Tàn phá vùng Amazon, công ty Trung Quốc bị kiện

(Dân trí) - Người dân địa phương Amazon đã đệ đơn kiện, phản đối các công ty Trung Quốc đang làm ô nhiễm đất đai và nguồn nước của họ.

Tàn phá vùng Amazon, công ty Trung Quốc bị kiện - 1

Một đầu đốt dầu thuộc Công ty dầu khí Trung Quốc PetroOriental gần làng Miwuaguno, tỉnh Orellana, Ecuador. Ảnh: AFP

Người dân bản địa Waorani ở vùng Amazon của Ecuador đã đệ đơn kiện công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc, PetroOriental hôm thứ Năm, cáo buộc công ty này làm ô nhiễm vùng đất của họ bằng việc đốt cháy khí tự nhiên từ các giếng dầu.

"Sự sống còn của chúng tôi đang bị đe dọa do biến đổi khí hậu", đơn kiện cho hay.

Theo đó, người dân địa phương đang phản đối công ty Trung Quốc PetroOriental cố tình đốt cháy hàng triệu mét khối khí tự nhiên từ các giếng dầu. Khói thải ra từ các đầu đốt này đang làm ô nhiễm đất và nguồn nước của họ.

"Những cơn mưa có vị như than. Nhưng chúng tôi vẫn phải sử dụng nguồn nước đó vì chúng tôi không có nước uống ", Menare Omene, một phụ nữ Waorani 52 tuổi cho hay.

Dầu thô là nguồn ngoại tệ chính của Ecuador với sản lượng 469.000 thùng/ngày, đem về cho nước này 3,35 tỷ USD trong năm tính đến tháng 9. Và hiện PetroOriental đang khai thác dầu ở tỉnh Orellana của Ecuador với sản lượng khoảng 10.000 thùng dầu mỗi ngày.

Bộ Năng lượng của Ecuador ước tính, cứ mỗi thùng dầu được sản xuất, khoảng 5 m3 khí đốt tự nhiên sẽ được đốt cháy.

Accion Ecologica - Một tổ chức phi chính phủ về môi trường đã lên tiếng ủng hộ vụ kiện của Waorani. Tổ chức này cho rằng, việc đốt khí đốt này có thể tạo ra điện nhưng điều đó sẽ đòi hỏi phải đầu tư lớn hơn, do đó họ lựa chọn thải ra môi trường, vì chi phí rẻ hơn.

"Chúng tôi muốn họ ngưng các lò đốt vì điều này sẽ hủy hoại môi trường và đất đai của chúng tôi", ông Juan Pablo Enomenga - trưởng làng Miwaguno - nói. Ngôi làng này nằm tương đối gần với các giếng dầu mà PetroOriental đang khai thác.

Theo ông, trong 15 năm qua, sản lượng yucca và chuối tây của địa phương đã giảm dần do ô nhiễm môi trường. "Những gì chúng tôi gieo trồng trong trang trại thậm chí không đạt được 50% so với trước đây", ông nói.

Tổ chức Accion Ecologica cho biết, tính đến tháng 1 năm nay, PetroOriental đã đăng ký 447 đầu đốt dầu hoạt động ở Ecuador, trong đó có 159 đầu đốt chỉ riêng ở Orellana.

Người dân Waorani là một cộng đồng khoảng 5.000 người, sở hữu khoảng 800.000 ha đất ở các tỉnh Napo, Pastaza và Orellana, hai tỉnh sau này giáp với Peru.

Luật pháp Ecuador công nhận quyền tài phán của người bản địa đối với lãnh thổ của tổ tiên họ, nhưng vẫn duy trì quyền sở hữu của nhà nước đối với lòng đất.

Tin liên quan