Rau rừng Tây Bắc đắt khách Thủ đô, ngày lấy 2 tạ vẫn không đủ bán

An Chi

(Dân trí) - Các loại rau rừng Tây Bắc như bò khai, rau dớn, rau ngót, măng đắng là mặt hàng hút khách Thủ đô với giá từ 50.000 đồng/kg, có loại hơn 80.000 đồng/kg vẫn cháy hàng.

Cứ 5h sáng hàng ngày, chị Thu cùng chồng đánh xe tải ra bến xe khách nhận rau, sau đó cung ứng cho các nhà hàng, quán ăn, chợ cóc trên địa bàn Hà Nội. Hàng nhà chị đa phần là các loại rau rừng Tây Bắc như bò khai, rau dớn, rau ngót, tầm bóp, măng rừng. 

"Vài năm gần đây, dân Thủ đô rất chuộng các loại rau rừng bởi chúng tự nhiên, không có thuốc sâu mà ăn lại lạ miệng. Trong đó, bò khai là dòng bán chạy hơn cả, vào ngày cao điểm, nhà tôi cung cấp ra thị trường hơn 2 tạ rau" - chị kể.

Rau rừng Tây Bắc đắt khách Thủ đô, ngày lấy 2 tạ vẫn không đủ bán  - 1

Rau bò khai được bày bán trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội như Lạc Long Quân, Trần Thái Tông, Lê Văn Lương...

Chị Thu cho biết, để có nguồn rau dồi dào, chị phải liên hệ với các nhà vườn, đặt trồng cả năm. Thông thường, người dân sẽ trồng gối vụ, rồi cắt hái gửi xuống Hà Nội theo đường xe khách. 

"Rau nhà tôi chủ yếu lấy từ các tỉnh như Lạng Sơn, Lai Châu, Hòa Bình, đặc biệt là 2 vùng cung cấp chính ở Thái Nguyên và Tuyên Quang. Rau sẽ được thợ cắt, để bó dài 40 - 50cm, bỏ vào thùng xốp và ướp đá lạnh" - chị nói.

Theo chị Thu giá cho mỗi cân bò khai hiện nay là 50.000 đồng, so với trước Tết Nguyên đán thì rẻ hơn hơn một nửa.

Tương tự, chị Hải Minh - một đầu mối chuyên cung cấp rau rừng ở Hà Nội - cho biết, mỗi ngày, chị bán ra thị trường 80kg măng rừng, 1 tạ bò khai. Trong đó, măng rừng là 50.000 đồng/kg, chưa lột vỏ, còn bò khai dao động 60.000 - 80.000 đồng/kg.

"Ngoài bán lẻ thì nhà tôi chủ yếu là cung cấp cho các tiểu thương ở chợ. Để hàng luôn tươi, mới, chúng tôi chỉ nhập và giao rau trong ngày" - chị kể.

Hiện chị Minh đang đổ buôn cho khoảng 3 - 4 nhà hàng, 5 điểm chợ và 3 kiot chuyên bán rau rừng ở Thủ đô. Vào vụ cao điểm, mỗi ngày, lượng rau rừng nhà chị cung cấp có thể lên tới 400 - 500kg.

Rau rừng Tây Bắc đắt khách Thủ đô, ngày lấy 2 tạ vẫn không đủ bán  - 2

Giá cho mỗi cân bò khai dao động 50.000 - 80.000 đồng.

Chị Tú - chủ một quán ăn ở Cầu Giấy, Hà Nội - cho biết, khách nhà chị rất thích ăn các loại rau rừng Thế nên, tuần 2 lần, chị đều đến các điểm bán mua măng rừng, rau dớn và bò khai.

"Do nhà tôi là khách quen và lấy số lượng lớn nên bò khai giá chỉ còn 40.000 đồng/kg, măng là 35.000 đồng/kg. Riêng bò khai phải làm thật kỹ để giảm độ khai khi xào" - chị chia sẻ.

Ngoài ra, chị Tú còn cho biết bí kíp để rau luôn tươi là nên xếp vào các thùng nước lã để qua đêm. Thông thường, nếu rau được bảo quản trong môi trường, nhiệt tốt có thể tươi ngon trong vòng 2 - 3 ngày.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM