Thanh tra dự án "đất vàng": Nhắm đến đâu?

Dân trí “Cái gì liên quan tới dự án, đến lỗi của dự án thì mới được dừng dự án. Còn ở chỗ khác do cấp đất, thành lập doanh nghiệp, do sai phạm người thực hiện cổ phần hoá hay cơ quan Nhà nước cấp phép thì là lỗi của tổ chức, cá nhân liên quan tới khâu đó và cần phải thanh tra chỗ đó”, LS Trương Thanh Đức nói về kiến nghị thanh tra hàng loạt dự án đất vàng của Bộ Tài chính.
>>Bịt lỗ hổng bán đất vàng Nhà nước giá "bèo"
>>Chưa có dự án đất vàng nào bị đình chỉ để thanh tra
>>Điểm danh loạt dự án bất động sản Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ tham khảo

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Khách hàng đòi rút tiền, huỷ hợp đồng

Như Dân trí đưa tin, Bộ Tài chính mới đây cũng kiến nghị thanh tra một số dự án có dấu hiệu vi phạm và đề xuất tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá.

Bất ngờ có tên trong bản danh sách 60 dự án mà Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ tham khảo khiến nhiều dự án dù đang có tiến độ bán hàng khá tốt nhưng đột nhiên chững lại, nhiều khách hàng đến xin rút lại tiền cọc, hủy hợp đồng… khiến doanh nghiệp lao đao.

Phản ánh với báo chí, chủ đầu tư một dự án tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay, do lo ngại doanh nghiệp làm ăn không minh bạch, trong những ngày gần đây, khách hàng mua nhà liên tục gọi điện tới công ty đòi tiền. Trong khi đó, đối với khách hàng đang cân nhắc mua nhưng nghe tên dự án bị thanh tra thì chùn bước.

Chủ đầu tư một dự án đang chuẩn bị cất nóc tại TPHCM cũng khẳng định, bản thân doanh nghiệp đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai đầu tư dự án, trong quá trình xây dựng cũng không để xảy ra sai phạm nào.

Trong tình cảnh tương tự, nhiều chủ đầu tư cũng chia sẻ, mấy ngày gần đây, liên tiếp phải đón tiếp nhiều khách hàng đến tận trụ sở hoặc gọi điện để đặt câu hỏi về pháp lý, các nghĩa vụ tài chính của dự án cũng như uy tín của doanh nghiệp. Điều này dẫn đến, nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh các kế hoạch tiếp thị, bán hàng cũng như xây dựng bộ hồ sơ đầy đủ thủ tục pháp lý dự án để khách hàng có thể tham khảo và yên tâm mua hàng.

“Ai sai tới đâu xử lý tới đó”

Trước lo ngại dự án sẽ bị đình chỉ để cơ quan quản lý tiến hành thanh kiểm tra như đề xuất của Bộ Tài chính, LS Trương Thanh Đức cho rằng: “Ở đây dự án khi đã được cấp đất xây dựng, được cấp phép rồi và khi đủ điều kiện triển khai thì không có lý do gì dừng dự án cả vì nó phải theo Luật Đầu tư, Đấu thầu, các quy định về xây dựng… Nếu dự án vi phạm những luật đấy mới có chuyện rút giấy phép, thu hồi, dừng hay đình chỉ gì đấy”.

“Chẳng hạn dự án thi công khi chưa được cấp phép, thi công mất an toàn, gây ô nhiễm thì mới có đoạn xử lý dự án. Hoặc nếu pháp nhân đó chưa nộp tiền thì không được xây dựng. Còn ở đây nếu nộp tiền, thậm chí chuyển nhượng rồi thì lại khác, việc anh nộp thiếu hay thừa là do nhà nước”, ông Đức nói.

Đặc biệt nhấn mạnh việc xác định đúng đối tượng cần thanh tra ở các dự án này là rất quan trọng, LS Đức cho rằng, nếu Bộ Tài chính nghi ngờ Nhà nước đã bị thất thoát tài sản từ vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất các dự án thì phải chỉ rõ các công ty đã được giao đất trước đó là ai? Nếu có thì phải thanh tra quy trình chuyển đổi có đúng quy định hay chưa? Hoặc khi thực hiện cổ phần hóa, xác định giá trị doanh nghiệp có bỏ sót, có định giá thấp để tài sản bị thất thoát thì người ký phê duyệt thẩm định giá sẽ phải chịu trách nhiệm…

Vị luật sư phân tích thêm: “Dự án trên cơ sở hợp pháp rồi từ môi trường, đất đai, thuế má cho tới cấp phép xây dựng, triển khai dự án thì không thể dừng được. Cái gì liên quan tới dự án, đến lỗi của dự án thì dừng dự án. Giả sử cổ phần hoá định giá không đúng, đấu giá không đúng dẫn đến giá thấp gây thiệt hại cho Nhà nước thì thanh tra phải vào cuộc thanh tra các giao dịch đấy, quan hệ, thủ tục đấy. Còn ở chỗ khác do cấp đất, thành lập doanh nghiệp, do sai phạm người thực hiện cổ phần hoá hay cơ quan Nhà nước cấp phép thì là lỗi của tổ chức, cá nhân liên quan tới khâu đó và cần phải thanh tra chỗ đó”.

TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng khẳng định, cần phải xem xét thanh tra đối với cả các cơ quan quản lý, doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá và cụ thể là những người cấp phép cho việc chuyển đổi dự án, cấp phép thi công.

Trao đổi với báo chí, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhấn mạnh, cơ quan quản lý Nhà nước chỉ có quyền đình chỉ một dự án xây dựng khi có sai phạm liên quan trong vấn đề xây dựng. Bởi đất đã được cấp sổ đỏ là được công nhận trước pháp luật. Người dân mua nhà đã hoàn tất các thủ tục như về thuế đều cần được bảo vệ. Ai sai tới đâu xử lý tới đó, không để liên lụy đến người dân và cả doanh nghiệp.

Một chuyên gia bất động sản cũng đặt câu hỏi: “Bộ Tài chính ra văn bản kiến nghị dừng dự án có dựa trên cơ sở pháp lý nào và đã tính tới ảnh hưởng tới thị trường hay chưa? Hơn nữa, trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc này là gì? Nhà nước phải chịu trách nhiệm về các quyết định của mình khi cấp phép đầu tư, doanh nghiệp mà cụ thể là chủ đầu tư các dự án không có lỗi gì và cũng không có quyền quyết định có cấp phép đầu tư hay không.

“Trong mọi trường hợp không thế đổ việc cấp phép sai (nếu có) lên doanh nghiệp được. Cùng với đó, hiện Đảng và Nhà nước đang khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân nhưng điều này liệu có tạo ra những tiền lệ xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý thị trường, khiến doanh nghiệp không còn yên tâm phát triển kinh tế tư nhân nữa không?”, ông nói thêm.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Tăng thuế xăng lên 8.000 đồng/lít là "trách nhiệm của công dân"?
Tăng thuế xăng lên 8.000 đồng/lít là "trách nhiệm của công dân"?

(Dân trí) - Chủ tịch Hiệp hội Xăng Dầu Việt Nam cho rằng: “Là người công dân phải có nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp cho ngân sách. Khi thuế nhập khẩu giảm tiếp xuống 0% thì phải tăng thuế khác để bù vào”.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:42

Bệnh viện Ung Bướu lý giải "đã làm đúng quy định"
Bệnh viện Ung Bướu lý giải "đã làm đúng quy định"

(Dân trí) - Sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ những khiếu nại về gói thầu trang thiết bị, bệnh viện Ung Bướu (TPHCM) đã giải thích các vấn đề liên quan. Phía bệnh viện cho rằng việc tổ chức đấu thầu “đã làm theo đúng quy định” của Luật đấu thầu và các văn bản dưới Luật.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:00

Lợi nhuận ổn định 12%/năm từ đầu tư Hometel
Lợi nhuận ổn định 12%/năm từ đầu tư Hometel

Lợi nhuận tối thiểu 12%/năm, sử dụng linh hoạt và cơ sở pháp lý tốt, hometel đang là mô hình căn hộ khách sạn ưu việt hấp dẫn giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:59

Bao giờ dẫn độ được Trịnh Xuân Thanh?
Bao giờ dẫn độ được Trịnh Xuân Thanh?

(Dân trí) - Trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV sẽ khai mạc vào ngày 22/5 tới, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của các đoàn đại biểu Quốc hội, một câu hỏi được nhiều cử tri tiếp tục được đặt ra: Bao giờ bắt giữ, dẫn độ được các nghi can trong các vụ việc có dấu hiệu làm trái tham nhũng như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy...về nước?

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:58

“Tòa tháp xanh” EcoLife Capitol chào đón những cư dân đầu tiên
“Tòa tháp xanh” EcoLife Capitol chào đón những cư dân đầu tiên

Những căn hộ đầu tiên của dự án đạt chứng chỉ xanh quốc tế EcoLife Capitol đã được bàn giao cho cư dân, sớm gần 2 tháng so với kế hoạch trước đó.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:40

Để người trẻ chọn “trở về”
Để người trẻ chọn “trở về”

Theo thống kê của Bộ giáo dục và Đào tạo, năm 2016, có khoảng 130.000 công dân Việt Nam sang học tập tại các quốc gia trên thế giới, nhiều nhất là ở Nhật Bản (38.000 du học sinh).

