Thế giới có hơn 2.000 tỷ phú đôla, Bill Gates vẫn giàu nhất

(Dân trí) - Số tỷ phú của thế giới đã tăng thêm 222 người trong năm 2014, đạt mức cao chưa từng có từ trước đến nay là 2.089 người.

Tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay Bill Gates.
Tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay Bill Gates.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
* Nga mất 160 tỷ đô vì giá dầu giảm

* British Virgin Islands bất ngờ “đầu bảng” rót vốn cho Việt Nam trong tháng 1

* TPHCM giao gần 2.500 căn hộ tái định cư trong tháng 1/2015

* Chiêm ngưỡng đào tiến vua giá 160 triệu chơi Tết

*  Áp lực của Bộ trưởng: Từ giảm cước đến tăng giá điện 

*  Chiêm ngưỡng gốc mai hơn 100 tuổi, giá 650 triệu đồng ở Sài Gòn 

Hãng tin CNBC dẫn báo cáo tỷ phú toàn cầu thường niên mà tạp chí Hồ Nhuận (Hurun Report) vừa công bố cho biết, ba người giàu nhất thế giới năm 2014 là các tỷ phú Bill Gates, Carlos Slim và Warren Buffett sở hữu khối tài sản 244 tỷ USD, tăng 52 tỷ USD so với năm 2013.

Mức tăng này đồng nghĩa với việc, cứ mỗi phút, ba tỷ phú trên lại kiếm được 100.000 USD.

Dẫn đầu xếp hạng những người giàu nhất thế giới,  tỷ phú ngành phần mềm Mỹ Bill Gates nắm trong tay khối tài sản ròng 85 tỷ USD, tăng 25% so với năm trước. “Ông trùm” viễn thông người Mexico Carlos Slim có 83 tỷ USD, tăng 38%, và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sở hữu 76 tỷ USD, tăng 19%.

Tuy nhiên, không phải tỷ phú nào cũng may mắn chứng kiến tài sản của mình gia tăng mạnh như ba tỷ phú trên. Trong số 2.089 tỷ phú của thế giới, có 869 người bị giảm tài sản trong năm qua, trong khi chỉ có 649 người có tài sản tăng.

Theo tạp chí Hồ Nhuận, tổng tài sản của các tỷ phú thế giới đã giảm 1,5% trong năm qua, còn 6,7 nghìn tỷ USD. Mặc dù vậy, con số này lớn hơn cả GDP của Nhật Bản và Hàn Quốc gộp chung lại.

Trong năm qua, thế giới có 341 tỷ phú mới và 95 người trở thành cựu tỷ phú, khiến số tỷ phú tăng thêm là 222 người. Trong số các tỷ phú mới, có nhiều gương mặt đến từ lĩnh vực công nghệ.

“Công nghệ vẫn đang đi đầu về sản sinh tỷ phú”, Chủ tịch kiêm Giám đốc nghiên cứu của Hồ Nhuận, ông Rupert Hoogewerf, cho biết.

Sa sút tăng trưởng ở nhiều nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là Nga, là nguyên nhân chính khiến tài sản của giới tỷ phú toàn cầu đi xuống. Có đến 60 tỷ phú Nga bị giảm tài sản trong năm qua, dẫn đầu là hai tỷ phú Vladimir Yevtushenkov và Vagit Alekperov của hãng dầu lửa Lukoil. Hai tỷ phú này chứng kiến tài sản ròng sụt giảm tương ứng 77% và 73%.

Năm 2014 chứng kiến lần đầu tiên Ấn Độ vượt Nga về số lượng tỷ phú, chiếm vị trí thứ ba trong danh sách những nước có nhiều tỷ phú nhất.

Mỹ vẫn đứng đầu danh sách này với 537 tỷ phú, tiếp theo là Trung Quốc với 430 tỷ phú, Ấn Độ với 79 tỷ phú, và Nga có 93 tỷ phú.

Trong khi đó, Trung Quốc là nước có thêm nhiều tỷ phú mới nhất, 72 người, tiếp đến là Mỹ với 56 tỷ phú mới, và Ấn Độ với 27 người.

Phương Anh
Theo CNBC

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đang được quan tâm