Thứ hai, 09/08/2021 - 22:26

"Thái tử" Samsung sẽ ra tù trước thời hạn

Dân trí

Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa cho biết, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Jay Y Lee đã đủ điều kiện ân xá và sẽ được ra tù vào thứ 6 này, sau 18 tháng ngồi tù vì tội hối lộ và tham ô.

Thái tử Samsung sẽ ra tù trước thời hạn - 1

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Jay Y Lee đã đủ điều kiện ân xá và sẽ được ra tù vào thứ 6 này (Ảnh: Bloomberg).

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, quyết định ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Jay Y Lee là kết quả của việc xem xét toàn diện các yếu tố khác nhau như sự khoan hồng của pháp luật cũng như thái độ của ông Lee trong thời gian ngồi tù.

Ông Lee (53 tuổi) được mệnh danh là "thái tử Samsung", người thừa kế của cựu Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời tháng 10 năm ngoái, và là Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung - một trong những nhà sản xuất điện tử lớn nhất thế giới.

Ông bị kết án 30 tháng tù giam vì liên quan đến vụ hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn của bà. Ban đầu, ông Lee phải chấp hành một bản án 5 năm tính từ tháng 8/2017, sau đó được hưởng án treo. Tuy nhiên, phán quyết bị lật lại và tháng 1 vừa qua ông đã bị đưa trở lại tù với thời hạn ngồi tù được rút ngắn xuống còn 30 tháng.

Mặc dù hoạt động hàng ngày của nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới không bị ảnh hưởng bởi sự vắng mặt của ông song các nguồn tin từ công ty cho biết các quyết định về dự án đầu tư lớn và M&A chỉ được thông qua bởi ông Lee.

Các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc vẫn thuộc sở hữu và kiểm soát của những gia đình sáng lập. Rất ít công ty chuyển giao quyền lực cho những người không thuộc thành viên của gia đình ngay cả khi thành viên cao cấp của gia đình bị ngồi tù. Đặc biệt với Samsung, quyết định về vị trí xây dựng một nhà máy trị giá 17 tỷ USD để sản xuất chip vẫn đang chờ ông Lee trở về.

Nhật Linh
Theo CNBC

Đáng quan tâm
Mới nhất