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:08

Doanh nghiệp làm được 100 đồng, phải chi mất 10 đồng “lo lót”
Doanh nghiệp làm được 100 đồng, phải chi mất 10 đồng “lo lót”

(Dân trí) - VCCI cho biết, có 66% trong số 11.000 doanh nghiệp tham gia khảo sát đã xác nhận phải trả các khoản chi phí không chính thức. Các doanh nghiệp thường phải trả loại chi phí này khi làm thủ tục cấp mặt bằng sản xuất kinh doanh, tiếp đón thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:00

Giá vàng bật tăng trước hàng loạt thông tin hỗ trợ
Giá vàng bật tăng trước hàng loạt thông tin hỗ trợ

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 16/5, giá vàng SJC và giá vàng giao ngay tại châu Á đồng loạt tăng trước các thông tin hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật cho thấy, xu hướng giảm giá vàng trong ngắn hạn vẫn áp đảo.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:39

Xử lý ngân hàng yếu kém: Ngại trách nhiệm, nhiều “sếp” xin nghỉ việc
Xử lý ngân hàng yếu kém: Ngại trách nhiệm, nhiều “sếp” xin nghỉ việc

(Dân trí) - Báo cáo với Quốc hội, Chính phủ cho biết, do pháp luật không có cơ chế miễn trừ trách nhiệm cho các cán bộ ngân hàng trước những rủi ro pháp lý, có không ít cán bộ đã xin nghỉ việc hoặc xin chuyển công tác khi được giao thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến xử lý tổ chức tín dụng yếu kém.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:10

Vì sao hàng loạt trang thương mại điện tử Việt "bán lúa non"?
Vì sao hàng loạt trang thương mại điện tử Việt "bán lúa non"?

(Dân trí) - Sau các thương vụ mua lại các siêu thị lớn ở Việt Nam như BigC, Metro của các đại gia đến từ Thái Lan, gần đây một số trang thương mại điện tử cũng liên tiếp bị các đại gia ngoại "thâu tóm". Vậy tại sao thị trường bán lẻ Việt đang ngày càng bị nước ngoài chi phối và điều này liệu có lợi cho thương mại Việt Nam?

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:00

Huyền thoại đồng hồ để bàn nước Pháp L’Epee quay lại Hà Nội sau 115 năm
Huyền thoại đồng hồ để bàn nước Pháp L’Epee quay lại Hà Nội sau 115 năm

Từng tới Hà Nội nhận Huy Chương Vàng danh giá tại triển lãm World Fair năm 1902, mới đây nhà làm đồng hồ để bàn danh tiếng nước Pháp L’Epee mới có dịp quay lại trưng bày tại khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:20

Mô hình khách sạn Container đầu tiên tại Việt Nam
Mô hình khách sạn Container đầu tiên tại Việt Nam

Mô hình khách sạn Container đầu tiên tại Việt Nam sẽ được xây dựng tại đảo ngọc Phú Quốc. Mô hình này tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm sống và văn hoá khác biệt cho khách hàng của họ.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Xây dựng quyết “bảo vệ” căn hộ 25m2
Bộ Xây dựng quyết “bảo vệ” căn hộ 25m2

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi báo chí khẳng định, quy định cho phép xây dựng căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (tối thiểu 25 m2) không phải là nguyên nhân hình thành các khu nhà ở chất lượng kém.

Thứ hai, 15/05/2017 - 08:32

Nông dân lao đao vì hàng trăm ha rau, hoa bị nhiễm bệnh
Nông dân lao đao vì hàng trăm ha rau, hoa bị nhiễm bệnh

(Dân trí) - Gần 1 tháng qua, hàng trăm ha rau, hoa tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) bị dịch bệnh tấn công, gây thiệt hại nặng cho người nông dân.

Thứ hai, 15/05/2017 - 08:10

Ngân hàng Nhà nước: Chưa có ngân hàng thương mại nào báo bị lây mã độc
Ngân hàng Nhà nước: Chưa có ngân hàng thương mại nào báo bị lây mã độc

(Dân trí) - Trước việc mã độc WannaCry đang có tốc độ lây nhiễm chóng mặt trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, hiện chưa có ngân hàng thương mại nào báo bị lây mã độc.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:11

Quốc Cường Gia Lai bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường
Quốc Cường Gia Lai bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường

(Dân trí) - Với việc liên tục vi phạm về công bố thông tin và bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM nhắc nhở toàn thị trường, song cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai vẫn có phiên tăng trần thứ 12 liên tiếp và tăng 230% so với mức giá của 3 tháng trước.

