Ông Dương Công Minh: LienVietPostBank là "con đẻ", Sacombank là "con dâu"

Đại Việt

(Dân trí) - Đó là lời ví von thú vị của Chủ tịch HĐQT Sacombank tại Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) của ngân hàng này.

Ông Dương Công Minh: LienVietPostBank là con đẻ, Sacombank là con dâu - 1

Đại hội đồng cổ đông thường niên Sacombank tổ chức tại TP.HCM (Ảnh: Đại Việt).

Tại phiên họp ĐHĐCĐ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB) sáng nay 23/4, cổ đông đặt câu hỏi cho Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh: "Ông yêu Sacombank hay yêu LienVietPostBank hơn?".

Ông Dương Công Minh trả lời: LienVietPostBank là "con đẻ" của tôi. Còn Sacombank là "con dâu" của tôi. Con nào tôi cũng yêu hết.

"Con đẻ thì tôi gả chồng rồi, cháu nó đã về nhà người ta. Còn con dâu thì mới về nhà mình nên mình phải thương hơn, phải quý hơn", ông Minh nói.

Ông Minh khẳng định, Sacombank và LienVietPostBank là hai ngân hàng hoàn toàn độc lập và tách biệt với nhau. Hiện tại, ông Minh đang tập trung toàn bộ thời gian, trí lực cho Sacombank. Bởi, Sacombank mới là nơi mang lại quyền lợi cho ông. Ông sẽ nỗ lực hết mình để đưa Sacombank ngày càng phát triển, vững mạnh.

Tại phiên họp, các cổ đông cũng dành sự quan tâm lớn đến việc chia cổ tức và việc xử lý nợ tại Dự án KCN Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Ông Dương Công Minh chia sẻ, ngân hàng đang tái cơ cấu nên mọi việc đều phải chờ sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Bản thân ông cũng muốn được chia cổ tức để lấy tiền đi du lịch, đi chơi nhưng cũng phải chờ. Hi vọng sau 5 năm, ngân hàng sẽ tái cơ cấu thành công và cổ đông được chia cổ tức.

"Riêng vấn đề tại Dự án KCN Phong Phú, chúng tôi đang xử lý nợ, bán đấu giá công khai, minh bạch. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, một số cổ đông của Công ty CP KCN Phong Phú xảy ra những "lùm xùm". Chính vì vậy, UBND TP.HCM đang đề nghị tạm ngừng xử lý để giải quyết những lùm xùm", ông Minh nói.

Theo báo cáo của Sacombank, trong năm tài chính 2020 (tính đến thời điểm 31/12/2020), tổng tài sản của ngân hàng là 492.516 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động là 447.369 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng là 340.572 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu là 1,64%.

Lợi nhuận trước thuế năm 2020 là 3.339 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế năm 2020 là 2.682 tỷ đồng.

Năm 2021, Sacombank đặt chỉ tiêu tổng tài sản tăng lên 553.300 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động đạt 485.500 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng là 372.000 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu đạt dưới 2%.

Tại phiên họp, Ban kiểm soát ngân hàng cũng trình cổ đông xem xét, thông qua việc chọn công ty kiểm toán độc lập năm tài chính 2022.

4 công ty kiểm toán độc lập được đưa ra để cổ đông lựa chọn gồm: Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, Công ty TNHH KPMG Việt Nam, Công ty TNHH Price Waterhouse Coopers Việt Nam và Công ty TNHH Deloitte Việt Nam.

Qua đó, cổ đông sẽ ủy quyền cho HĐQT chọn 1 trong 4 công ty nói trên để kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ đối với việc lập và trình bày báo cáo tài chính cho năm tài chính 2022 của ngân hàng và công ty con.