Thứ ba, 26/07/2016 - 06:59

Thành lập đoàn giám sát đặc biệt toàn bộ dự án Formosa trong 3 năm

Ngày 25/7, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường dẫn đầu đã vào tỉnh Hà Tĩnh để chủ trì việc giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường, phía Formosa cho biết đã bắt đầu thực hiện nhiều giải pháp liên quan đến bảo vệ môi trường sau vụ xả thải…

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định thành lập một đoàn công tác đặc biệt tăng cường vào làm việc tại nhà máy của Formosa ở Hà Tĩnh trong thời gian 3 năm, nhằm giám sát toàn diện mọi hoạt động của dự án.

Ngay sau khi thành lập, đoàn công tác sẽ giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải từ trạm hệ thống sinh hóa, trạm xử lý chất thải công nghiệp và trạm quan trắc nhằm kiểm soát toàn bộ chất thải gồm chất thải rắn, lỏng, khí của Nhà máy Formosa thải ra môi trường.

“Mục đích thành lập đoàn giám sát để biết được Formosa đã thực hiện được cái gì về môi trường. Kế hoạch khắc phục 53 lỗi vi phạm sau sự cố môi trường và các phương pháp xử lý chất thải như thế nào”, ông Thắng nói.

Việc xả thải của các nhà máy tại dự án Formosa sẽ được giám sát chặt chẽ
Việc xả thải của các nhà máy tại dự án Formosa sẽ được giám sát chặt chẽ

Báo cáo tại buổi làm việc ngày 25/7, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) Lô Hồng Minh cho biết, sau sai phạm vừa qua, hiện doanh nghiệp này đã bắt đầu đánh giá và xây lắp hệ thống đập cốc khô để làm nguội than cốc, dự kiến hoàn thành đập số 1 vào cuối tháng 3/2019, đập số 2 vào tháng 6/2019.

FHS cũng đã chủ động điều chỉnh công suất của lò luyện cốc số 1 xuống mức thấp nhất; gửi hồ sơ xác nhận thực hiện công trình bảo vệ môi trường cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Về xử lý chất thải xưởng luyện cốc, FHS đã bố trí khu vực lưu trữ chất thải nguy hại, dự kiến đến 31/7/2016 công trình sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Trong thời gian này, FHS bố trí khu vực lưu trữ tạm thời để thu gom quản lý chất thải.

FHS cũng cam kết tập huấn đào tạo toàn diện đối với nhân viên xưởng luyện cốc để kịp thời xử lý sự cố môi trường.

Đối với nước thải sản sinh trong quá trình sản xuất có chứa các chất độc hại như: phnom, xyanua, amoniac…, FHS cho biết đã lắp đặt các thiết bị phun sương mù khử bụi, cửa lọc bụi, đồng thời cam kết sẽ lắp thêm các thiết bị lấy mẫu hơi nước để giám sát.

FHS cũng cam kết sẽ xây dựng các bãi lưu trữ chất thải tại 16 điểm, hiện 7/16 điểm đã hoàn thành; lắp đặt các bồn chứa nước thải công nghiệp với dung tích 10.000 m3/bồn và 3.000m3/bồn đối với nước thải sinh hoạt để đề phòng sự cố môi trường.

Đối với chất thải bùn bánh, sau vụ việc vận chuyển và chôn lấp trái phép tại Kỳ Trinh, FHS sẽ ký hợp đồng với những đơn vị vận chuyển và xử lý chất thải khi được sự cho phép của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng Hà Tĩnh, sau khi mang đi chôn lấp tại một số khu vực ngoài dự án gần 300 tấn, hiện trong khuôn viên FHS còn tồn đọng khoảng hơn 700 tấn chất thải bùn đen có nguồn gốc từ bể lắng tại tổ xử lý chất thải công nghiệp của công ty này.

Cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu đem đi phân tích, và sau khi xác định đây là chất thải độc hại hay thông thường thì mới có thể đưa ra phương án xử lý cuối cùng.

Sau khi nghe Formosa báo cáo về cam kết khắc phục sự cố môi trường, đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra thực nghiệm tại Công ty Formosa.

Sau khi kiểm tra hệ thống phân tích trạm quan trắc tự động, đoàn giám sát đã yêu cầu Formosa thiết kế lại bồn chứa nước thải nhằm giúp các đầu ống dẫn phân tích lấy nước cho ra kết quả chính xác hơn. Bộ cũng yêu cầu việc thiết kế bồn chứa nước thải phải hoàn thành trong tuần này.

Về báo cáo bổ sung máy phân tích chỉ số phenol xynua, Formosa cũng đã tiến hành xây dựng trạm quan trắc và đang đặt mua trang thiết bị. Dự kiến trong ngày 10/8/2016 sẽ hoàn thành.

Về yêu cầu bổ sung hệ thống hồ sinh hóa, nhằm đảm bảo khi chất lượng nước không đạt yêu cầu xả thải sẽ thu hồi về để xử lý lại, hiện Công ty Formosa đang thiết kế hồ chứa với lưu lượng khoảng 2 ngày. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, đoàn giám sát yêu cầu sửa lại thiết kế hồ chứa để hồ có thể chứa được từ 5 – 7 ngày.

Trong 53 lỗi mà đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên môi trường đã phát hiện, lỗi cơ bản nhất là Formosa phải chuyển đổi lò luyện cốc từ ướt sang khô. Đây chính là nguyên nhân gây tình trạng cá chết thời gian qua. Để khắc phục lỗi này Formosa đang khẩn trương nhập trang thiết bị. Đoàn giám sát yêu cầu Formosa cung cấp toàn bộ giấy tờ liên quan đã thể hiện việc đặt mua trang thiết bị.

Ngoài ra về việc đổ bùn thải công nghiệp, đoàn giám sát yêu cầu các cơ quan chức năng tư vấn để Formosa tìm được nhà thầu hợp pháp tiến hành vận chuyển và xử lý.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức đã yêu cầu FHS thực hiện nghiêm các cam kết về môi trường sau sự cố.

Ông Thức khẳng định để đảm bảo khách quan, đoàn sẽ hoạt động độc lập, nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện thêm sai sót sẽ buộc công ty phải khắc phục ngay.

Trước mắt, FHS hoàn thiện bản kế hoạch khắc phục sự cố về môi trường gửi Bộ trước ngày 30/7.

Theo Nha Trang
Diễn đàn doanh nghiệp