Thứ hai, 15/05/2017 - 05:01

Nguy cơ Việt Nam thành thị trường tiêu thụ xe Thái, Indonesia
Nguy cơ Việt Nam thành thị trường tiêu thụ xe Thái, Indonesia

(Dân trí) - Trong năm 2016, Việt Nam chi hơn 5,8 tỷ USD nhập ô tô và linh kiện, trong đó một lượng lớn từ các nước ASEAN. Bước vào năm 2017, lượng xe nhập từ Thái, Indonesia tăng mạnh, chiếm hơn 54% tổng xe nhập. Trong khi thuế nhập ô tô từ ASEAN sắp được xoá bỏ, nguy cơ Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ cho xe hơi các nước ASEAN ngày càng hiện hữu.

Thứ hai, 15/05/2017 - 03:10

Giảm gần 100 năm thu phí đối với 13 dự án BOT
Giảm gần 100 năm thu phí đối với 13 dự án BOT

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Bộ này vừa điều chỉnh giảm thời gian thu phí 92 năm 3 tháng của 13 dự án BOT, cùng đó điều chỉnh tăng thời gian thu phí 24 năm 5 tháng của 4 dự án.

Thứ hai, 15/05/2017 - 01:20

Vụ buôn lậu xe BMW tại Euro Auto: Lãnh đạo BMW làm việc với Bộ Tài chính
Vụ buôn lậu xe BMW tại Euro Auto: Lãnh đạo BMW làm việc với Bộ Tài chính

Trao đổi với PV Tiền Phong, trợ lý dự án ASEAN của Công ty Bayerische Motoren Werke AG (BMW AG) - nhà sản xuất xe hơi và xe máy, động cơ của Đức, xác nhận lãnh đạo công ty vừa có cuộc làm việc với Bộ Tài chính liên quan đến vụ buôn lậu xe BMW. Tuy nhiên, vị này cho biết, chưa thể cung cấp thông tin về kết quả buổi làm việc.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:33

Hải Phòng khởi công giai đoạn 1 quần thể du lịch sinh thái Cát Bà
Hải Phòng khởi công giai đoạn 1 quần thể du lịch sinh thái Cát Bà

Ngày 14/5/2017, tại xã Đồng Bài huyện Cát Hải, TP Hải Phòng và Tập đoàn Sun Group khởi công giai đoạn 1 Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà- hạng mục nhà ga, sân đỗ, bãi đỗ xe,… tiến tới đưa Cát Bà trở thành Khu du lịch sinh thái và thông minh đầu tiên ở Việt Nam không khí thải carbon.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:25

Lương, thưởng hơn nửa tỷ đồng của lãnh đạo công ty xổ số
Lương, thưởng hơn nửa tỷ đồng của lãnh đạo công ty xổ số

(Dân trí) - Gần đây, nhiều doanh nghiệp XSKT cũng đã lần lượt công bố tình hình lương, thưởng 2016. Nhìn chung, mức lương, thưởng chi trả cho người lao động và người quản lý doanh nghiệp tại ngành xổ số ở mức cao, trong đó, thu nhập các lãnh đạo phổ biến từ 500 triệu đến 600 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:00

Bịt lỗ hổng bán đất vàng Nhà nước giá "bèo"
Bịt lỗ hổng bán đất vàng Nhà nước giá "bèo"

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, thực tế, tình trạng các khu đất vàng đều được chuyển nhượng, sang tên hoặc chỉ định đầu tư mà không hề qua đấu giá công khai, nên mới xảy ra thất thoát, lãng phí lớn.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:40

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Chỉ đạo tại hội nghị kết nối khu vực ĐBSCL, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các ngân hàng đẩy mạnh tập trung nguồn vốn, mạnh dạn cho vay với các mức lãi suất hợp lý, xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp khi cho phép.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:24

Ngân hàng nào đang “rộng cửa” cho vay tiêu dùng?
Ngân hàng nào đang “rộng cửa” cho vay tiêu dùng?

Thị trường tín dụng tiêu dùng dần “nóng” lên khi các ngân hàng mạnh tay cho vay với lãi suất ưu đãi để phục vụ cho những mục tiêu lớn như mua nhà đất, mua nhà dự án hay mua ô tô... Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ vay phù hợp với nhu cầu không phải vấn đề đơn giản.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:15