1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sự thật nguồn gốc cá hồi siêu rẻ bán khắp chợ

Cá hồi nhập khẩu được bán rất nhiều trên thị trường với các mức giá khác nhau, thậm chí có giá khá rẻ chỉ khoảng 170.000 - 180.000 đồng/kg. Liệu đây có phải là cá hồi nhập khẩu Nauy hay Chile hàng tươi mới như quảng cáo?

Được cho là “món hải sản nhà giàu” cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, cá hồi được nhiều người mua về ăn tẩm bổ dù giá khá đắt đỏ. Đặc biệt, giá cá hồi nhập khẩu Nauy, Chile dao động từ 350.000 - 600.000 đồng/kg, thậm chí lên đến gần triệu đồng mỗi cân tùy loại.

Song đáng chú ý, gần đây trên thị trường xuất hiện cá hồi Nauy, Chile cắt khúc hay fillet, được quảng cáo và rao bán rất nhiều với giá rẻ giật mình, chỉ khoảng 170.000 - 200.000 đồng/kg. Mỗi túi cá hồi này đóng từ 2-3 khúc, nặng khoảng 1-1,3kg.

Theo quảng cáo của người bán, đây đều là hàng mới tươi ngon, do đầu mối đặt số lượng lớn nên có giá rẻ. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, cá hồi không xuất bán được nhiều. Có đợt hàng về lên đến cả trăm ký loại này.

Sự thật nguồn gốc cá hồi siêu rẻ bán khắp chợ - 1

Trên mạng xã hội, cá hồi Nauy, Chile được rao bán với giá rẻ giật mình

Là món ăn bổ dưỡng khá đắt đỏ, nhiều bà nội trợ thắc mắc sao cá hồi Nauy, Chile hàng nhập khẩu lại có giá rẻ đến vậy? Liệu cá có tươi ngon đảm bảo, đúng nguồn gốc như lời người bán quảng cáo?

Chị Lê Nga, chủ một cửa hàng thực phẩm ở Sơn Tây (Ba Đình, Hà Nội), nói hiện có rất nhiều nguồn nhập khẩu cá hồi, nhưng hàng tươi mới nhập từ Nauy, Chile không bao giờ có giá rẻ như vậy.

Chị cho hay, cá hồi Nauy, Chile tươi mới nhập về có giá khá cao, thậm chí lên tới nửa triệu đến cả triệu đồng/kg, chủ yếu được đưa vào các nhà hàng. Đây là cá tươi nguyên con, khách lẻ mỗi lần chỉ dám mua vài lạng, nửa cân hoặc gom mua chung cả con cho rẻ.

Vì thế, chị Nga cho rằng, nếu cá hồi fillet, cắt khúc nhập khẩu giá rẻ như vậy có thể do hạn sử dụng gần hết hoặc để quá lâu không tiêu thụ được, đầu mối bán xả hàng. Theo chị, cá hồi để 3 tháng, 6 tháng hay hơn 1 năm chất lượng sẽ khác nhau. Càng để lâu cá càng bở, không chắc thịt và không thơm ngọt như hàng tươi mới.

Sự thật nguồn gốc cá hồi siêu rẻ bán khắp chợ - 2

Sự thật nguồn gốc cá hồi siêu rẻ bán khắp chợ - 3

Rất có thể cá hồi nhập khẩu giá rẻ là cá đông lạnh để lâu hoặc nguồn gốc không rõ ràng.

“Tôi đang bán cá hồi Sapa cắt khúc với giá 210.000 đồng/kg, hàng tươi mới cấp đông chuyển về. Hàng này về thường xuyên chứ không cấp đông để lâu ăn sẽ không ngon lại mất dinh dưỡng. Còn cá hồi nhập khẩu không có giá dưới 200.000 đồng/kg”, chị nói.

Chị Nga chia sẻ rất khó để phân biệt các loại cá hồi bằng mắt thường, bởi không phải ai cũng hiểu biết cặn kẽ từng loại cá. Trong khi đó, cá hồi hiện có rất nhiều nguồn, từ cá nhập khẩu đến cá nuôi trong nước, cá tươi mới đến cá đông lạnh để lâu với nhiều mức giá. Do vậy, việc trà trộn là không tránh khỏi.

Tương tự, một đầu mối tên Nguyễn Thị Hiền - chuyên bán cá hồi ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng khẳng định, cá hồi nhập khẩu hàng tươi mới, đặc biệt là cá hồi Nauy chị nhập về hàng chục cân cũng không bao giờ có giá siêu rẻ như vậy,

Chị Hiền tiết lộ, đa số hàng đông lạnh các đầu mối bán theo khúc với giá rẻ bằng một nửa, thậm chí 1/3 so với hàng cá tươi mới nhập về tùy thời hạn sử dụng. Với mức giá rẻ bất ngờ như vậy, rất có thể đây là cá hồi không rõ nguồn gốc trà trộn vào, mối buôn họ quảng cáo là cá hồi Nauy hàng tươi mới để hút khách.

Sự thật nguồn gốc cá hồi siêu rẻ bán khắp chợ - 4

Bình thường, giá cá hồi lên tới 350.000-600.000 đồng/kg, thậm chí cả triệu đồng

Hiện chị bán cá hồi Nauy fillet với giá 450.000 - 500.000 đồng/kg (6-7 kg/con), hàng tươi mới nhập về khách phải đặt trước 1-2 ngày mới có; cá hồi Sapa tươi có giá từ 250.000 - 350.000 đồng/kg (1,5-1,8 kg/con) tùy loại. Song, chỉ có ăn thử mới biết cá có nguồn gốc từ đâu, hàng mới về hay đông lạnh để lâu.

“Hàng nhập khẩu giá rẻ lại tươi mới thì phải xem lại, không cẩn thận dính hàng để lâu đến cả năm ăn sẽ không còn vị béo ngậy, thơm ngon nữa”, chị nói.

Trao đổi với PV, chị Trần Minh Thu, một đầu mối bán cá hồi ở Vĩnh Phúc, cho rằng, kể cả do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhập cá hồi Nauy, Chile cũng không dưới 200.000 đồng/kg. Với cá hồi Chile, chị thường nhập cả con về rồi cắt khúc bán với giá 300.000-400.000 đồng/kg; cá hồi Nauy nguyên con có giá 380.000-450.000 đồng/kg tùy thời điểm. Mức giá 170.000-180.000 đồng/kg nhiều khả năng là cá đông lạnh nhiều tháng, nguồn gốc không rõ ràng.

“Tiền nào của nấy, so sánh thế để thấy cá hồi nhập khẩu giá rẻ xuất hiện trên thị trường là một nghi vấn”, chị nói.

Từng mua thử 1 kg cá hồi fillet được quảng cáo là hàng Nauy nhâp khẩu, chị Thu Thủy ở Hoàn Kiếm (Hà Nội) không dám ăn gỏi mà sốt với chanh leo. "Thực tình khi ăn tôi thấy cá bở, nhạt, không tươi ngon như mua trực tiếp nguyên con. Tụi trẻ nhà tôi ăn quen, thấy vị cá khác lạ là nhận ra ngay", chị Thủy kể.