thay bữa.

Để tráng dương bổ thận, anh Đạt còn tiết lộ nhà mình lúc nào cũng có rùa, rắn, trăn, cua đinh, lươn ếch, tôm càng, cua biển lột… cho tới thịt heo rừng, thịt nai, kỳ đà là lựa chọn số một. Đầu bếp nhà anh không chế biến đơn giản mà rất phiền phức với nhiều món. Có người thì chuyên nấu món ăn Tàu, người chuyên nấu món ăn Tây và người chuyên nấu các món Việt Nam.

Với đại gia Sài thành thì ăn tổ yến, vi cá mập là chuyện đương nhiên. Những sản phẩm được xếp vào hàng “bát trân” mà xưa kia chỉ dành cho giới vua chúa, nhà giàu hiện bày bán khá phổ biến ở các chợ như: Bến Thành (quận 1), chợ Bình Tây (quận 6), chợ An Đông (quận 5)… với đủ các loại từ hàng thượng phẩm đến loại hai, loại ba, giá cả đa dạng.

Nếu tổ yến bày bán tại các cửa hiệu mặt phố phải từ 35 triệu đồng/kg trở lên, thì tại chợ chỉ khoảng 23 triệu đồng/kg. Tương tự, các loại vi cá mập bán ở các chợ cũng rẻ hơn so với bên ngoài khoảng 30%.

Giá vi cá vuông loại 1 là 3,4 triệu đồng/kg, loại 2 khoảng 2,6 triệu đồng/kg, và đắt nhất là vi bông khoảng 8 triệu đồng/kg. Còn bào ngư tùy theo xuất xứ Úc, Singapore hay Trung Quốc có giá bán 180.000 - 600.000 đồng/hộp. Ngoài ra, các loại sâm tươi, sâm đỏ… cũng bày bán rất phổ biến. Sâm tươi 6 năm tuổi giá khoảng từ 1 - 1,85 triệu đồng/kg tùy loại.

Sâm đỏ khoảng 870.000 - 1,7 triệu đồng/hộp 150g tùy loại. Trên nhiều con đường xuất hiện ngày càng nhiều những cửa hàng yến được trang hoàng lộng lẫy. Giá mỗi bữa ăn ở đây được tính theo tiền triệu là món ăn xa xỉ với đại đa số chúng ta.

Lương y Đinh Công Bảy – Tổng thư kí Hội Dược liệu TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc dùng cao hổ cốt, yến sào… phải có chỉ định của thầy thuốc bởi tùy thuộc vào cơ địa của từng người, năng lượng đưa vào cơ thể có thích nghi hay không. Việc dùng các loại rượu ngâm tiết, nọc rắn, cao hổ cốt… chỉ tăng cường sức đề kháng và phải có liều dùng phù hợp.

Theo Hà Tiên
An ninh Thế giới