1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc:

Suýt đổ oan cho trộm, đường cao tốc năng lượng mặt trời mất tấm thực ra vì ...thiết kế tồi

(Dân trí) - Một đường cao tốc năng lượng mặt trời ở miền đông Trung Quốc được cho là đã bị lấy cắp mất một tấm pin mặt trời nhưng thực ra là do thiết kế kém và lượng xe chạy quá tải.

Đường năng lượng mặt trời ở miền đông Trung Quốc bị hư hỏng nặng chỉ vài ngày sau khi đi vào hoạt động. (Nguồn: Sohu.com)
Đường năng lượng mặt trời ở miền đông Trung Quốc bị hư hỏng nặng chỉ vài ngày sau khi đi vào hoạt động. (Nguồn: Sohu.com)

Cụ thể, theo một cuộc điều tra, cảnh sát và các chuyên gia kết luận rằng con đường năng lượng mặt trời ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, có thể bị hư hỏng do các vật thể từ trên xe rơi xuống và lượng xe chạy qua đây quá nhiều, tờ Qilu Evening News đưa tin.

Bên cạnh đó, tờ báo này cho biết, các thanh tra đã phát hiện ra một tấm pin năng lượng mặt trời dài 1,8m mất tích trên đường và một số khác bị hỏng. Thiệt hại này đã được nói là do trộm cắp, mặc dù không có một tuyên bố nào từ phía cảnh sát.

Theo South China Morning Post, con đường cao tốc năng lượng mặt trời dài 1km này đã được mở thử nghiệm hôm 28/12 và việc mất tấm pin đã được phát hiện chỉ vài ngày sau đó.

Tuy nhiên, sau khi thông tin về vụ trộm này lan tràn trên mặt báo, nhiều cảnh sát điều tra và thanh tra, chuyên gia đã đến xem xét tình trạng và tiến hành một cuộc điều tra.

Trong vài tuần, họ đã nhận ra rằng những mảnh vỡ nhỏ mà họ tìm thấy xung quanh khu vực bị phá hoại thực sự là những tàn dư của tấm pin mặt trời hỏng nặng nhất.

Các chuyên gia và cảnh sát cũng phát hiện ra nhiều vết trầy xước trên bề mặt đường là do những mảnh kính vỡ bị các xe ô tô kéo lê theo trên đường, báo cáo cho hay.

Thêm nữa, các thanh tra kết luận rằng có thể có một vật nặng nào đó đã rơi từ một chiếc xe tải gây ra thiệt hại ban đầu, sau đó vấn đề trở nên trầm trọng hơn vì có nhiều phương tiện đi qua đó.

Bên cạnh đó, theo báo cáo, con đường cao tốc năng lượng mặt trời này có độ dốc nên các mảnh vỡ có thể bị thổi hoặc kéo lê đi, gây hiểu nhầm rằng toàn bộ bảng điều khiển đã bị cố ý tháo dỡ.

Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã, các tấm pin mặt trời này có thể sản xuất được 1 triệu kWh điện mỗi năm, đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của khoảng 800 hộ gia đình.

Hồng Vân

Theo South China Morning Post

Suýt đổ oan cho trộm, đường cao tốc năng lượng mặt trời mất tấm thực ra vì ...thiết kế tồi - 2