Thứ hai, 01/06/2020 - 13:14

Quạt cầm tay mini giá rẻ, mập mờ xuất xứ, tiềm ẩn hiểm họa

Dân trí

Mùa hè nóng nực khiến việc học trở nên vất vả hơn, nhiều người phải mang cả quạt cầm tay đến lớp. Tuy nhiên, sau nhiều sự cố xảy ra, nhiều người đang nghi ngờ nguồn gốc thật của những chiếc quạt này.

Quạt cầm tay trẻ em loạn giá, bán hàng Trung Quốc cũng “hét” quạt Hàn Quốc

Năm nay, thời gian học vào mùa hè bị kéo dài do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hơn nữa, không phải trường nào cũng có điều hoà nên việc tự trang bị cho con em mình các thiết bị chống nóng được nhiều phụ huynh quan tâm.

Trong đó, quạt tay cầm mini được nhiều người ưa chuộng bởi kích thước nhỏ gọn, nhiều mẫu mã, màu sắc bắt mắt lại có thể gập gọn cho vào ba lô hay cặp sách dễ dàng. Về tính năng làm mát thì ngoài quạt thông thường, một số quạt còn có cả chức năng phun sương... Đây là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trong những ngày nắng nóng này.

Giống như mọi sinh viên khác, Khánh Linh (Trần Duy Hưng, Hà Nội) hàng ngày đều phải tới trường học. Nhưng hành trang đến trường không chỉ có sách vở mà giờ Linh còn phải mang theo nước mát và quạt cầm tay.

Quạt cầm tay mini giá rẻ, mập mờ xuất xứ, tiềm ẩn hiểm họa - 1

Quạt cầm tay

“Do lớp học đông, lại không có điều hoà, nên ai cũng phải tự chuẩn bị cho mình các dụng cụ làm mát, giải nhiệt. Quạt cầm tay mùa này là phương án hiệu quả. Thậm chí có những chiếc quạt chỉ cần đổ nước vào là có thể phun sương làm mát rất tốt”, Linh nói.

Không chỉ học sinh, sinh viên, nhiều người lao động, kinh doanh tự do thường xuyên phải ở ngoài đường cũng sử dụng những chiếc quạt này. Do giá của những chiếc quạt này cũng khá “mềm”, loại rẻ nhất chỉ khoảng 40 - 50 nghìn đồng, còn loại quạt có chức năng phun sương cũng chỉ dao động từ 190 - 200 nghìn đồng.

Quạt cầm tay mini giá rẻ, mập mờ xuất xứ, tiềm ẩn hiểm họa - 2

Nhiều học sinh, sinh viên sử dụng để tránh nóng mùa hè

Những chiếc quạt như vậy thường sạc điện qua cổng USB nên khá tiện lợi. Quạt cũng có 3 mức gió. Một số loại còn được thiết kế để ít tạo ra tiếng ồn, không ảnh hưởng tới các lớp học.

Theo một người bán hàng trên chợ mạng, nếu khách có nhu cầu thì ngoài hàng Trung Quốc giá rẻ, khách có thể lựa chọn quạt Hàn Quốc với giá cao hơn 3 - 4 lần.

Quạt cầm tay mini giá rẻ, mập mờ xuất xứ, tiềm ẩn hiểm họa - 3

Quạt cầm tay hiện rất phổ biến

Tuy nhiên theo anh L.V.D. (Thượng Đình, Hà Nội), một người chuyên đánh hàng Trung Quốc, đa phần các loại quạt này đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

"Quạt cầm tay đã có từ vài năm nay, năm nào đến hè khách của tôi cũng order nhập với số lượng rất lớn. Giá nhập vào của một số loại quạt này cũng rất rẻ, chỉ vài tệ một cái, tương đương 26 - 27 nghìn đồng", anh D. cho biết.

Quạt cầm tay mini giá rẻ, mập mờ xuất xứ, tiềm ẩn hiểm họa - 4

Theo lời quảng cáo là quạt Hàn Quốc, nhưng nguồn gốc thật thì chưa rõ

“Nhiều nơi bán quảng cáo là quạt Hàn, nhưng kỳ thực, logo hay chữ Hàn Quốc trên đó đều in được và đều là hàng Trung Quốc. Tôi đã mua giúp cho không ít khách các loại "quạt Hàn Quốc" kiểu này”, anh D cho hay.

Quạt cầm tay mini giá rẻ, mập mờ xuất xứ, tiềm ẩn hiểm họa - 5

Bởi giá rẻ nên đa số quạt Trung Quốc đều chất lượng kém

Đối với các loại quạt cầm tay giá rẻ này đều có chất lượng kém. Tình trạng liệt nút bấm, ngừng chạy không rõ nguyên nhân hay thậm chí cháy nổ cũng thường xuyên xảy ra.

Chị Hoàng Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: "Tôi mua quạt về dùng được 30 phút thì chết hẳn, không rõ lý do. Bạn tôi cũng mua và chỉ sử dụng vài ngày đã liệt nút bấm. Chất lượng quạt cũng rất phập phù".

Hay như cách đây vài ngày, một chiếc quạt cầm tay đã phát nổ sau khi cắm sạc được khoảng 30 phút. Theo hình ảnh thì đây chính là chiếc quạt mini cầm tay đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay.

Quạt cầm tay mini giá rẻ, mập mờ xuất xứ, tiềm ẩn hiểm họa - 6

Hình ảnh quạt đã phát nổ (Nguồn: Internet)

Do đó, để hạn chế cháy nổ kiểu này, nhiều người đã phải mua pin loại tốt để thay pin cho chiếc quạt của mình. Thậm chí, có người còn đầu tư hẳn một bộ dây và củ sạc tốt để đảm bảo an toàn.

Thế Hưng