Thứ năm, 04/02/2021 - 09:36

Sụt giảm mạnh, giá vàng chờ đón quý "đạt mức cao nhất mọi thời đại"

Dân trí

Dù giá vàng đang trong xu hướng đi xuống nhưng Standard Chartered vẫn nhận thấy kim loại quý sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý 2 năm nay.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 4/2, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 56,2 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,65 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn. Các mức giá này giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 56,2 triệu đồng/lượng - 56,7 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 150.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết ở mức 56,3 triệu đồng/lượng - 56,8 triệu đồng/lượng (tại Hà Nội) và 56,35 triệu đồng/lượng - 56,85 triệu đồng/lượng (tại TPHCM).

Sụt giảm mạnh, giá vàng chờ đón quý đạt mức cao nhất mọi thời đại - 1

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ tỏa sáng vào quý 2 năm nay, còn giá vàng trong nước chuẩn bị đón những phiên sôi động nhân ngày Thần Tài  (ảnh: Sơn Tùng)

Trên thế giới, lúc 9h15 sáng nay 4/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 8,4 USD, giao dịch ở mức 1.825,2 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh và nước Mỹ ghi nhận tín hiệu tích cực. Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu để bắt đầu quá trình điều chỉnh ngân sách cho phép thông qua gói giải cứu kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của tân Tổng thống Joe Biden.

Hiện giới đầu tư hy vọng về gói kích thích kinh tế của Mỹ và những dấu hiệu về sự lây lan dịch bệnh đang chậm lại, cũng như sự cải thiện của các chương trình tiêm chủng vaccine.

Dù đang trong xu hướng sụt giảm nhưng giá vàng được dự đoán sẽ tăng trong thời gian tới và những dấu hiệu lạm phát trên thế giới là yếu tố hỗ trợ cho vàng. 

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết lạm phát tại 19 quốc gia thành viên Eurozone đã tăng 0,9% từ đầu năm 2021, mức tăng đáng kể nếu so với tỷ lệ suy giảm 0,3% trong tháng 12/2020. Cho dù vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% nhưng đây là những tín hiệu tích cực ban đầu.

Trước đó, Tổng Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo rằng đại dịch sẽ đặt ra "những nguy cơ nghiêm trọng" đến nền kinh tế Eurozone và "các gói kích thích tiền tệ lớn" vẫn đóng vai trò rất quan trọng.

Mặc dù vàng đã bị mắc kẹt trong biên độ giao dịch hẹp trong tháng qua, Standard Chartered vẫn nhận thấy kim loại quý sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý 2 năm nay.

Nhu cầu vàng vật chất vẫn còn yếu sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm vào năm 2020. Trong đó, nhu cầu đồ trang sức giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ khi cơ sở dữ liệu bắt đầu ghi nhận vào năm 1995.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường vật chất bắt đầu phục hồi trong quý 4/2020, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng ở Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng nhu cầu từ các khu vực này đã bắt đầu yếu đi, cho thấy nhu cầu của nhà đầu tư vẫn phải làm hầu hết công việc để đẩy giá vàng cao hơn.

 An Hạ

Đáng quan tâm
Mới nhất