Quảng Ngãi:

Sát Tết, rau xanh chất đống, thối rục đầy đồng

(Dân trí) - Không có người mua, người nông dân Quảng Ngãi phải nhổ bỏ những ruộng rau đang xanh tốt. Bao công sức chăm bón mất trắng, người nông dân cũng mất Tết.

Rau chất đống, thối rục ngoài đồng

Sát Tết nhưng vùng chuyên canh rau thôn 6 (xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi) vắng lặng. Trên cánh đồng, rau xanh được chất thành từng đống ở góc ruộng. Mùi hăng nồng của rau đang phân hủy bốc lên nồng nặc. Đây đó, vài người nông dân cặm cụi phá bỏ ruộng rau của mình.

"Họ không mua, ráng đợi đến sát Tết rồi vẫn không ai mua nên phải phá. Chưa có năm nào khốn khổ như năm nay", ông Nguyễn Tấn Hùng than thở bên ruộng cải thìa.

Sát Tết, rau xanh chất đống, thối rục đầy đồng - 1

Người dân xã Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi) phá bỏ ruộng rau

Ông Hùng có trên 500 m2 đất trồng rau. Sau bão số 9 vào cuối tháng 10/2020, toàn bộ diện tích rau xanh bị phá nát. Những người nông dân như ông Hùng bắt tay vào vụ rau mới. Tính từ đó đến nay đã trải qua 2 vụ. Vụ đầu người trồng rau cũng kiếm được tiền công, coi như bù cho thiệt hại do bão. Còn ít vốn họ tập trung vào vụ rau Tết với bao hy vọng. Vậy mà những ngày cuối tháng Chạp, rau xanh thối rục đầy đồng.

Cách đây tầm 10 ngày, các loại rau ăn lá được mua với giá dao động từ 1.500 - 2.000 đồng/kg; tần ô 1.000 đồng/kg… Mức giá này chỉ bằng 1/3, có loại chỉ bằng 1/5 so với giá rau cùng thời điểm này năm trước. Nhưng đó là giá rau mấy ngày trước, bây giờ thương lái thậm chí còn không thu mua.

"Cách đây vài bữa họ có mua nhưng giá mua chưa đủ tiền công thu hoạch. Thôi thì nhổ bỏ, làm lại vụ mới. Chi phí cho vụ này gần 2 triệu đồng, chưa tính công. Thu không được đồng nào còn phải tốn công phá", ông Hùng nói.

Sát Tết, rau xanh chất đống, thối rục đầy đồng - 2

Không có người mua, rau xanh bị nhổ bỏ chất đống ngoài đồng

Với 500 m2 đất trồng các loại rau ăn lá, nếu giá bán như mọi năm người trồng rau có thể thu về 3 - 4 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập khá cho người nông dân sắm sửa đón Tết. Riêng năm nay, rau thối rục đầy đồng, người trồng rau coi như mất Tết.

Một đời gắn bó với cây rau nhưng lão nông Cao Tý phải lắc đầu ngao ngán. Ông bảo, Tết năm nào nhu cầu tiêu thụ rau xanh cũng tăng đột biến, giá rau rất đắt đỏ, riêng năm nay lại khác.

"Tết nhà nào cũng cần có rau xanh, năm nào rau cũng khan hiếm. Vậy mà năm nay rau đầy đồng. Có thể người dân tự trồng rau để ăn, rồi nguồn rau từ nơi khác về quá nhiều nên cung vượt cầu", ông Cao Tý nhận định.

Sát Tết, rau xanh chất đống, thối rục đầy đồng - 3

Những vùng chuyên canh rau vắng lặng, báo hiệu một cái Tết buồn của người trồng rau

Thất bại trong vụ rau Tết khiến những người nông dân trở nên do dự trước mùa vụ mới. Theo ông Tý, nếu thời điểm này bắt đầu xuống giống sẽ có rau xuất bán sau Tết. Đây là thời điểm giá rau được dự báo tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa bắt tay vào vụ mới vì sợ tình cảnh rau lại thối rục đầy đồng.

Tỉnh Quảng Ngãi có hàng trăm ha đất trồng rau xanh. Trong đó, thôn 6 (xã Nghĩa Dõng) và xã Tịnh Long (TP Quảng Ngãi) là 2 vùng chuyên canh rau lớn nhất tỉnh với tổng diện tích đất trồng rau khoảng 200 ha. 

Đang được quan tâm