Hà Tĩnh:

Quất, đào "đổ gục" trước Tết, dân buôn như "ngồi trên đống lửa"

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thị trường cây cảnh dịp Tết ở Hà Tĩnh có sức mua giảm. Ngược lại các điểm bán và lượng hàng nhập về tăng lên khiến người buôn như ngồi trên đống lửa.

Chỉ còn 4 ngày nữa là đến Tết nhưng thời điểm này những người buôn đào, mai, quất… ở Hà Tĩnh vẫn chưa bán được bao nhiêu so với số lượng nhập về. Theo các chủ buôn cây cảnh, hiện tại họ chỉ mới tiêu thụ được khoảng 1/3 so với năm trước.

Quất, đào đổ gục trước Tết, dân buôn như ngồi trên đống lửa - 1

Một điểm bán quất vắng người trên đường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh).

Theo ghi nhận của PV vào chiều 6/2 (25 tháng Chạp), nhiều địa điểm bán cây cảnh ở dọc các tuyến đường trong TP Hà Tĩnh thưa thớt khách đến hỏi mua. Tại đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh - nơi tấp nập cảnh buôn bán cây cảnh dịp Tết cũng thiếu nhộn nhịp như những năm trước.

Quất, đào đổ gục trước Tết, dân buôn như ngồi trên đống lửa - 2

Nhiều chậu quất chưa bán cho khách đã ủ rũ đổ gục.

Quất, đào đổ gục trước Tết, dân buôn như ngồi trên đống lửa - 3

Người buôn ngao ngán không buồn dọn những gốc cây hư hỏng đi.

Ông Trần Viết An - một chủ buôn quất trên đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh cho biết, khoảng giữa năm nay anh cùng một số người bạn đã ra các tỉnh phía Bắc tìm đến các vườn quất đặt trước để mang về buôn Tết. Khoảng từ ngày 23 tháng Chạp, anh vận chuyển về hơn 300 chậu nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ bán được khoảng 20 chậu.

Quất, đào đổ gục trước Tết, dân buôn như ngồi trên đống lửa - 4

Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh có 40 điểm bán quất nhưng khách hàng thưa thớt.

"Năm nay khách mua ít mà người buôn nhiều quá. Riêng việc buôn quất ở đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh năm ngoái chưa đến 20 điểm mà năm nay gần 40 điểm bán. Mặc dù giá cả thấp hơn các năm trước khá nhiều nhưng khách hàng cũng thưa thớt" - ông An nói.

Quất, đào đổ gục trước Tết, dân buôn như ngồi trên đống lửa - 5

Ông An lo lắng không biết có vớt vát được tí vốn hay mất Tết vì quất tiêu thụ quá chậm.

Cũng kém vui như những người buôn quất, điểm bán đào, mai của anh Thân Văn Sỹ đang lo lắng không biết có lấy lại được vốn hay không. Anh đang tính chia nhỏ số lượng cây cảnh vận chuyển đến các địa điểm khác để vớt vát lại cái Tết cho gia đình.

Quất, đào đổ gục trước Tết, dân buôn như ngồi trên đống lửa - 6

Các chủ buôn người buồn ngồi xem điện thoại, người ngơ ngác nhìn khách đi đường.

"Năm nay do dịch bệnh, cả năm không có việc làm nên chúng tôi nghĩ đầu tư cho việc buôn cây cảnh cuối năm. Nhưng do người buôn nhiều quá, sức mua lại giảm, chúng tôi không biết có được ăn Tết không nữa" - anh Sỹ lo lắng.

Quất, đào đổ gục trước Tết, dân buôn như ngồi trên đống lửa - 7

Cả điểm bán đào lớn vào giờ cao điểm cũng không có nổi một bóng khách hàng.

Giải thích cho việc người mua giảm, các chủ buôn cho rằng, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến người dân không dư giả. Bên cạnh đó, các lao động thường về Tết để mua sắm nhưng năm nay nhiều người không về được khiến nguồn khách giảm đi rất nhiều.